หนึ่งในสัตว์ที่รบกวนการใช้ชีวิตในบ้านของเรา นอกจากหนู ยุง มด แมลงสาบแล้ว ยังมี แมลงวัน เป็นตัวน่ารำคาญประจำบ้านอีกด้วย โดยเฉพาะในห้องครัวและโต๊ะอาหารที่มักจะมีแมลงวันบินโฉบกวนใจไปมา และก็ยังเป็นตัวแพร่เชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ อย่างดีเลยล่ะ

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีวิธีไล่แมลงวันดีๆ มาแนะนำกันครับ เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่เราจะเอาของที่หาได้จากห้องครัวในบ้าน มาประยุกต์เป็นของใช้สำหรับไล่แมลงวันโดยที่เราไม่ต้องลงมือฆ่าพวกมัน ลองมาดูกันครับ มีมาให้เลือกกันถึง 5 วิธีเลยทีเดียวนะ

 

1. น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า

5-ways-to-get rid of house flies (1)

เพียงนำเอาน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า โดยที่ให้ปริมาณของน้ำส้มสายชูมากกว่า จากนั้นก็นำไปใส่ฟ็อกกี้หรือขวดสเปรย์เปล่า ฉีดพ่นตามจุดที่มีแมลงวันมารบกวน เมื่อแมลงวันได้กลิ่นน้ำส้มสายชู มันจะบินหนีไม่เข้าใกล้ครับ

 

2. ควันตระไคร้หอม

5-ways-to-get rid of house flies (2)

กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของตระไคร้หอม สามารถไล่ได้ทั้งยุงและแมลงวัน วิธีการก็คือนำใบตะไคร้หอมไปเผาให้เกิดควัน เมือแมลงวันได้กลิ่นควันจะทำให้พวกมันไม่กล้าบินเข้ามาใกล้ๆ และจะหนีไปไม่กลับมากวนใจเราอีก

 

3. ควันเปลือกส้ม

5-ways-to-get rid of house flies (3)

เวลาที่เราทานส้มเสร็จแล้ว เราสามารถนำเปลือส้มมาทำเป็นของไล่แมลงวันได้ด้วย เพียงนำเปลือกส้มที่เหลือจากการทานแล้วไปตากแดดจนความชื้นในส้มระเหยออกไปหมด จากนั้นเอามาจุดไฟให้เกิดควัน จะช่วยไล่แมลงวันได้ แถมยังช่วยลดกลิ่นอับภายในบ้านอีกด้วยนะ

 

4. กลิ่นฉุนของผีกหลากชนิด

5-ways-to-get rid of house flies (4)

ผักหลายชนิดที่มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม ต้นหอม หัวหอม หรือหอมใหญ่ ซึ่งกลิ่นเฉพาะตัวของผักเหล่านี้มีฤทธิ์ไล่แมลงวันได้ เพียงเอาผักกลิ่นฉุนชนิดต่างๆทุบและวางตามจุดที่มีแมลงวันรบกวน จะทำให้แมลงวันเกลียดและไม่อยากจะบินมาเข้าใกล้แถวนั้นอีกเลย

 

5. กระเทียมต้ม

นำกระเทียมลงไปต้มในน้ำเดือด เมื่อต้มแล้วให้นำกิ่งไม้ขนาดเล็กไปแช่จนมีกลิ่นติดที่ไม้ จากนั้นก็ให้นำไม้ไปปักหรือวางไว้ในบริเวณต่างๆ แมลงวันจะไม่เข้าใกล้จุดที่เราวางไม้

สำหรับบ้านใครที่มีปัญหาแมลงวันรบกวนอยู่ ลองเอาวิธีข้างต้นที่แนะนำนี้ไปใช้กันดูนะครับ ขอให้ทุกบ้านไร้แมลงวันรบกวนนะครับ

ที่มา : infinitydesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ