กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านยกพื้นทรงไทยประยุกต์ ขนาด 14 x 11.5 เมตร อบอุ่นน่าอยู่ในดีไซน์เอกลักษณ์แบบไทยๆ และโทนสีสบายตา ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ผลงานจาก บ้านป่าตาล เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

BP19 ลักษณะเป็นบ้านยกพื้นยกสูงชั้นเดียว ผนังภายนอกก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีครีม ลงตัวไปกับเสาค้ำสีน้ำตาล เพิ่มสีสันด้วยรั้วไม้และกรอบหน้าต่างไม้สีแดงคลาสสิค มุงหลังคากระเบื้องลอนคู่สีน้ำตาลทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความงดงามแบบบ้านไทยดั้งเดิม

 

บริเวณหน้าบ้านมีลานกว้างปูพื้นด้วยกรวดก้อนเล็ก ด้านในก่อศาลาขนาดพอเหมาะ มาพร้อมหลังคามุงกระเบื้องป้องกันแดดและฝน จัดเป็นโรงจอดรถที่รองรับรถจำนวน 2-3 คัน

 

ตรงทางเข้าบ้านมีเฉลียงตลอดแนว ล้อมด้วยรั้วเหล็กสีแดง พื้นปูกระเบื้องลายไม้สีอ่อนดูเป็นธรรมชาติ พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นพื้นที่นั่งเล่นจิบกาแฟ รับบรรยากาศสดชื่นจากสวนปาล์มรอบบ้าน

 

ด้านในตกแต่งเรียบง่าย เพดานสีขาวประดับด้วยโคมไฟแขวนทรงดีไซน์หรู ผนังแต่งแต้มด้วยสีครีมอ่อนสบายตา รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา และติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเพื่อช่วยกระจายแสงสว่างทั่วห้อง

 

ห้องครัว ตกแต่งด้วยโทนสีสะอาดตาน่าใช้งาน เพิ่มสีสันด้วยโคมไฟประดับสีเหลืองสด ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนชิดผนังปูทับด้วยกระเบื้องสีชมพูอ่อน กรุช่องเก็บของไว้ใต้เคาน์เตอร์ มาพร้อมหน้าต่างช่วยเพิ่มแสงสว่างและช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

ห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีเดียวกับพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ กรุหน้าต่างสองบานช่วยระบายอากาศและเปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์นอกบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็ได้มีการติดเหล็กดัดไว้ เพื่อเพิ่มความปลอดภััยให้กับผู้อยู่อาศัย

 

ห้องน้ำกรุกระเบื้องสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผนัง หรือพื้น ตลอดจนสุขภัณฑ์สีขาวดีไซน์เรียบง่าย พื้นที่ใช้งานได้รับการแบ่งสรรได้อย่างลงตัว ด้วยฉากกั้นปูนที่แบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อความสะดวกในการใช้งานและการดูแลรักษาความสะอาด

 

บ้านไทยประยุกต์ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ (ต่อเติมเป็น 3 ห้องนอนได้) ห้องรับแขก และห้องครัว มีพื้นที่ใช้สอยราว 125 ตารางเมตร ในงบประมาณเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ อยากทราบรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : Banpatan

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)