กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี แบบบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งในโทนสีครีมอ่อน โดดเด่นด้วยรูปทรงปั้นหยา มาพร้อมเฉลียงพักผ่อนนอกบ้าน ใช้สำหรับก่อสร้างในอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก มนตรี อุ่นแก้ว ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น ตัวฐานแต่งแต้มด้วยโทนสีน้ำตาล รับกับผนังสีครีมอ่อน กรุเสริมด้วยกระเบื้องหินเทียมโทนสีธรรมชาติ มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีเข้ม

 

ผนังรอบด้านติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยในการกระจายแสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้าน ปรับให้บ้านสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น พร้อมเผยให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างชัดเจน

 

นอกจากนี้ หน้าบ้านยังมีการก่อสร้างเฉลียงขนาดย่อม ที่มีม้านั่งปูนอยู่โดยรอบ เพื่อจัดเป็นมุมสำหรับตากอากาศนอกบ้าน โดยมีหลังคาช่วยกันแดดและฝนตลอดวัน

 

แปลนภายใน ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน

 

หากชาวเว็บท่านไหนต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ แบบบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี หลังนี้เพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : มนตรี อุ่นแก้ว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)