ประตูกระจก ส่วนใหญ่นิยมนนำมาใช้ตกแต่งภายนอก หรือตามร้านกาแฟที่เน้นเปิดโล่ง ใช้ผนังกระจกแทนผนังปูนเป็นหลัก เนื่องจากมันเป็นวัสดุโปร่งใสที่สามารถเปิดให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าไปสร้างความสว่างให้กับพื้นภายในได้อย่างเต็มพิกัด

แต่ใช่ว่า ‘ประตูกระจก’ จะใช้ตกแต่งเฉพาะภายนอกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันสามารถนำมาติดตั้งเป็นประตูเชื่อมต่อระหว่างห้องภายในได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งมันก็จะให้ดีไซน์ที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ แถมยังกระจายแสงสว่างภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง และวันนี้ ในบ้าน ก็มี ไอเดีย “ประตูกระจกภายในบ้าน” มาฝากชาวเว็บทุกท่าน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ต้องไปติดตามกันค่ะ

 

ประตูแบบฝรั่งเศส (French-door style)

ประตูแบบฝรั่งเศส คือประตูที่มีช่องกระจกแบบตารางในตัว เป็นดีไซน์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในคนหมู่มาก สามารถติดตั้งใช้ได้กับประตูหน้าบ้านและประตูในแต่ละห้อง อีกทั้งยังตกแต่งลวดลายหรือเพิ่มสีสัน เพื่อสร้างดีไซน์ใหม่ๆ ได้ด้วยเช่นกัน ประตูฝรั่งเศสที่เห็นส่วนมากจะเน้นแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ประกอบเข้ากับลูกบิดสีทองอร่าม ซึ่งมันจะให้สไตล์สวยงามแบบวินเทจ แต่ถ้าหากนำมาแต่งเป็นสีดำ ก็จะทำให้ประตูฝรั่งเศสดูทันสมัยขึ้นมา

1.

 

2.

 

3.

 

4.

 

5.

 

6.

 

7.

 

8.

 

9.

 

10.

 

11.

 

ประตูกระจกสไตล์โมเดิร์น

หากประตูฝรั่งเศสดีไซน์คลาสสิคยังไม่ใช่สำหรับเพื่อนๆ ก็ลองหาประตูหรือหน้าต่างกระจกทรงสูง ตกแต่งกรอบไม้หรือกรอบอลูมิเนียมสีขาว สีเทา หรือสีเบจมาเพิ่มความทันสมัยก็ได้นะคะ และหากใครต้องการประตูกระจกที่ช่วยประหยัดพื้นที่ ก็ลองเลือกใช้เป็นประตูบานพับแทนประตูบานเลื่อนดูก็ได้ค่ะ

12.

 

13.

 

14.

 

15.

 

16.

 

17.

 

18.

 

19.

 

20.

 

21.

 

22.

 

23.

 

ประตูกระจกบานเลื่อน

นอกเหนือจากประตูกระจกบานพับที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ ก็ยังมีประตูกระจกบานเลื่อนที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านกว้างขวาง ประตูกระจกบานเลื่อนค่อนข้างที่จะมีให้เลือกหลายหลายดีไซน์มากกว่าประตูกระจกบานพับ ไม่ว่าจะเป็นกระจกใสล้วน ประตูมีกรอบทรงโมเดิร์น หรือจะเป็นประตูกรอบเหล็กดีไซน์เรียบง่าย ซึ่งเราก็สามารถเลือกตกแต่งเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับบ้านได้อย่างหลากหลายสไตล์

24.

 

25.

 

26.

 

27.

 

28.

 

29.

 

30.

 

31.

 

32.

 

33.

 

ที่มา : digsdigs

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)