6-ways-how-to-improve-body-odour (2)

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะประสบกับปัญหากลิ่นกาย สร้างความไม่มั่นใจในเวลาที่ต้องออกไปพบปะกับผู้คน กลิ่นกายของมนุษย์นั้นเกิดขึ้นมาจากแบคทีเรีย ยิ่งมีแบคทีเรียมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะส่งกลิ่นเหม็นจากความสกปรกที่หมักหมมมากเท่านั้น

6-ways-how-to-improve-body-odour (4)

ความชื้น อาหาร และความอบอุ่น เป็นปัจจัยที่ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตตามผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณ รักแร้ ขาหนีบ และเท้า เมื่อร่างกายเรามีเหงื่อออกจะไปผสมกับเชื้อแบคทีเรีย และเมื่อเหงื่อแห้ง ก็จะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาคราวนี้ ในบ้าน ก็เลยจะพาไปดู 6 เคล็ดลับสำหรับการกำจัดกลิ่นกายกันครับ


1. หมั่นดูแลสุขอนามัยของตัวเอง

ควรอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพื่อชำระล้างคราบเหงื่อไคลรวมถึงเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามผิวหนัง เนื่องจากเมื่อแบคทีเรียเจอกับเหงื่อพวกมันจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ดังนั้นการอาบน้ำให้สะอาดทั่วถึงโดยเฉพาะบริเวณที่เหงื่อออกมากจะช่วยลดกลิ่นกายลงได้

2. ใช้สบู่ฆ่าเชื้อโรค

การอาบน้ำด้วยสบู่ฆ่าเชื้อโรคจะช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียทำให้กลิ่นกายลดลง

3. เช็ดตัวให้แห้งสนิท

หลังจากที่อาบน้ำเสร็จคุณควรใช้ผ้าเช็ดตัวให้แห้งสนิทเพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ

ก่อนออกจากบ้านในตอนเช้าหลังจากที่อาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้งสนิทแล้ว คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อบริเวณใต้วงแขน ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจะป้องกันไม่ให้เหงื่อออกและดับกลิ่นที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ส่วนผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อจะมีอะลูมิเนียมคลอไรด์ซึ่งจะช่วยลดปริมาณเหงื่อที่ไหลออกมา ข้อแนะนำควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้วันละ 2 ครั้ง ทุกเช้าและเย็น

6-ways-how-to-improve-body-odour (3)

5. หมั่นดูแลความสะอาดของตู้เสื้อผ้า

คุณควรเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆในกรณีที่เหงื่อออกอย่างรุนแรง เสื้อผ้าใหม่ๆจะทำให้กลิ่นตัวเบาบางลง อย่าลืมเปลี่ยนถุงเท้าด้วยโดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีกลิ่นเท้า โรยแป้งดับกลิ่นลงไปในรองเท้า เปลี่ยนแผ่นรองเท้าบ่อยๆ และพยายามเดินเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดินบ้าง

6. ลดหรืองดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้มีกลิ่นตัว

อาหารที่มีแนวโน้มทำให้คุณเหงื่อออกมากขึ้นได้แก่อาหารรสเผ็ดและเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว นอกจากนี้อาหารที่มีกลิ่น เช่น กระเทียมหรือหัวหอม เมื่อปนกับกลิ่นเหงื่อก็จะยิ่งทำให้กลิ่นตัวรุนแรงขึ้นไปอีก ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์หรือกาแฟก็ทำให้เหงื่อออกมากกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

ใครที่กำลังมีปัญหากลิ่นตัว รู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่ต้องไปพบเจอกับผู้คน ลองนำเคล็ดลับด้านบนนี้ไปปรับเปลี่ยนเป็นพฤติกรรมที่เป็นกิจวัตรกันดูนะ รับรองว่ากลิ่นกายที่ไม่พึงประสงค์จะต้องดีขึ้นแน่นอน

6-ways-how-to-improve-body-odour (1)

ที่มา : Teenee

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ