เวลาที่เราเข้าครัวทำอาหาร สิ่งที่หลงเหลือก็คือเศษวัตถุดิบที่ไม่ได้เอามาใช้ กลายเป็นขยะก้นครัวที่ไร้ค่า หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเอาไปทำอะไรไม่ได้อีกนอกจากทิ้งลงถังขยะเท่านั้น

แต่วันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปชม 4 ขยะก้นครัว ที่มีประโยชน์ต่อสวนสวยๆ ของเรา บางชนิดเอามาใช้เป็นปุ๋ย ช่วยเพิ่มอากาศในดิน หรือแม้แต่ป้องกันศัตรูพืช ลองมาดูแล้วจะรู้ว่าวัตถุดิบบางอย่างนั้น มีคุณค่าต่อต้นไม้และพืชพรรณต่างๆ มากเลยล่ะครับ

 

1. เปลือกถั่วลิสง

เปลือกถั่วลิสงที่ดูเหมือนเป็นเศษอาหารไร้ค่า มีประโยชน์ต่อต้นไม้เพราะเป็นปุ๋ยชั้นดี ช่วยเพิ่มอากาศภายในดิน ให้ดินโปร่งโล่งและไม่ชื้นแฉะ แต่เวลาจะนำไปทำเป็นปุ๋ยต้องล้างเกลือออกก่อนนะ เพราะมีสารที่ทำให้พืชตายได้

 

2. เปลือกไข่

เปลือกไข่ช่วยในการป้องกันศัตรูพืชที่อยู่ในดิน วิธีใช้คือนำไปบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาไปโรยบนหน้าดิน จะทำให้แมลงและศัตรูพืชต่างๆ หนีออกมาจากบริเวณที่โรย นอกจากนี้ยังเอาไปผสมกับปุ๋ยเพิ่มแคลเซียมให้ต้นได้ด้วย

 

3. เปลือกกล้วย

เปลือกกล้วยที่นำไปสับละเอียดผสมลงดิน จะช่วยกำจัดศัตรูพืชได้ดีเยี่ยม แต่ไม่ควรใช้ในพื้นที่ที่มีหนูหรือกระรอก เพราะเปลือกกล้วยเป็นอาหารชั้นยอดของพวกมัน

 

 

4. กากกาแฟ

กากกาแฟนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดิน ไม่ว่าจะเป็นฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และแมกนีเซียม เพียงนำไปโปรยลงบนดินที่เย็น แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเพราะกากกาแฟนั้นอาจทำให้ดินมีฤทธิ์ความเป็นกรดเพิ่มขึ้นครับ

 

รู้แบบนี้แล้วคราวหลังก็ไม่ต้องทิ้งเศษอาหารพวกนี้กันแล้วล่ะ เก็บเอาไว้แล้วนำไปใช้ประโยชน์ ปรับปรุงให้สวนเราสวยงามกันเถอะ!!

ที่มา : countryliving

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ