กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หาทานได้ง่าย และมีราคาถูก ทานเปล่าๆ ก็ได้ หรือจะนำไปดัดแปลงเป็นขนมหวานก็อร่อย แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ส่วน แครนเบอร์รี คือผลไม้ตระกูลเบอร์รีผลสีแดงสด เป็นที่นิยมในอเมริกา มีรสเปรี้ยวหวาน พร้อมด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และก็นิยมนำมาดัดแปลงเป็นขนมหวานด้วยเช่นกัน

วันนี้ ในบ้าน มีอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ อย่าง เค้กกล้วยน้ำว้าแครนเบอร์รี สูตรจากครัวของคุณ FitandFun มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมยังไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำขนม ได้ทั้งความหวานกลมกล่อมจากกล้วย และความเปรี้ยวสดชื่นของแครนเบอร์รี พร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและชมขั้นตอนการทำกันได้เลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. แป้งโฮลวีท 150 กรัม

2. กล้วยน้ำว้า 6 ลูก

3. แครนเบอรี่ 100 กรัม สับเขาเล็กน้อย

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

6. วนิลลา 1 ช้อนชา

7. ไข่ไก่ 1 ฟอง

8. น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ก่อนจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนผสมวัตถุดิบ ให้วอร์มหม้อรอเลยนะคะ ใช้ไฟอ่อนตามภาพเลยค่ะ ตั้งหม้อแล้วก็ใส่ตะแกรงรองหม้อปิดฝา (หม้อเบอร์ 34)

 

2. บดกล้วยหรือปั่นให้ได้ความละเอียดตามต้องการ เรามาใส่น้ำมันมะพร้าว ไข่ไก่ ตามด้วยกลิ่นวนิลา คนผสมให้เข้ากัน

 

3. ต่อด้วยเกลือและเบกกิ้งโซดา คนผสมอีกนิดแล้วเราก็ใส่แป้งลงไป คนผสมต่อ

 

3. พอแป้งเข้ากันดีแล้วก็ใส่แครนเบอรีที่เตรียมไว้ค่ะ คนผสมต่อแล้วก็เทลงพิมพ์ ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์นะคะรองด้วยกระดาษ ทาน้ำมัน เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ เคาะไล่ฟองอากาศนิดนึงค่ะ

 

4. ลงอบในหม้อที่เตรียมไว้เลย อย่าเร่งไฟนะคะไฟต้องอ่อนตลอด

 

5. ใช้เวลาอบ 40 นาที ถ้าไม่แน่ใจว่าขนมสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูนะคะ ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุก จากนั้นพักบนตะแกรงในพิมพ์สักพัก แล้วนำออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษออกวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท

 

6. แต่งหน้าตามชอบได้เลยค่ะ ถ้าจะใช้กล้วยแบบของแอนก็บีบมะนาวใส่กล้วยนิดนึง กล้วยจะได้ไม่ดำ

 

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : FitandFun

Youtube Channel : Fit and Fun

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?