เรโทร หรือย้อนยุค เป็นไอเดียการออกแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากแฟชั่นในช่วงสมัยยุคปี 50-70 ของอเมริกัน ซึ่งเป็นบรรยากาศที่สดใสร้อนแรง และดูสนุกซุกซน จึงเป็นไอเดียที่น่าสนใจในการนำมาประยุกต์ตกแต่งภายใน จุดเด่นในการตกแต่งบ้านสไตล์เรโทรนี้มีความสุกสนานและมีชีวิตชีวา มักใช้สีสันทีฉูดฉาดของเฟอร์นิเจอร์ รูปทรงมักค่อนข้างล้ำยุค

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอาเฉดสีที่น่าสนใจจำนวน 4 เฉดสี ที่ให้บรรยากาศแบบเรโทร มาให้เพื่อนๆ ได้ชม พร้อมตัวอย่างไอเดียการตกแต่งตามเฉดสีเหล่านั้นด้วย ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์เรโทร ด้วย ‘4 เฉดสีย้อนยุค’ เราลองไปชมกันได้เลยครับ

 

1. สีเขียวมิ้นต์

สีเขียวมิ้นต์เป็นสีที่เป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกที่สดชื่น เป็นสีที่พบได้บ่อยในการตกแต่งในสไตล์เรโทร เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตกแต่งเพื่อฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เพราะทำให้รู้สึกสดชื่น นอกจากนี้สีเขียวมิ้นต์ยังจับคู่ได้ดีกับการตกแต่งคู่กับเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีพาสเทล หรือโทนสีที่ฉูดฉาด ลองไปชมตัวอย่างการตกแต่งด้วยโทนสีนี้กันดูครับ

.

.

.

.

 

2. สีแดงเบอร์กันดี

สีแดงเบอร์กันดีนั้นเรียกชื่อตามสีของไวน์เบอร์กันดีจากประเทศฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในเฉดสีลิปสติกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในยุค 1990-2000 และเป็นสีหลักสำคัญของวงการแฟชั่นกอธิค เป็นโทนสีเข้มที่เพิ่มกลิ่นอายในบรรยาการที่ดูลึกลับขึ้น

การจับคู่กับโทนสีเมทัลลิคจะความสง่างามในรูปแบบคลาสสิคได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นสีที่เป็นกลางหรือพาสเทล ลองไปชมตัวอย่างการตกแต่งด้วยเฉดสีแดงเบอร์กันดีได้เลยครับ

.

.

.

.

 

3. สีชมพูกุหลาบ

สีชมพูกุหลาบเป็นเฉดสีดั่งเดิม มีความเป็นสีพาสเทลอ่อนๆ ให้ความรู้สึกในแบบผู้หญิง สามารถใช้เฉดสีนี้ตกแต่งในห้องโทนสีอ่อน เพื่อสัมผัสได้ถึงสีสันที่นุ่มนวล

โดยเฉดสีชมพูกุหลาบนี้มักใช้ในผ้าม่าน พรม เบาะ ซึ่งเป็นตกแต่งได้ง่ายและสามารถเปลี่ยนแปลงได้บ่อยถ้าคุณต้องการ ลองไปชมตัวออย่างที่ตกแต่งด้วยเฉดสีชมพูกุหลาบกันได้เลยครับ

.

.

.

.

.

 

4. สีชมพูมาเจนต้า

สีชมพูมาเจนต้า เป็นเฉดสีที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของแฟชั่นในยุคปี 1960 โดนเฉดสีนี้ เป็นเฉดสีที่มีความโดดเด่น ด้วยลักษณะสีที่เข้มข้น และฉูดฉาด ให้ความรู้สึกที่สนุกสนาน จึงสามารถใช้ตกแต่งได้อย่างหลากหลาย ลองไปชมตัวอย่างการตกแต่งด้วยเฉดสีชมพูมาเจนต้ากันได้เลยครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา: digsdigs

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?