กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรานำ แบบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านหน้ากว้างชั้นเดียว โดดเด่นด้วยรูปทรงยกพื้นมีใต้ถุน ตามแบบบ้านไทยสมัยก่อน ตกแต่งในโทนสีเรียบง่ายดูน่าพักผ่อน พร้อมพื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัวขนาดกลาง เราลองไปชมกันเลยค่ะ

นี่เป็นหนึ่งในผลงานการออกแบบจากคุณ ชลอ นาดำ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างฐานคอนกรีตเสิรมเหล็ก ผนังภายนอกแต่งแต้มในโทนสีขาวแซมด้วยสีเทาอ่อน มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงสีแดงทรงจั่วกึ่งปั้นหยา พร้อมกรุช่องระบายอากาศไว้ใต้หลังคา ช่วยกระจายความร้อนออกจากตัวบ้าน

 

ตัวบ้านฝั่งหนึ่งยกพื้นสูงก่อเกิดเป็นพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถ และใช้งานอเนกประสงค์ ส่วนฝั่งหน้าบ้านก่ออิฐช่องลมไว้บริเวณใต้ถุน ป้องกันไม่ให้สัตว์เข้าไปอยู่อาศัย ในขณะเดียวกันก็ช่วยระบายอากาศออกจากบ้านไปในตัว

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว ปกคลุมด้วยหลังคาช่วยป้องกันแดดและฝน เหมาะสำหรับจัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้ไว้เป็นมุมจิบกาแฟนอกบ้าน ท่ามกลางวิวป่าไม้ธรรมชาติ

 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มีพื้นที่ใช้สอย 255 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เฉลียงหน้าบ้าน และโรงจอดรถ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 3 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการทราบรายละเอียดในการก่อสร้างเพิ่มเติม สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชลอ นาดำ

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)