การมีบ้านสักหลังเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน ทำให้การเลือกบ้าน การใส่ใจในรายละเอียดทุกจุด รวมไปถึงการออกแบบบ้านนั้น จะต้องทำออกมาอย่างดีที่สุดในทุกๆ องค์ประกอบ และสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ “หลังคา” ที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันจากแสงแดด ฝน และพายุ ให้กับบ้าน

 

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการเลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุดตั้งแต่จุดเริ่มต้น เพราะถ้าหากเราเลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ หรือแม้กระทั่งการติดตั้งหลังคาที่ไม่ดีพอก็ย่อมนำไปสู่ปัญหาหลังคารั่วซึมได้ในที่สุด

 

แม้ว่าปัญหาหลังคารั่วซึมจะสร้างความรำคาญใจให้กับเจ้าของบ้าน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้เลย ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเจ้าของบ้านจะต้องคอยหมั่นตรวจสอบและดูแลหลังคาบ้านอยู่เสมอ และโดยปกติแล้วสาเหตุหลังคารั่ว มักมาจากจุดเสี่ยงหลายๆ จุด ซึ่งมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่า

 

1. สันหลังคา และตะเข้สัน

เป็นส่วนที่ผืนหลังคามาชนประสานกัน การใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน อาจก่อให้เกิดช่องโหว่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาน้ำฝนรั่วซึม

 

2. ตะเข้ราง

รางน้ำที่มีหน้าที่รองรับและระบายน้ำฝน การเลือกใช้ขนาดที่ไม่เหมาะสม และวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้ตะเข้รางเกิดการชำรุด นำไปสู่การรั่วซึม

 

3. แป

แป เป็นส่วนที่รับน้ำหนักของหลังคา การแอ่นตัวโก่ง เกิดเป็นช่องว่างทำให้น้ำฝนกระเซ็นย้อนเข้ามา ซึ่งเกิดจากการใช้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการติดตั้งจันทัน ที่ห่างเกินไป

 

4. ชั้นเชิงการหักมุมหลังคาเพื่อความสวยงาม

บ้านที่มีการออกแบบรูปทรงของหลังคาที่ซับซ้อนและมีรอยต่อเยอะ อาจมีความเสี่ยงในการเกิดรอยรั่วตามจุดต่างๆ มากขึ้น

 

5. ความชันของหลังคา

การออกแบบความชันที่น้อยเกินไปจะทำให้การระบายน้ำได้น้อย และไหลช้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปใต้ผืนหลังคา

 

6. ช่างมือใหม่

ฝีมือและประสบการณ์ของช่างก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หากการติดตั้งของช่างทำได้ไม่ดีพอ เช่น มุงหลังคาผิดวิธี หรือใช้วัสดุผิดประเภท ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้

 

ปัญหาทั้งหมดที่กล่าวมานั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับบ้านทุกหลัง ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ หรือบ้านมีอายุยาวนาน!

เพื่อให้หลังคาสามารถปกป้องบ้านของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็ย่อมต้องการผู้เชี่ยวชาญ และวัสดุที่มีคุณภาพตามไปด้วย SCG ROOF EXPERT ผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาจาก เอสซีจี ที่สามารถดูแลจัดการเรื่องหลังคาได้อย่างครบถ้วนและเต็มประสิทธิภาพ ด้วยประสบการณ์ รวมไปถึงสินค้าหลังคาและอุปกรณ์ติดตั้งคุณภาพเยี่ยม และได้มาตรฐาน ตัวอย่างเช่น ชุดอุปกรณ์ยึดครอบระบบแห้ง เอสซีจี ที่ช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วบริเวณสันหลังคาและตะเข้สัน ทนทานต่อสภาพภูมิอากาศประเทศไทยได้ดี มั่นใจ ปลอดภัย ไม่รั่วซึม ต่อให้ออกแบบหลังคาให้สวยงามสลับซับซ้อนแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

 

เพราะอยากให้บ้านของคุณอยู่สบาย SCG ROOF EXPERT จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้คุณแสดงออกซึ่งความรักที่คุณมีต่อบ้าน ด้วยการใส่ใจรายละเอียดเรื่องหลังคา ให้สวยงาม ปลอดภัย ไม่รั่วซึม ไม่ว่าจะร้อน จะฝนตกหนักแค่ไหน บ้านที่รักของคุณแข็งแรง ทนทาน หมดกังวลไปอีกนานเท่านาน

*หลังคาไม่ใช่แค่อะไรก็ได้ เพราะหลังคามีส่วนประกอบมากมายที่ควรรู้ ถ้าไม่อยากยุ่งยากเรื่องหลังคา ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาจาก SCG ได้ที่ SCG Experience, SCG Home Solution และ SCG Roofing Center หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SCG Contact Center : 02-586-2222 หรือ roofexpert.scgbuildingmaterials.com

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?