บ้านเดี่ยวขนาดพอเหมาะ ที่สามารถให้ครอบครัวได้อยู่อาศัยอย่างมีความสุข คงจะเป็นความฝันของเพื่อนๆ ชาวเว็บหลายคน แต่การจะสร้างบ้านสักหลังก็มีขั้นตอนที่ค่อนข้างจะยุ่งยากซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกู้เงิน ซื้อที่ดิน ติดต่อผู้รับเหมาก่อสร้าง ฯลฯ ซึ่งในแต่ละขั้นตอนนั้นก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยลึกลงไปอีก

วันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปชม รีวิว สร้างบ้าน สร้างบ้านเดี่ยวในฝัน ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ของคุณ มดคนโก้ กันครับ โดยบ้านหลังนี้นับว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตของคุณเจ้าของบ้าน ลักษณะก็สวยงามตามแบบฉบับร่วมสมัย มาพร้อมกับรายละเอียดการก่อสร้างตั้งแต่ต้นจนจบ ใครที่กำลังมองหาแนวทางสร้างบ้านสักหลังอยู่ ลองมาดูกันเลยครับ

 

Review : สร้างบ้านเดี่ยวในฝัน ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ความภูมิใจอันยิ่งใหญ่ ได้มาในงบประมาณ 1.5 ล้านบาท

(โดย มดคนโก้)

 

สวัสดีค่ะเนื่องจากพึ่งเคยโพสเป็นกระทู้แรก อาจมีติดขัดไปบ้างต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ

สืบเนื่องมาจากมีเพื่อนเราหลายคนสอบถามถึงขั้นตอนการสร้างบ้าน+ขั้นตอนการกู้เงินจากธนาคารมาหลายคน เราก็เลยคิดว่าจะเล่าทีเดียวอย่างละเอียดไว้ในกระทู้นี้ แล้วก็อยากแบ่งปันประสบการณ์และความภูมิใจในการสร้างบ้านในฝันเป็นของตัวเอง อาจจะยังไม่สมบูรณ์ดี แต่เราก็ตั้งใจไว้ว่าจะค่อยๆทำไปเรื่อยๆค่ะ

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-1

 

มาเข้าเรื่องเลยดีกว่า

เนื่องจากเรามีความตั้งใจอยากได้บ้านมาตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ พอเราเรียนจบเราก็พยายามศึกษาขั้นตอนการขอยื่นกู้ซื้อบ้านจากพันทิปห้องชายคาที่เคยมีคนมารีวิวไว้นี่แหละค่ะ กระทู้เก่าๆหลายๆปีก็ตามอ่านมาประมาณ 1 ปี จนเราเริ่มแน่ใจแล้วว่าอายุงานของเราน่าจะยื่นกู้ได้แล้ว

 

ไปติดต่อธนาคาร

เราเริ่มจากไปที่ ธอส. ก่อนเลยค่ะ เพราะเราคิดว่าเป็นธนาคารที่เกี่ยวกับการกู้เพื่อบ้านโดยตรง ไปสอบถามเจ้าหน้าที่สินเชื่อว่า คุณสมบัติของเราสามารถยื่นกู้ได้ประมาณกี่บาท (จริงๆแล้วบริษัทที่เราทำงานอยู่มีสวัสดิการยื่นกู้กับ ธอส. ได้ 100% มีเงื่อนไขคือต้องอายุงาน 3 ปี แต่เราอายุงานแค่ปีเดียวเลยเป็นลูกค้ารายย่อย) พอเราทราบแล้วว่าเราสามารถกู้ได้เท่าไร เอกสารที้ในการขอยื่นกู้มีอะไรบ้าง ออกมาจากธนาคารปุ้บ เราก็เริ่มหาทำเลที่อยากได้พร้อมกับทีมงานผู้รับเหมาสร้างบ้านทันที

 

หาที่ดินและช่างรับเหมา

เริ่มหาช่างรับเหมาเพื่อคุยรายละเอียด ซึ่งจริงๆเเล้วพ่อเราก็มีอาชีพหลักคือรับเหมาก่อสร้างอยู่แล้ว แต่พ่อเรางานยุ่งมาก ถ้ารอพ่อคงอีกนานกว่าจะได้สร้าง พ่อเรามีเพื่อนที่เป็นผู้รับเหมาแล้วเขาก็มีที่ดินแนะนำเราด้วยพอดี พอเราเห็นที่ดินเรารู้เลยว่า ที่ดินตรงเนี้ยแหละต้องเป็นบ้านเราแน่ๆ ฮ่าๆ เหมือนเว่อร์นะคะ แต่รู้สึกแบบนั้นจริงๆ ก็เลยตกลงราคาก็กับผู้รับเหมา (ทั้งซื้อที่ดินแล้วก็จ้างสร้างบ้านด้วยเลย) ซึ่งเรามีแบบบ้านในใจอยู่แล้ว เราก็ไปจ้างพี่วิศวกรแถวบ้านที่เขารับเขียนแบบบ้าน ไปอธิบายให้ฟังว่าบ้านที่เราอยากได้เป็นแบบไหน ตกลงราคาค่าเขียนแบบเรียบร้อย 6,000 บาท รอ 1 สัปดาห์ แบบบ้านเสร็จ เราก็เอาแบบบ้านไป อบต. เพื่อขอใบอนุญาตปลูกสร้างบ้าน เราจำไม่ได้ว่าเสียเงินเท่าไร แต่ไม่เกิน 100 บาทค่ะ รอประมาณ 2 สัปดาห์ก็ได้มา เราก็จัดการถ่ายเอกสารไว้เผื่อใช้ครั้งต่อๆไปด้วยเลย

 

ยื่นกู้ที่ธนาคาร

พอได้เอกสารจาก อบต. แล้ว เราก็เตรียมเอกสารส่วนตัวของเราเพื่อเตรียมยื่นกู้ ของเราจะกู้แบบ กู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน มีดังนี้ค่ะ

 1. สำเนาบัตรประชาชน พร้อมบัตรจริง
 2. สำเนาทะเบียนบ้าน ทุกหน้า ทุกคนพร้อมฉบับจริง
 3. หนังสือรับรองเงินเดือน
 4. สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน (ฉบับจริง )
 5. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน พร้อมประทับตราธนาคาร
 6. สมุดบัญชีที่เงินเดือนเข้าตัวจริง พร้อมสำเนาหน้าแรก
 7. สำเนาโฉนดที่ดินที่เราจะสร้างบ้าน
 8. แบบแปลนบ้าน

พอเขียนคำร้องขอกู้เงินที่ธนาคารเสร็จ เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่า ให้รอผลอนุมัติไม่เกิน 45 วัน

 

รอผลการอนุมัติ

ระหว่างนี้ให้เราโทรไปถามเจ้าหน้าที่จนแน่ใจว่าไม่มีปัญหาอะไรในการยื่นกู้ เราก็เริ่มทำการก่อสร้างเลยค่ะ ให้ได้ประมาณ 20% คือ ตั้งเสา เทพื้นปูน (ก่อนหน้านี้เราคุยกับผู้รับเหมาไว้แล้วว่าเราจะจ่ายเงินตามงวดที่ธนาคารกำหนดให้ ผู้รับเหมาจะต้องจ่ายค่าก่อสร้างให้ก่อน) หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาประเมิน มีค่าใช้จ่าย 2,800 บาท อีก 3 วันเจ้าหน้าที่ก็โทรมาบอกว่าผ่านการอนุมัติ (รวมๆแล้วเรารอผลเกือบเดือนเลยค่ะ)

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-2

 

เซ็นสัญญาพร้อมรับเงินงวดแรก

วันเซ็นสัญญา เราไปแต่เช้าเลยค่ะ เพื่อจะได้คิวแรกๆ วันนั้นมีค่าใช้จ่ายดังนี้ค่ะ

 1. ค่าทำนิติกรรม 1,000 บาท
 2. ค่าธรรมเนียม 1,109 บาท (0.1%ของจำนวนเงินที่อนุมัติ)
 3. ค่าเปิดบัญชีของ ธอส. 500 บาท

พอชำระเสร็จ เราต้องถือเอกสารที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ไปที่กรมที่ดินค่ะ เพื่อที่จะจดจำนอง (เรานัดเจ้าของที่ดินซึ่งก็เป็นผู้รับเหมานั่นแหละ ไปที่ที่ดินพร้อมกันเลย เพื่อที่จะได้เซ็นเอกสารของกรมที่ดินค่ะ) เราเสียค่าจดจำนองที่ดินไป 14,551 บาท พอเจ้าหน้าที่ที่ดินดำเนินการจดจำนองพร้อมสลักหลังโฉนดเสร็จ ให้เราถือเอกสารกลับไปที่ธนาคาร พอเจ้าหน้าที่ธนาคารตรวจสอบเอกสารเสร็จเราก็ได้เงินงวดแรก พร้อมกับโดนหักค่าประกันชีวิตไป 20,000 บาท เราได้เงินงวดแรกมาก็เอาให้ผู้รับเหมาหมดเลยค่ะ สิ่งสำคัญวันนี้คือธนาคารแจ้งเราว่า เดือนหน้าให้เราเริ่มผ่อนชำระได้เลย วันชำระเงินกู้คือ วันที่ 1-10 ของทุกๆเดือน จะไม่มีจดหมายทวงหนี้เหมือนบัตรเครดิต ให้เราจำของเราเองว่าจะต้องเสียปีนี้กี่บาท แล้วปีต่อๆไปกี่บาท ถ้าไม่แน่ใจสามารถโทรสอบถาม call center ของ ธอส . ได้ค่ะ

 

ดำเนินการสร้างบ้าน

ผู้รับเหมาก็สร้างบ้านต่อไปเรื่อยๆจน 80% เราก็โทรให้เจ้าหน้าที่มาประเมิน เสียค่าประเมินรอบนี้ 800 บาท อีก 2 วันต่อมา ธนาคารก็โทรให้ไปรับเงินงวดที่ 2

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-3

 

ยื่นขอเลขที่บ้าน +ไฟฟ้า+ประปา

หลังจากนั้นก็สร้างไปอีก จนเกือบครบ 100% เราเริ่มไปขอเลขที่บ้าน ไปยื่นที่ อบต. ก่อน เอกสารที่ใช้ครั้งนี้ก็จะมี สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาใบขออนุญาตปลูกสร้าง รูปถ่ายบ้านด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง ห้องน้ำที่ติดสุขภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว พอยื่นเอกสารเสร็จจะมีใบ ทร.900 ให้ไปหาผู้ใหญ่บ้านเพื่อออกเลขที่บ้านให้ พอได้ปุ้บ เราก็ไปที่ที่ว่าการอำเภอไปติดต่อขอทำทะเบียนบ้าน พร้อมย้ายตัวเองเข้าอยู่ด้วยเลย (ต้องเตรียมเล่มทะเบียนบ้านตัวจริงอันเก่าไปด้วย) ได้เล่มทะเบียนบ้านเเล้ว เราก็ไปติดต่อขอมิเตอร์ไฟฟ้า เราเลือกแบบ 15 A เสียเงินไป 4,621 บาท ขอไฟได้แล้วไปขอน้ำประปาต่อค่ะ ยื่นขอมิเตอร์น้ำประปา ยื่นเรื่องไว้ยังไม่ได้เสียเงิน รอเจ้าหน้าที่มาประเมินก่อน จากนั้นเขาก็โทรนัดไปจ่ายเงินค่ะ เราจำค่าใช้จ่ายไม่ได้ แต่ของเราไม่เกิน 4,000 บาทค่ะ

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-4

 

งานฝ้าเริ่มมา

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-5

 

ฉาบเกือบเสร็จแล้วค่ะ

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-6

 

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-7

 

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-8

 

เริ่มทาสีรองพื้น

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-9

 

ทาสีภายในบ้าน

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-10

 

เริ่มติดผ้าม่าน

ติดกันเองค่ะไม่ได้จ้างช่าง ประหยัดไปได้เยอะเลย

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-11

 

รับเงินงวดสุดท้าย

ได้เลขที่บ้าน เล่มทะเบียนบ้าน ไฟฟ้าและประปาเรียบร้อย บ้านสร้างเสร็จ 100% แล้ว เราโทรไปให้ธนาคารมาประเมินงวดที่ 3 เสียค่าประเมินไป 800 บาท หลังจากนั้น 3 วัน ธนาคารแจ้งว่าให้ไปรับเงินงวดสุดท้าย เอกสารที่ต้องเอาไปวันนั้นคือ

 1. สำเนาเล่มทะเบียนบ้านใหม่ พร้อมตัวจริง
 2. สำเนา ใบ ทร.900
 3. ใบเสร็จมิเตอร์ไฟฟ้า +ประปา
 4. สมุดบัญชี ธอส.

พอตรวจเอกสารครบแล้ว เราก็ไปถอนเงินเพื่อเอาไปให้ผู้รับเหมาทันทีเลยค่ะ

ที่เล่ามาทั้งหมด เป็นขั้นตอนคร่าวๆในการดำเนินการสร้างบ้านด้วยการกู้เงินจากธนาคารที่เราผ่านมานะคะ ของแต่ละบุคคลก็อาจจะไม่เหมือนกันแล้วแต่ธนาคารด้วยค่ะ

สรุปแล้วบ้านเรา ทั้งที่ดิน+ผู้รับเหมา 1,500,000 บาท อันนี้ยังไม่รวมค่าจีปาถะ (ไฟฟ้า+ประปา+จดจำนองที่ดิน+ค่าธรรมเนียม+ค่าประเมิน+ค่าทำนิติกรรม+หักประกันชีวิต)

ตอนนี้บ้านของเราทำพิธีเข้าอยู่ตั้งแต่ 20 มีนา 59 แล้วค่ะ ตอนแรกยังไม่มีรั้วค่ะ

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-12

 

เรากับครอบครัวทำรั้วเองทีหลังยังไม่เสร็จดี

มีแผนว่าจะต่อเติมครัวด้านหลังบ้านด้วย ค่อยๆทำไปค่ะ ยังไม่รีบ อิอิ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านก็ยังมีน้อย ค่อยๆเก็บเล็กผสมน้อยไป ฮ่าๆ อยากจะบอกคนที่กำลังคิดจะเริ่มสร้างบ้าน กำลังอยู่ใ่นช่วงหาข้อมูลอยู่ก็ สู้ๆนะคะ แม่บอกเราว่าถ้าไม่เป็นหนี้ก็ไม่ได้หรอก ตอนนี้เราอายุ 24 ปี ผ่อนบ้าน 30 ปี ยาวๆไป กว่าบ้านเราจะเสร็จ เราก็เหนื่อยไม่น้อย แต่พอเห็นบ้านแล้ว ชื่นใจ ยิ่งเห็นรอยยิ้มของพ่อกับแม่ด้วยแล้ว หายเหนื่อยเลยค่ะ ^^

 

มาดูภาพรวมๆตอนใกล้จะเสร็จกันเนาะ

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-13

 

รูปนี้ปัจจุบันตอนนี้ค่ะ รั้วยังไม่เสร็จดีเลย ^^

900k-3-bedroom-contemporary-house-review-14

 

ที่มา : มดคนโก้

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ