7-rules-of-selecting-roof-color cover

ว่าด้วยเรื่องของ “หลังคาบ้าน” เรียกได้ว่าเป็นจุดโฟกัสสายตาของบ้านที่มีส่วนต่อความสวยงามและรูปลักษณ์โดยรวม หากเลือกสีหลังคาได้ไม่ดีล่ะก็ รับรองได้เลยว่าต้องมานั่งเสียใจในภายหลังกันแน่ๆ

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน ก็เลยเอา 7 ข้อควรรู้ก่อนการเลือกสีหลังคาบ้าน มาให้ชาวเว็บได้ชมกัน ใครที่กำลังสร้างบ้านและยังไม่รู้จะเลือกสีหลังคาแบบไหน ลองไปดูคำแนะนำด้านล่างนี้กันได้เลยครับ รับรองว่าบ้านจะต้องดูสวยสะดุดตาอย่างแน่นอน


1. สีโทนมืดอมความร้อนกว่าสีโทนสว่าง

โดยปกติแล้วสีโทนอ่อนจะกักความร้อนไว้น้อยกว่าบ้านโทนสีเข้ม ดังนั้นการเลือกหลังคาโทนสีอ่อนจึงช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีกว่า แต่ถ้าชอบหลังคาโทนสีเข้มก็สามารถแก้ไขปัญหาความร้อนได้โดยการเลือกใช้หลังคาบ้านที่มีสารเคลือบพิเศษที่ช่วยสะท้อนความร้อน7-rules-of-selecting-roof-color (1)


2. เปรียบเทียบสีหลังคากับสีผนังบ้านใหม่ให้ดี

ตรวจสอบให้ดีว่าสีของหลังคาที่เลือกนั้น เข้ากันได้ดีกับผนังบ้านภายนอกหรือไม่ มีทริคง่ายๆ ในการเช็ค เพียงนำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดขนาด 20 – 70 นิ้ว มาทาด้วยสีผนังที่ต้องการ จากนั้นก็เอาไปทาบเปรียบเทียบว่าเข้ากันได้หรือไม่7-rules-of-selecting-roof-color (2)


3. เลือกสีหลังคาถ้าให้ดีต้องมีมิติด้วย

การเลือกใช้หลังคาที่มีสีเหมือนกันทั้งหมดอาจจะทำให้บ้านดูแข็งทื่อ ไร้ชีวิตชีวา ลองเพิ่มมิติด้วยการเลือกแผ่นมุงหลังคาที่มีเฉดสีแตกต่างกันแต่อยู่ในโทนเดียวกัน ไล่ระดับเฉดสีให้ดูมีมิติ จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูน่ามองยิ่งขึ้น7-rules-of-selecting-roof-color (3)


4. ลดโทนสีการตกแต่งภายนอกลงเพื่อให้รับกับหลังคา

สำหรับบ้านที่มีการตกแต่งภายนอกแบบมีรายละเอียดและลวดลายที่ซับซ้อนเป็นพิเศษ ควรเลือกหลังคาบ้านโทนสีอ่อนจะดีกว่า เพราะหากใช้โทนสีเข้มอาจจะทำให้บ้านดูยุ่งเหยิก รกหูรกตา7-rules-of-selecting-roof-color (4)


5. หาวัสดุให้เหมาะกับสีหลังคาบ้าน

การเลือกใช้วัสดุกระเบื้องหลังคาก็ส่งผลต่อการอมความร้อนเช่นเดียวกัน หากมีงบเพียงพอ ควรเลือกใช้หลังคาเซรามิกโค้ทติ้งแทนกระเบื้องที่ทำมาจากซีเมนต์ เพราะจะไม่อมความร้อน7-rules-of-selecting-roof-color (5)


6. เลือกสีทาบ้านให้เหมาะกับสีหลังคาที่มีอยู่เดิม

ถ้าเราเลือกสีหลังคาแล้วแต่บ้านออกมาดูไม่สวย สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนสีผนังภายนอกให้เข้ากับโทนสีของหลังคาบ้าน7-rules-of-selecting-roof-color (7)


7. เลือกสีหลังคาให้เป็นกลางสำหรับการขายบ้านในอนาคต

สำหรับใครที่คิดว่าจะขายบ้านในอนาคต การเลือกสีหลังคาควรจะเลือกในแบบที่เป็นที่นิยมกัน ซึ่งจะเป็นโทนสีกลางๆ เช่น สีขาว เทา ครีม หรือน้ำตาลอ่อน เพื่อให้บ้านมีราคาสูงและดูเป็นมาตราฐาน7-rules-of-selecting-roof-color (8)

การเลือกสีหลังคาบ้านอาจจะทำได้เพียงครั้งเดียว ดังนั้นก่อนจะสร้างบ้านก็ควรคำนึงถึง 7 ข้อด้านบนนี้ให้ดีกันก่อนนะครับ

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ