ชาวเว็บหลายท่านคงเคยเห็นดีไซน์รีสอร์ทสวยๆ จากของต่างประเทศมาก็เยอะ แต่สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านรีสอร์ทสไตล์โมเดิร์น ของประเทศไทย ที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งสวยงามไม่ต่างจากรีสอร์ทของต่างประเทศ แถมยังเป็นฝีมือการก่อสร้างโดยช่างท้องถิ่น จะสวยงามขนาดไหนลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านสวนมุก ผลงานจาก SOOK Architects เป็นรีสอร์ทขนาดเล็กอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รายล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติจากสวนสัปปะรด แตกต่างจากบ้านริมทะเลหลังอื่นในหัวหิน โดยรีสอร์ทนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่ออนุรักษ์สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสวนสัปปะรด สวนมะพร้าว และสวนมะม่วง ซึ่งเป็นการเกษตรท้องถิ่นเอาไว้

 

 

สำหรับแบบบ้านหลังนี้ เป็นดีไซน์ที่ถอดแบบมาจากสถาปัตยกรรมท้องถิ่นเก่าแก่ในอำเภอหัวหิน ประกอบไปด้วยโครงสร้างเรียบง่ายของบ้านยกพื้นสูง ผสมผสานเข้ากับวัสดุไม้สีสวย ก่อเกิดเป็นผลงานสุดคลาสสิค ที่แฝงไปด้วยดีไซน์ที่เข้ากับยุคสมัย ก่อสร้างขึ้นโดยช่างจากท้องถิ่น

 

ตัวบ้านโครงเหล็กแข็งแรงทนทาน กรุแต่งภายนอกด้วยไม้เทียม แต่งแต้มด้วยโทนสีน้ำตาลอ่อน มุงหลังคาเพิงหมาแหงนพร้อมหลังคากันสาดยื่นออกมาบริเวณเฉลียงไม้ ในส่วนของการตกแต่งภายใน ห้องขนาดกลางตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งเพดาน ผนัง ตัดกับพื้นไม้สีเข้ม พร้อมติดตั้งประตูกระจกใสบานใหญ่ที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์ภายนอก อีกทั้งยังช่วยให้แสงสว่างและสายลมถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

สำหรับรีสอร์ทนี้จะแบ่งพื้นที่พักอาศัยออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะบ้านพักอาศัยขนาดเล็ก ส่วนที่สองเป็นโรงแรมขนาดพอเหมาะประกอบไปด้วย 14 ห้องนอน ร้านอาหาร และห้องจัดเลี้ยง จัดสรรพื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วน บริเวณหน้าโรงแรมจะหันหน้าออกไปทางถนนเพื่อให้แขกสามารถเข้าถึงที่พักได้อย่างสะดวก

 

สำหรับด้านหลังออกแบบเปิดโล่ง เพื่อให้แขกที่มารับประทานได้ดื่มด่ำไปกับกรรยากาศสวนสวย โอบล้อมด้วยสนามหญ้าเขียวชอุ่ม ในขณะเดียวกันก็สามารถไปพักผ่อนรับความสดชื่นจากสระว่ายน้ำส่วนตัวที่อยู่บริเวณหน้ารีสอร์ท สร้างความผ่อนคลายระหว่างพักอาศัย

 

พื้นที่ทั้งหมดประดับประดาไปด้วยหลอดไฟและแสงไฟสลัว ทั้งภายในอาคารและนอกอาคาร เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้แขกรู้สึกปลอดภัยระหว่างเดินกลับที่พัก

 

สำหรับพื้นที่พักผ่อนภายใน อาคารโครงเหล็กสีน้ำตาลเข้ม ประกอบเข้ากับเพดานและผนังสีขาว รับกับพื้นคอนกรีตเปลือยได้อย่างลงตัว ตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์คลาสสิค ให้บรรยากาศอบอุ่นและดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ บวกเข้ากับหน้าต่างกระจกบานใสที่ติดตั้งไว้บริเวณทางเข้าห้อง ยิ่งเพิ่มความสว่างและไอเย็นเข้ามาภายในห้องได้อีกเท่าตัว

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยโทนสีขาวต่อเนื่องมาจากห้องนอน ผนังกรุด้วยกระเบื้องสีเทาอ่อน รับกับพื้นกระเบื้องโทนสีเดียวกัน พร้อมจัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน สร้างความคล่องตัวให้กับแขกที่มาพักอาศัย

 

บ้านรีสอร์ทตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ออกแบบควบคู่ไปกับการอนุรักษ์พืชพันธุ์ท้องถิ่นไปในตัว อีกทั้งยังเป็นบ้านที่ก่อสร้างมาจากวัสดุหาง่ายโดยฝีมือช่างท้องถิ่น เรียกได้ว่าทั้งสวยงามน่าอยู่และมีดีไซน์ที่เข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ที่มา : archdaily

ภาพถ่าย : Spaceshift Studio

ออกแบบ : SOOK Architects 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)