building-3-resort-houses-review-kovar

บ้านสไตล์รีสอร์ท คือบ้านออกแบบเพื่อการพักผ่อนของชีวิต เน้นความโปร่งโล่ง และดีไซน์ที่เรียบง่าย ส่วนมากแล้วจะอยู่ในเขตนอกเมืองเพื่อให้ได้กลิ่นอายของธรรมชาติ และยิ่งถ้ามีการปลูกหญ้าตกแต่งรอบๆ บ้าน รับรองได้เลยว่าจะต้องเป็นบ้านที่น่าอยู่มากแน่ๆ

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทมาฝากกันครับ ผลงานการออกแบบของคุณ AEEPONKANT สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ซึ่งได้สร้างออกมาพร้อมกันสามหลังเลยทีเดียว งานนี้ใครกำลังมองหาแนวทางสร้างบ้านแนวรีสอร์ท ลองไปชมกันได้เลยครับ


Review : สร้างบ้านทีเดียว 3 หลัง ได้บ้านสวยในฝัน บรรยากาศแบบรีสอร์ท
(โดย AEEPONKANT

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิพ จริงๆเป็นสมาชิกชาวพันทิพมานานพอสมควร แต่นี่เป็นกระทู้แรกค่ะ ผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ เนื่องจากเราอยากปลูกบ้านใหม่ หาข้อมูลเยอะมาก ดูกระทู้เพื่อนๆในพันทิพมาก็เยอะ เลยคิดว่าลองรีวิวดูบ้างเผื่อเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ คนอื่นได้ เราคิดว่าจะปลูกยังไงดี แบบไหนดี ดู ดู ดู คิด คิด คิด คิดจนปวดหัว จนในที่สุดก็สรุปได้ว่า เอาสไตล์รีสอร์ทดีกว่า ในครอบครัวปกติอยู่กัน 6 ชีวิต เราก็แยกออกมาเลย เป็นบ้านเรา 1 หลัง พื้นที่ใช้สอยเยอะหน่อย เพราะเราเป็นหัวหน้าครอบครัว อีก 1 หลังสำหรับลูกชาย ปลูกหลังเล็กหน่อย ให้พออยู่ได้ไม่คับแคบ อีก 1 หลังสำหรับน้องชาย ก็เท่ากับเราได้เป็น 3 หลัง  จะได้อยู่กันเป็นสัดส่วนของใครของมันไปเลย รับผิดชอบกันเอง ตอนแรกญาติผู้ใหญ่ก็คัดค้านกันมากเลย บอกทำไมปลูกหลังเล็ก แล้วจะพออยู่ได้ยังไง บราาาาาาาาาาๆๆๆๆๆ เยอะแยะไปหมด แต่พอบ้านเราออกมาเสร็จเรียบร้อยญาติผู้ใหญ่ทุกคนพอใจมาก เรามาดูกันเลย เริ่มจากขั้นตอนการเลือกแบบเลยละกันนะคะbuilding-3-resort-houses-review (1) เราดูจากอินเทอร์เน็ต เลือกแบบมาจากโครงการแบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชนของ กทม. มีแบบให้เลือกเยอะมากเป็นร้อยๆแบบเลยค่ะ ที่สำคัญเป็นแบบฟรีค่ะ  เลือกแบบที่เราต้องการเรียบร้อยก็กรอกแบบฟอร์มส่งไป ไม่เกิน 15 วันเค้าก็จะส่งแบบเต็มมาให้เราทาง email เราสามารถไปปริ๊นยื่นที่ฝ่ายโยธาแต่ละเขตได้เลยค่ะ ของเราอยู่ กทม. เขตดอนเมืองเราก็ไปยื่นที่ดอนเมือง ใช้กระดาษ A3 ถ่ายเอกสารไป 5 ชุด พร้อมโฉนดที่ดินที่จะก่อสร้าง สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน ยื่นเรียบร้อยก็รอผลอนุมัติค่ะอันนี้ต้องใช้เวลาและความสามารถของแต่ละคนด้วยนะคะ คือติดต่อกับฝ่ายโยธาถ้าหลายๆ คนพอจะทราบก็ตามนั้นเลยค่ะ ละไว้ในฐานที่เข้าใจ

ในระหว่างรอผลอนุมัติเราก็ติดต่อผู้รับเหมา อันนี้สำคัญมากถึงมากที่สุดค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนแม่ปลูกบ้าน เราติดต่อช่างซึ่งเป็นญาติแฟน แต่ดันโดนช่างทิ้งงาน เจ็บหนักเลยค่ะ โดนไปหลายแสน แต่ก็หาช่างใหม่ทำจนเสร็จเรียบร้อยไปด้วยดี มาต่อกันเรื่องช่างของเราดีกว่า ตอนนี้เรามีตัวเลือก 2 เจ้า แต่เราอยากจะจำกัดงบ 3 หลัง ในราคา 1,500,000 บาท เจ้าไหนทำให้เราได้เราก็เอา หลายคนอ่านคงคิด โหหหหหหหหหห ปลูก 3 หลังราคาแค่นี้ช่างที่ไหนจะทำให้ได้ แต่ได้ค่ะ ผู้รับเหมาที่รับสร้างให้เราเป็นคนรู้จักอีกเหมือนกัน เอาอีกแล้ว เสียวเลย จะโดนอีกมั๊ย คิดหนักอยู่ แต่คราวนี้ต้องรอบคอบถึงโดนคงไม่โดนเยอะเหมือนเดิม 555 เซ็นสัญญาเลยค่ะในราคาที่ตกลงกันไว้ ปลูกตามแบบทุกอย่าง แต่แบบหลังเล็กอีก 2 หลังไม่เหมือนแบบที่เราขอไว้นะคะ หลังเล็กเราหาแบบมาจากเว็บอื่นค่ะ เลือกขนาดที่ต้องการ แบบที่ใกล้เคียงกัน พอผลอนุมัติมาเราก็เริ่มลงมือสร้างเลยค่ะbuilding-3-resort-houses-review (2)
building-3-resort-houses-review (3)
building-3-resort-houses-review (5)
ตีผังเสร็จ เริ่มลงเสาเข็มค่ะ เค้าลงเสาเข็มให้เยอะมาก สร้าง 2 ชั้นได้สบายเลยค่ะbuilding-3-resort-houses-review (4)
จากนั้นก็เริ่มเทคานของบ้านแต่ละหลัง ไม่กี่วันก็เทพื้นเสร็จทั้ง 3 หลังเลยค่ะ ใช้เวลาไม่นานเลยก็จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว building-3-resort-houses-review (6)
building-3-resort-houses-review (7)
ขึ้นโครงสร้างพร้อมๆ กันเลยค่ะ ก่อนที่จะมุงหลังคา เราก็คิดว่าให้สิทธิ์คนอยู่เลือกตามสบาย ใครอยู่หลังไหนก็เลือกสีที่ชอบเลยค่ะ ผลปรากฎว่าสีแปลกอยู่หลังเดียว คือหลังเล็กของน้องชาย ไปดูกันbuilding-3-resort-houses-review (8)
building-3-resort-houses-review (9)
building-3-resort-houses-review (10)
building-3-resort-houses-review (11)
building-3-resort-houses-review (12)
building-3-resort-houses-review (13)
building-3-resort-houses-review (14)
building-3-resort-houses-review (15)
ถึงเวลาเลือกสีบ้าน สีเชิงชาย สีทาฝ้า วุ่นวายค่ะ เลือกไม่ถูก แต่ถ้าเลือกกันคนละสีดูแล้วบ้านคงจะไม่สวย เลยเลือกสีภายนอกสีเดียวกัน ส่วนภายในก็แล้วแต่ชอบค่ะ ก็ได้ออกมาเป็นสีเทา ตอนแรกอยากได้เทาออกเข้มกว่านี้ แต่ช่างทาสีเทาอ่อนให้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ดูสบายตาดี ในระหว่างนั้นเราก็เลือกกระเบื้องปูพื้นไปด้วย ถ้าใครคิดจะปลูกบ้านแนะนำเลยค่ะ ให้เลือกสี เลือกกระเบื้องไว้ก่อนนะคะ เลือกยาก ยิ่งดูเยอะยิ่งเลือกไม่ถูกค่ะ 3 หลังเลยออกมาเป็นสีนี้ค่ะ building-3-resort-houses-review (16)
มาดูข้างในแต่ละหลังกันนะคะ

หลังนี้คนอยู่เค้าเลือกห้องนอนใหญ่ พื้นที่ใช้สอยด้านห้องรับแขกก็จะเล็กค่ะ มีครัวด้านนอกบ้านนะคะ เพราะจะได้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในบ้านค่ะ building-3-resort-houses-review (17)
building-3-resort-houses-review (18)
building-3-resort-houses-review (19)
หลังเล็กอีก 1 หลัง หลังนี้คนอยู่เค้าชอบห้องนอนเล็ก เลยได้พื้นที่ห้องรับแขกใหญ่ ดูโล่งสบายตาดีค่ะ ครัวอยู่ด้านนอกเหมือนกันค่ะ คงไว้ล้างจานอย่างเดียวbuilding-3-resort-houses-review (21)
building-3-resort-houses-review (20)
building-3-resort-houses-review (22)
building-3-resort-houses-review (23)
หลังใหญ่สุดของเราค่ะ มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก ขนาดกำลังดี ทำความสะอาดง่ายๆ ค่ะbuilding-3-resort-houses-review (24)
building-3-resort-houses-review (26)
building-3-resort-houses-review (25)
building-3-resort-houses-review (27)
building-3-resort-houses-review (28)
พี้นรอบๆบ้าน ผรม.แนะนำให้ใช้เป็นทรายล้าง ดีเหมือนกันค่ะดูเป็นธรรมชาติดี ส่วนนี้คิดเพิ่มจากราคาบ้านนะคะ ต้องจ่ายเพิ่มค่ะ

building-3-resort-houses-review (29)
building-3-resort-houses-review (31)
building-3-resort-houses-review (30)
building-3-resort-houses-review (32)
building-3-resort-houses-review (33)
building-3-resort-houses-review (35)
ตอนนี้ก็มาดูบ้านที่ใกล้จะเสร็จเต็มทีแล้วค่ะ เหลือตกแต่งภายใน ทำสวนหย่อมหน้าบ้านค่ะ ถ้าทำเรียบร้อยจะมารีวิวต่อนะคะbuilding-3-resort-houses-review (34)
building-3-resort-houses-review (37)
building-3-resort-houses-review (36)
building-3-resort-houses-review (38)
building-3-resort-houses-review (39)
ในระหว่างรอสวนหน้าบ้าน เรามีโคมไฟมานำเสนอค่ะ จริงๆ โคมไฟก็ไม่ได้พิเศษอะไรหรอกนะคะ แต่มันถูกมากค่ะ เราใช้เวลากับการเลือกโคมไฟนานพอสมควรค่ะ แต่มันยังไม่ใช่สักที ดูหลายที่มาก แต่ละที่ไปหลายครั้งเดินแล้วเดินอีก จากที่ดูมาหลายๆ ที่นะคะ เราขอแนะนำสามที่ค่ะ เราไม่ได้มีส่วนได้ ส่วนเสียหรือค่าโฆษณาใดๆ นะคะ แค่พอใจในราคาของเค้าค่ะ ที่แรกไทวัสดุเลยค่ะ ใกล้บ้าน ไปบ่อยสุดค่ะ ดูตั้งแต่บ้านเพิ่งจะลงเสาเข็มจนบ้านสร้างเสร็จก็ยังเลือกไม่ได้ค่ะ ที่ๆ สองดูโฮมค่ะ ราคาถูกจนตะลึง ตื่นตาตื่นใจมากค่ะ เลือกไม่ถูก ได้ไฟติดเสาโชว์หน้าบ้านมา 3 ดวงค่ะ พอเลือกโคมไฟของหมด เลือกใหม่อีกเหลือแต่ตัวโชว์ ก็เลยไม่ได้ค่ะ ที่สุดท้ายแสงอุดมไลท์ติ้งเซ็นเตอร์ อยู่แถวๆ รังสิตค่ะ เป็นร้านโคมไฟมี3 ชั้นค่ะ เดินดูชิวมากค่ะ มีให้เลือกมากมายเลย มีตั้งแต่แบบธรรมดาจนถึงแบบพวงระย้า ในที่สุดเราก็ได้แล้วค่ะ ในราคาถูกมาก ถูกใจ สบายกระเป๋า โคมไฟเค้าจะขายแยกนะคะมีแต่ตัวโคมยังไม่รวมหลอดไฟ หลอดไฟเราก็เลือกได้จะเอาแบบไหน แสงแบบไหน สีอะไร เราเลือกแสงสีออกส้มๆ ค่ะ ราคารวมหลอดไฟแล้ว 2,523 บาท สวยในแบบเรียบๆ ค่ะ คิดว่าน่าจะเข้ากับบ้านเราด้วย มาดูกันbuilding-3-resort-houses-review (41)
building-3-resort-houses-review (40)
building-3-resort-houses-review (42)
ตอนนี้สวนหย่อยหน้าบ้านสวยในระดับนึงแล้วค่ะ จากการช่วยกันทำ ประหยัดงบได้เยอะมากค่ะ เราไปดูต้นไม้เอง สอบถามราคา เดินดูเลยค่ะ 1 วัน ต้นไม้ก็มีให้เลือกมากมาย แต่ละต้น แต่ละร้าน ราคาแตกต่างกันนะคะ ไปเดินวันแรกได้มา 1 ต้น สวยงามมากค่ะ วันแรกเราไปดูก่อนนะคะเพราะเราจะไม่ค่อยรู้จักต้นไม้สักเท่าไร่ ก็ไปดูว่าจะเลือกต้นอะไร ไม้ดอก ไม้ผล ไม้ประดับ แล้วเก็บมาเป็นการบ้านก่อนค่ะ เราไม่ได้ดูต้นไม้อย่างเดียวนะคะ หินที่จะมาประดับในสวน แผ่นทางเดินจะเลือกยังไง ดูให้เต็มที่เลยค่ะ แล้วกลับมาคิดที่บ้านอีกที อย่ารีบร้อนซื้อนะคะ เพราะเห็นแล้วก็อยากจะได้ไปหมดค่ะ แต่ถ้ารีบซื้อสวนเราก็คงจะผสมผสานกันมั่ว จัดเสร็จอาจจะทำให้กลายเป็นป่าไปก็ได้ค่ะ วันแรกเราได้ต้นเดียว กับกระถาง 5 ใบ ชื่อของเค้าคือ พวงครามออสเตรเลียค่ะ building-3-resort-houses-review (43)
พอกลับมาบ้าน เราก็เลือกดูแบบจากในเน็ตนี่แหละค่ะ เพราะเราได้เห็นของจริงแล้วว่า ต้นอะไรที่เราต้องการ ทางเดินราคาเป็นยังไง จริงๆเราก็ยังเลือกต้นไม้ประดับไม่ได้นะคะ ตกลงใจว่าปลูกหญ้าไปก่อน เราอยากได้ไม้ผลสักต้นนึง ทางเดินนี่เราเลือกแบบทนทานแข็งแรง รูปแบบอาจจะไม่สวยนะคะ แต่เราค่อยมาตกแต่งด้วยไม้ประดับอีกที ทำให้มันเห็นเป็นรูปร่างก่อน เราก็มาปรับพื้นที่กันค่ะ เริ่มด้วยการปรับพื้นดินให้เสมอกันก่อนค่ะ จากนั้นนำทรายมาลงค่ะ ตอนแรกสั่งเป็นทรายขี้เป็ดค่ะ เพราะเหมาะสำหรับการปลูกหญ้า ปลูกต้นไม้ แต่ร้านที่มาส่งบอกว่ามันหายากเลยเอาทรายธรรมดามาให้ ก็ไม่เป็นไร building-3-resort-houses-review (45)
building-3-resort-houses-review (44)
building-3-resort-houses-review (46)
ปรับเรียบร้อย ตกลงใจว่าปูหญ้าก่อนเลยค่ะ ขอความเขียวขจีก่อน วัดพื้นที่ไปด้วยนะคะ แล้วเราก็ไปซื้อของกันเลย เราเลือกหญ้านวลน้อยนะคะ เพราะแดดหน้าบ้านค่อนข้างแรงค่ะ เค้าบอกหญ้าชนิดนี้ทนแดด ได้ราคาที่ ตรม.ละ 20 บาท ของเรา 40 ตรม. ใช้ประมาณ 80 แผ่นค่ะ 1ตรม.มี 2 แผ่นนะคะ ทางร้านขายหญ้าแนะนำให้ซื้อดินไปโรยด้วยค่ะ ใช้ดิน 15 ถุงจะพอดี ก็ซื้อดินมาด้วยนะคะ 7 ถุง 100 บาท ซื้อมา 14 ถุง ขอทางร้านแถม 1 ถุง building-3-resort-houses-review (48)
building-3-resort-houses-review (47)
หลังจากโรยดินจนทั่วแล้วเราก็ฉีดน้ำให้ชุ่มเลยค่ะ แล้วเริ่มปูหญ้าได้เลย จริงๆต้องใช้ลูกกลิ้งกลิ้งเพื่อให้หญ้าเรียบ แต่เราไม่มีเลยใช้วิธีช่วยกันย่ำเลยค่ะ สนุกดีbuilding-3-resort-houses-review (49)
building-3-resort-houses-review (51)
building-3-resort-houses-review (50)
พอปูหญ้าเรียบร้อยเราก็นำทางเดินมาลองวางดูก่อนค่ะ ของเราดูรูปแบบไว้แล้วแค่วาง จัดให้ได้ขนาดความกว้าง ระยะการเยื้องก็ใช้ได้เลยค่ะ ที่เห็นทางเดินเป็นรูคือเราตั้งใจจะเอาต้นไม้เล็กๆ ที่มีดอกมาวางนะคะ หาต้นที่ดอกสวยๆ ตัดกับสนามหญ้า แต่ตอนนี้ยังไม่เจอที่ถูกใจค่ะbuilding-3-resort-houses-review (52)
สนามหญ้าของเราก็สำเร็จสวยงามเลยค่ะ ฝืมือคนในครอบครัวทั้งนั้น ประหยัดงบประมาณแล้วยังได้ทำกิจกรรมร่วมกันด้วยค่ะ building-3-resort-houses-review (53)
building-3-resort-houses-review (55)
building-3-resort-houses-review (54)

 

ที่มา : AEEPONKANT

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ