กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสองชั้นสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านทรงเหลี่ยมตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่าย พื้นที่ใชสอยกว้างขวาง พร้อมด้วยฟังก์ชั่นครบครัน รองรับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวใหญ่ ผลงานจากคุณ Wonlop Donkotjun เราไปติดตามกันเลยค่ะ

ลักษณะบ้านสองชั้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสลับเทา บริเวณชั้นล่างปูพื้นด้วยซีเมนต์สโลปไล่ระดับ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นในชีวิตประจำวัน

 

ภายในดูปลอดโปร่งสบายตา ทั้งเพดานและผนังแต่งแต้มด้วยสีขาวทั้งหมด ส่วนพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวที่ช่วยปรับให้โทนของบ้านดูสว่างมากขึ้น ดีไซน์ภายในเรียบง่าย เพิ่มลูกเล่นด้วยฝ้าเพดานไม้ ประดับโคมไฟทรงหรู พร้อมการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานดูเป็นสัดส่วนลงตัว

 

ผนังด้านหนึ่งตกแต่งด้วยววอล์เปเปอร์ลายไม้สีอ่อน เพิ่มดีเทลให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้น โดดเด่นด้วยบันไดไม้สีเข้มกั้นรั้วด้วยผนังกระจกใสดูมีมิติ

 

ผนังวอลล์เปเปอร์ตกแต่งต่อเนื่องขึ้นมายังพื้นที่ใช้งานด้านบน เพิ่มลูกเล่นด้วยเพดานหลุมทรงกลม ประดับด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์หรูหรา ช่วยสร้างความสวยงามและเพิิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่บริเวณทางขึ้นบันได

 

สำหรับพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวอย่างห้องนอน ก็ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งสีขาวเรียบง่าย ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายหินสีเทาและเตียงนอนบิวท์อินลายไม้สีอ่อน

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นมุมสำหรับจัดวางชุดโฮมเธียร์เตอร์ ดีไซน์ด้วยชั้นวางทีวีบิวท์อินโทนสีเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ส่วนอีกด้านหนึ่งที่เป็นประตูกระจกใส คือตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอิน มาพร้อมห้องน้ำในตัว

 

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ประกอบขึ้นจากไม้ทั้ง ตกแต่งเข้าตามมุมต่างๆ ได้อย่างเป็นส่วน ช่วยให้ห้องดูมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางมากขึ้น

 

ห้องแนวยาวดูโปร่งโล่ง มาพร้อมประตูกระจกใสบานใหญ่ เชื่อมต่อไปยังระเบียงพักผ่อนส่วนตัวนอกห้อง

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่ซักล้างข้างบ้าน ก่อสร้างบนพื้นที่ขนาด 600 ตาราเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 7.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะกับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่เป็นอย่างยิ่ง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Wonlop Donkotjun

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)