หากจะสร้างบ้านสักหลังในปัจจุบันต้องใช้เงินจำนวนมาก ทำให้หลายคนอาจจะได้บ้านที่มีขนาดเพียงพอกับงบประมาณซึ่งอาจจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ซึ่งอาจจะมีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอต่อความต้องการของเรา หลายคนเลือกที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยหรือส่วนที่ต้องการตามโอกาสและความเหมาะสม

และในวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม ประสบการณ์ต่อเติมพื้นที่ข้างบ้านเป็นมุมพักผ่อนด้วยพื้นไม้เทียม ซึ่งเป็นประสบการณ์ของคุณ Natanon Somcharoen จากเว็บไซต์ scgbuildingmaterials.com เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ที่สนใจ หรือกำลังมองหาไอเดียการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านของตัวเองได้นำไปเป็นแนวทางในโอกาสต่อไป

 

ต่อเติมพื้นที่ข้างบ้านเป็นมุมพักผ่อนด้วยพื้นไม้เทียม (มีบริการติดตั้ง)

(โดย Natanon Somcharoen)

ผมได้รับรางวัลจากการร่วมสนุกกิจกรรมกับทาง SCG ชื่อกิจกรรมว่า “เปลี่ยนมุมเดิม  เติมมุมโปรด”  by SCG Deck System  ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ให้ผู้ที่สนใจร่วมสนุก ถ่ายรูปพื้นที่นอกบ้านที่ต้องการ renovate หรือต่อเติมพื้นที่ใหม่ ด้วยสินค้าระบบพื้นไม้ เอสซีจี (SCG Deck System)

ผมเห็นกิจกรรมนี้ใน Facebook page SCG Brand  สนใจมากครับ เพราะว่ามีไอเดียที่อยากจะต่อเติมพื้นที่ข้างบ้านอยู่แล้ว เมื่อเห็นกิจกรรมจึงรีบถ่ายรูป แล้ว Share ใน Facebook พร้อมใส่เหตุผล ลองดูเผื่อจะมีโอกาสได้รับรางวัลกับเขาบ้าง ก็รอลุ้นเพราะเห็นมีคนเข้าร่วมกิจกรรมมากพอสมควร เมื่อถึงวันประกาศผล ผมได้รับรางวัลที่ 2 ต้องขอขอบคุณทาง SCG ที่จัดกิจกรรมดีดีขึ้นมาครับ

ก่อนหน้านี้ผมอยากจะต่อเติมพื้นที่ข้างบ้านอยู่แล้วครับ จึงได้หาไอเดียตามช่องทาง online เจอวัสดุหลายประเภทครับ พวกบล็อกปูพื้น ปูหญ้า ปูไม้ หรือจะปูกระเบื้องไปเลย ทีนี้ผมก็มาดูที่ความต้องการ ด้วยความที่ไม่ต้องการดูแลรักษาเยอะ บวกกับกับส่วนตัวผมชอบที่เป็นแนวธรรมชาติ ตัวเลือกไม้น่าจะใช่ที่สุดสำหรับโจทย์ของผม

 

ตัวบ้าน

 

มุมหน้าบ้าน

 

ภาพนี้เป็นมุมข้างบ้านจะเห็นยังมีพื้นที่ว่างเป็นดินโล่งๆ

 

บริเวณที่จะทำการต่อเติมเป็นพื้นที่พักผ่อน

 

จากนั้นทางทีมงานของเอสซีจีติดต่อมาว่าจะมีช่างเข้ามาสำรวจพื้นที่หน้างาน เพื่อนำไปขึ้นแบบให้เราดูก่อน ถ้าผมโอเคแบบจึงค่อยเข้ามาติดตั้งจริง ผมประทับใจจุดนี้มากเพราะไม่เคยรู้ว่าก่อนว่าเอสซีจีจะมีบริการติดตั้งด้วย ส่วนมากจะได้แค่สินค้าให้ทางเรามาหาช่างติดตั้งเอง ซึ่งผมว่าหาช่างที่มีฝีมือยากมาก ผมเตรียมเทปูนรอไว้

จากนั้นช่างเข้ามาวัดระดับพื้นที่และวางโครงเหล็กเพื่อปรับระดับ ช่างเอสซีจีทำงานละเอียดมากครับวัดระดับเป๊ะมาก  ส่วนมากจะไม่ค่อยเห็น

 

ช่างวัดระดับและวางตงเหล็กเรียบร้อย ปรับระดับเป๊ะทุกจุด

 

พอปรับระดับเสร็จก็ถึงขึ้นตอนการวางไม้ครับ ช่างบอกว่าไม้รุ่นนี้เป็นรุ่นที-คลิป ไม่ต้องเจาะสกรูที่หน้าไม้ ทำให้หน้าไม้ที่ออกมาเรียบมากเนียนมาก

 

ช่างกำลังติดตั้งไม้พื้นแต่ละแผ่น

 

ไม้พื้นรุ่นนี้ติดตั้งด้วยอุปกรณ์ที-คลิป ไม่ต้องเจาะหัวสกรูให้เป็นรอย

 

ใกล้เสร็จแล้ว

 

ช่างเก็บความเรียบร้อยของงาน ทาสีปิดขอบ

 

และแล้วช่างก็ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยครับ ใช้เวลา 2 วันเท่านั้นเอง ผมประทับใจมากครับ เพราะดูแทบไม่ออกว่าเป็นไม้เทียม สีไม้และผิวหน้าไม้เหมือนไม้แท้มากๆ ครับ หลังจากนี้เหลือแค่ปูหญ้าเพิ่มฝั่งที่เป็นดินก็เสร็จเรียบร้อยครับ ผมเลือกใช้หญ้าเทียมจะได้ไม่ต้องดูแลกันเยอะ

.

.

 

ติดตั้งแล้วเสร็จสีเหมือนไม้จริงมากๆ พื้นที่ด้านข้างเตรียมปูหญ้าต่อ

 

Before & After

ที่มา: scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?