ความฝันของใครหลายๆ คน อาจจะเป็นการได้มีบ้านสวนสวยๆ อยู่ในชนบทที่ห่างไกลจากความวุ่นวาย รายล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่แสนร่มรื่น แต่ด้วยเงื่อนไขในเรื่องของการทำงาน ทำให้หลายคนต้องเข้ามาอยู่บ้านในเมือง และใช้ชีวิตอยู่กับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ จนชีวิตขาดความสดใสและห่างไกลจากธรรมชาติ

ซึ่งคุณ Matt และคุณ Jessi คู่รักชาวอเมริกาผู้อาศัยอยู่ในเมือง Brooklyn ก็ฝันอยากจะมีบ้านชนบทพร้อมสวนสวยๆ จึงได้ทำการเนรมิตพื้นที่หลังบ้านที่รกร้างสุดๆ ให้กลายเป็นสวนในฝัน ที่เหมาะแก่การใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจ เติมเต็มความเป็นธรรมชาติที่ขาดหายไปจากสภาพแวดล้อมในเมืองใหญ่

 

นี่คือสภาพก่อนทำการปรับปรุง เป็นพื้นที่หลังบ้านของคุณ Matt และ คุณ Jess มีสภาพรกร้าง สกปรก เต็มไปด้วยดินและหญ้าที่แห้งตาย ดูเหมือนสถานที่ที่ไม่มีชีวิตเอาซะเลย

 

แปลงดอกไม้ในอดีตที่เคยสวยงาม ตอนนี้สภาพก็อย่างที่เห็นนี่แหละครับ

 

เริ่มจากการขุดเอาหินออกจากดิน คัดส่วนที่ยังพอใช้งานได้ แยกเป็นวัสดุสำหรับตกแต่งสวน

 

จากนั้นก็เริ่มทำการเตรียมแปลงเพาะปลูกดอกไม้ โดยปรับปรุงหน้าดิน จัดต้นไม้ และใส่องค์ประกอบตกแต่งต่างๆ ลงไป

 

หลังจากปรับปรุงแล้ว ก็ได้มาเป็นสวน ที่มีสนามหญ้าเล็กๆ แต่ยังไม่มีดอกไม้ประดับ

 

เริ่มการจัดสวน โดยคุณ Jess ได้ทำการปลูกต้นไม้และดอกไม้ลงไปในแปลง พร้อมทำทางเดินและกั้นรั้วสวนด้วย

 

ผลลัพธ์ที่ได้ สวยงามน่าชื่นชมทีเดียว

 

พื้นที่เฉลียงที่เป็นคอนกรีต จัดชุดโต๊ะและเก้าอี้นอกบ้าน ประดับประดาไปด้วยกระถางต้นไม้น่ารักๆ

 

และในตอนนี้ คุณ Matt และ คุณ Jess ก็มีพื้นที่พักผ่อนสุดชิลล์ ที่ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล สวนหลังบ้านนี่แหละ อบอุ่นที่สุดแล้ว

 

มุมมองจากภายในบ้าน ออกไปสู่สวนด้านหลัง

 

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บมีพื้นที่ว่างๆ หลังบ้านอยู่ และไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ลองหยิบไอเดียของคุณ Matt และ คุณ Jess ไปใช้กันดูสิครับ อาจจะได้มาเป็นสวนสวยๆ ที่เราต้องการมานานแล้วก็เป็นได้ ^_^

ที่มา : designsponge

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ