ครั้งนี้เราขอมาเอาใจชาวเว็บ ในบ้าน ที่ชื่นชอบบ้านแนวญี่ปุุ่นกันบ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งดีไซน์บ้านที่เราจะนำมาให้ทุกท่านได้ชมเป็นผลงาน บ้านญี่ปุ่นสองชั้นสไตล์มินิมอล จาก Gifu Open Studio รูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่น แตกต่างจากบ้านทรงจั่วที่เราเห็นทั่วไป หน้าตาของบ้านหลังนี้จะเป็นอย่างไร ต้องลองไปชมกันค่ะ

Gray box house เป็นชื่อเรียกที่ถูกตั้งขึ้นมา ตามโครงสร้างทรงกล่องสี่เหลี่ยมของบ้าน ผนังปูนเปลือยมีรูปทรงเหลี่ยมซ้อนเล่นระดับ ภายนอกดูเป็นสถาปัตยกรรมการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยที่มีไซน์ไม่เหมือนใคร แต่ภายในกลับสะท้อนเอกลักษณ์บ้านไม้เรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่นออกมากได้เป็นอย่างดี

 

ภายตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวโปร่งโล่ง เพิ่มดีเทลโดยการกรุแต่งเพดานไม้สีเข้ม ตามด้วยผนังไม้สนเนื้อแข็ง ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้สีอ่อน จัดแบ่งมุมพักผ่อนได้อย่างเป็นสัดส่วน ตั้งแต่โซนทำครัวรูปตัวแอล มุมรับประทานอาหาร บาร์ไม้สำหรับนั่งจิบกาแฟ ซึ่งมันก็ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานได้มากขึ้น

 

แนวคิดในการออกแบบบ้านไม้ดีไซน์สวยนี้ มีจุดประสงค์เพื่อให้สมาชิกตัวน้อยได้พักอาศัยอย่างสบายใจ ภายใต้บรรยากาศอบอุ่นและเงียบสงบ

 

 

ถัดมาอีกมุมหนึ่งจะพบกับห้องโถงกลางที่เป็นพื้นที่โล่งกว้าง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้นผสมผสานเข้ากับวัสดุไม้ โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเป็นหลัก เพื่อปรับเปลี่ยนให้ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยและดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ให้เด็กๆ สามารถทำกิจกรรมของพวกเขาได้อย่างเต็มที่

 

สุดท้ายจะเป็นในส่วนของพื้นที่พักผ่อนหลังบ้าน เฉลียงกว้างปูพื้นไม้ตลอดแนว มาพร้อมมุมวางที่โรยพื้นด้วยก้อนหินและทราย จัดเป็นสวนหย่อมขนาดเล็กเพื่อดึงดูดความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาเข้าสู่ตัวบ้าน สร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับลูกน้อยในยามที่ได้ออกมาวิ่งเล่นกลางแจ้ง

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านญี่ปุ่นสไตล์มินิมอลหลังนี้ ทั้งน่าอยู่ อบอุ่น และสะดวกสบายมากเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ หากบ้านหลังนี้ถูกใจชาวเว็บ ในบ้าน ท่านไหน ก็สามารถนำไปเป็นแนวทางในการออกแบบได้ตามความต้องการเลยนะคะ

ที่มา : granhouse

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)