ในการเลือก วัสดุปูพื้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน เช่น ราคา ความสวยงาม และความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังต้องดูความเหมาะสมในการนำไปใช้งานในแต่ละพื้นที่ด้วยเช่นกัน

สำหรับ วัสดุที่ใช้ปูพื้นห้องน้ำ นั้น มีความแตกต่างกับวัสดุที่ใช้ปูพื้นทั่วไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นผิวของวัสดุบางชนิดไม่สามารถรองรับต่อการเปียกน้ำได้เป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะทำให้พื้นสึกกร่อน และเกิดความเสียหายขึ้นมาได้

และสำหรับวันนี้ ในบ้าน ได้รวบรวม 6 วัสดุปูพื้นห้องน้ำ พร้อมข้อดีและข้อเสียมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บ เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ เลือกซื้อเลือกใช้วัสดุปูพื้นได้อย่างถูกต้องกันค่ะ จะมีวัสดุอะไรบ้างนั้น เราไปชมกันเลยค่ะ

 

1. กระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลนสร้างขึ้นจากกระเบื้องเซรามิค ซึ่งเป็นวัสดุที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นกระเบื้องปูห้องน้ำ เนื่องจากมันมีคุณสมบัติกันน้ำ ลวดลายสวยงาม แถมราคายังจับต้องได้

ข้อดีคือ ทำความสะอาดง่าย มีให้เลือกหลายแบบหลายชนิด อีกทั้งยังมีขนาดและรูปทรงที่ตายตัว สะดวกต่อการออกแบบตกแต่ง

ข้อเสีย กระเบื้องมีพื้นผิวเงา อาจเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มขนาดพื้นเปียกได้ และอีกหนึ่งข้อเสียคือ เมื่อถึงช่วงอากาศหนาว แผ่นกระเบื้องจะมีความเย็นตามไปด้วย ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ทนต่อความเย็นไม่ได้

 

2. ไวนิล 

ไวนิลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมในคนหมู่มาก เนื่องจากเป็นวัสดุที่ใช้งานง่าย สามารถปูพื้นได้เองโดยไม่ต้องจ้างช่าง ช่วยประหยัดค่าแรงในการก่อสร้างลงไปได้ แต่ไวนิลแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไวนิลแผ่นที่กันน้ำได้ดีและไวนิลไม้กระดานที่มีขนาดเล็ก

ข้อดี ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างช่าง

ข้อเสีย ไวนิลแผ่น ยากต่อการติดตั้งด้วยตัวเอง

 

3. พื้นหินธรรมชาติ

พื้นหินธรรมชาติเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบโดยส่วนตัวเท่านั้น เพราะมันมีข้อเสียค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความชื้น ความเย็นจากพื้นผิว และมีราคาสูง หากใครที่รับข้อเสียเหล่านี้ไม่ได้ เราขอแนะนำให้เลือกใช้กระเบื้องเซรามิคลายหินอ่อนจะดีกว่าค่ะ

 

4. พื้นไม้เอนจิเนียร์

พื้นไม้เอนจิเนียร์ เป็นไม้ที่มีการผสมผสานเข้ากับไม้อัด ซึ่งเป็นวัสดุที่ช่วยลดความชื้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสีที่เป็นธรรมชาติ และลวดลายสวยงาม ทำให้ห้องน้ำของเราดูมีมิติมากขึ้น

 

5. พื้นลามิเนต

ลามิเนต อีกหนึ่งวัสดุที่ควรค่าแก่ห้องน้ำของเราเป็นอย่างยิ่ง โดยส่วนใหญ่พื้นผิวด้านหน้าของลามิเนตจะทำจากไม้โอ๊ค ไม้เชอร์รี่ หินชนวน หินอ่อน และวัสดุที่หาได้ทั่วไป แต่อาจจะไม่ทนต่อความชื้นมากพอจนเกิดเป็นราขึ้นมาได้ วิธีเดียวที่จะขจัดคราบราออกคือ หมั่นล้างทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เกิดเป็นเชื้อโรคสะสม

 

6. ไม้เนื้อแข็ง

ไม้เนื้อแข็ง ให้ความอบอุ่นทุกก้าวที่สัมผัส แต่ข้อเสียคือ ไม้มีความชื้นสูง หากจำเป็นต้องปูพื้นห้องน้ำด้วยไม้เนื้อแข็งจริงๆ ติดตั้งให้เกิดช่องว่างน้อยมากที่สุด ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องอาศัยความชำนาญของช่าง ทำให้เราต้องบวกค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างเพิ่มเข้าอีกไปนะคะ

 

ที่มา : thespruce

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)