กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากชาวเว็บทุกท่าค่ะ เป็นหนึ่งในผลงานจากคุณ เอกศิษฐ์ อนุวิทจารุโรจน์ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง เน้นการตกแต่งเรียบง่ายโดยใช้โทนสีพื้นเป็นหลัก ลงตัวไปกับหลังคาทรงปั้นหยาโดดเด่น พร้อมมุมพักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งในโทนสีสีเทาทั้งหลัง กรุแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยผนังกระเบื้องหินเทียมสีอ่อน โดดเด่นด้วยหลังคากระเบื้องลอนสีเทาเข้มทรงปั้นหยาเล่นระดับ

 

บริเวณทางเข้าบ้านก่อเฉลียงพร้อมม้านั่งตลอดแนว จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมสบายๆ นอกบาน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน นอกจากนี้ด้านข้างบ้านยังปูลานคอนกรีต เพื่อปรับให้เป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ ให้สมาชิกในครอบครัวได้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งได้สะดวก

 

สำหรับการตกแต่งภายในจะเลือกใชโทนสีอ่อนเป็นหลัก ฝ้าเพดานหลุมสีขาว ลงตัวไปกับผนังสีเบจ ให้กลิ่นอายความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยบรรยกาศสบายๆ และผ่อนคลาย

 

เช่นเดียวกันกับห้องครัว ตกแต่งในโทนสีขาวทั้งหมด รับกับเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปสีเทาสว่างป็ท็อปสีดำ ครบครันทุกฟังก์ชั่นใช้งาน มาพร้อมหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เอกศิษฐ์ อนุวิทจารุโรจน์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)