ชีวิตในทุกๆ วันที่ต้องแข่งขันกับเวลา จนบางครั้งเราลืมที่จะใส่ใจสุขภาพของตัวเอง โดยเฉพาะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่อยู่ในวัยทำงาน ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบทานอาหาร ดื่มชาร้อนๆ ตามด้วยอาบน้ำอย่างเร่งรีบ ซึ่งหารู้ไม่ว่า พฤติกรรมเคยชินแบบนี้ ส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัวมาก่อน

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ มาดูกันว่า หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว มีสิ่งใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง มิฉะนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เชื่อว่าพฤติกรรมเหล่านี้ หลายคนมักจะทำกันเป็นประจำ ลองมาดูและปรับเปลี่ยนสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีและชีวิตที่จะอยู่กับตัวเราเองไปนานๆ นะครับ

 

1. อาบน้ำ

เมื่อเราอาบน้ำ อุณหภูมิในร่างกายเราจะสูงขึ้นเล็กน้อย ส่งผลให้ร่างกายเราส่งเลือดเข้าไปในเส้นเลือดมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุให้กระบวนการย่อยอาหารและการเผาผลาญลดประสิทธิภาพลง ทางที่ดีควรอาบน้ำหลังจากทานอาหารเสร็จอย่างน้อย 30 นาทีครับ

 

2. ดื่มชาหลังจากมื้ออาหาร

ถึงแม้ว่ามีหลายคนที่ชอบการดื่มชาร้อนๆ หลังจากทานอาหารเสร็จ แต่จากผลการศึกษาพบว่า เครื่องดื่มประเภทชาจะรบกวนการดูดซึมของธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ผลกระทบก็คือเราจะไม่ได้รับธาตุเหล็กจากอาหารอย่างเพียงพอ แต่สามารถดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารได้ ทั้งนี้ทั้งไม่ควรดื่มกาแฟตอนท้องว่างครับ

 

3. นอนหลับ

การนอนหลับทันทีหลังจากมื้ออาหาร ส่งผลให้เกิดอาการเสียดท้อง เรอ และกรดมากเกินไปในกระเพาะอาหาร ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมาว่า ควรจะนอนหลังจากทานอาหารเสร็จแล้วอย่างน้อยสองชั่วโมง เพื่อให้กรดและอาหารได้ย่อยเสียก่อน

 

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายทันทีหลังจากการทานอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะเราจะรู้สึกอึดอัด จนอาจเกิดอาการสะอึกได้ในขณะออกกำลังกาย อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายๆ ด้วย ทางที่ดีควรพักอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนจะออกกำลังกายหนักๆ ระหว่างที่พักก็สามารถเดินเบาๆ ได้ครับ

 

5. สูบบุหรี่

เวลาที่เราสูบบุหรี่หลังจากทานอาหารเสร็จใหม่ๆ จะทำให้เราได้รับสารนิโคตินเพิ่มเป็นสองเท่า ซึ่งเป็นผลเสียร้ายแรงต่อสมอง นอกจากนี้ยังมีการค้นพบอีกว่าการสูบบุหรี่จะลดการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกาย ทางที่ดีคือควรให้ร่างกายได้พักซัก 20 นาทีหลังจากทานอาหาร จึงค่อยสูบบุหรี่ครับ

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ