7 foods that should not eat everyday (1)ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดใด ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่อสุขภาพทั้งนั้น การทานอาหารชนิดเดียวกันซ้ำๆ ทุกวัน จะทำให้สารอาหารในร่างกายสูญเสียความสมดุลไป และถึงแม้อาหารบางประเภทจะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็ตาม ก็อาจจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อร่างกายของเราได้

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปดู อาหาร 7 ประเภทที่เราไม่ควรทานซ้ำๆ กันทุกวัน ด้วยสาเหตุบางประการ อาหารเหล่านี้จึงควรหลีกเลี่ยงและเว้นช่วงความถี่ในการทาน ลองมาดูกันเลยครับ

1. อาหารกระป๋อง

7 foods that should not eat everyday (2)

ภายนอกอาจจะดูไม่มีพิษภัย แต่อาหารกระป๋องไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศกระป๋อง หรือถั่วกระป๋อง มีสารเคมี BPA ที่ซึมออกมาจากโลหะของตัวกระป๋องผสมอยู่ อาจส่งผลให้อาจเป็นโรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคเบาหวานได้


2. ผักตระกูลกะหล่ำปลี

7 foods that should not eat everyday (3)

เป็นที่รู้กันดีว่าผักนั้นมีประโยชน์ แต่การทานผักตระกูลกะหล่ำปลี อย่างเช่น ผักคะน้า หรือบร็อคโคลี่ ติดต่อกันทุกวันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เป็นโรคพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนได้


3. ปลาทูน่า

7 foods that should not eat everyday (4)

เนื่องจากปลาทูน่ามีสารปรอทสูง ซึ่งอาจส่งผลให้พัฒนาการของเด็กถูกทำลาย อีกทั้งยังอาจทำให้หัวใจวายในวัยผู้ใหญ่ด้วย สำหรับปลาทูน่านั้นควรทานเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอ


4. เนื้อสัตว์แปรรูป

7 foods that should not eat everyday (1)

ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม เบคอน ฯลฯ เนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปจะมีสารก่อมะเร็งเจือปนอยู่ ดังนั้นจึงควรจำกัดปริมาณในการทาน


5. น้ำผลไม้ปั่น

7 foods that should not eat everyday (5)

สาเหตุก็เพราะว่าน้ำผลไม้ปั่นนั้นมักจะมีส่วนผสมของน้ำตาลทรายค่อนข้างจะมาก หากทานทุนวันอาจจะได้เบาหวานมาแทนสุขภาพที่ดี ลองเพิ่มอัตราส่วนผักผลไม้ให้มากขึ้นและลดปริมาณน้ำตาลให้ลดลงดูครับ จะช่วยได้


6. แป้งขาว

7 foods that should not eat everyday (6)

การทานแป้งสาลีขัดสีมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ เพราะว่าสารอาหารที่มีประโยชน์นั้นถูกกำจัดออกในระหว่างกระบวนการแปรรูป ทำให้เหลือแต่แคลอรี่ล้วนๆ ส่งผลให้หิว เฉื่อยชา และหงุดหงิดง่าย


7. เครื่องปรุงรส

7 foods that should not eat everyday (7)

ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ มายองเนส น้ำพริกน้ำปลา ฯลฯ ต่างก็ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่สร้างผลเสียให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผงชูรส กรดไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย หากได้รับเข้าไปติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้สมองเฉื่อยชา มีปัญหาหลอดเลือดและหัวใจ และเกิดความไม่สมดุลทางอารมณ์ท่ามกลางภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้

ที่มา : issue247

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ