สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ก่อสร้างบนที่ดินประมาณ 90 ตารางเมตร ตัวบ้านตกแต่งเรียบง่ายลงตัวไปกับรูปลักษณ์บ้านเพิงหมาแหงน พื้นที่ใช้สอยภายในปลอดโปร่งและครบครัน พร้อมระเบียงชมวิวนอกบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์ เป็นผลงานจากคุณ Jin Kazama ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีต ออกแบบในรูปทรงเหลี่ยมสูง ภายนอกตกแต่งในโทนสีชมพูอ่อน ผนังใต้หลังคากรุไม้เทียมสีเข้มโดดเด่น ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ก่อม้านั่งพร้อมพนักพิงตลอดแนว เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านและชมวิวธรรมชาติ

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง ผนังแต่งแต้มโทนสีเบจ รับกับฝ้าเพดานและพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว เป็นโทนสีที่ขับให้บรรยากาศภายในห้องดูเย็นสบายและปลอดโปร่ง

 

ห้องด้านในก็ยังคงตกแต่งในโทนสีเดียวกัน มาพร้อมหน้าต่างกระจกบานใสช่วยในการเปิดรับแสงแดดจากภายนอก และเปิดให้อากาศถ่ายเทได้ในระหว่างวัน

 

ในส่วนของพื้นทำครัว ก่อเคาน์เตอร์ปูนรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้สีอ่อนปูท็อปสีดำ พื้นที่ใช้งานมีขนาดพอเหมาะ แต่ก็สามารถระบายอากาศได้ดี เนื่องจากมีหน้าต่างเปิดไล่กลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ก่อสร้าง 90 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 650,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Jin Kazama

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)