หากพูดถึง สถาปัตยกรรมถิ่นอยู่อาศัย จากต่างประเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด ก็คงต้องยกให้กับ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชนชาติที่เน้นการตกแต่งบ้านด้วยวัสดุไม้ ผสมผสานเข้ากับรายละเอียดเล็กน้อยต่างๆ และสะท้อนวัฒนธรรมการอยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ดังเช่น แบบบบ้านญี่ปุ่นที่ ในบ้าน จะขอนำเสนอกันในวันนี้ บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น โครงสร้างรูปทรงเรขาคณิต ตัวอาคารชั้นล่างมีลักษณะทรงเหลี่ยมทั่วไป แต่ชั้นสองโดดเด่นดีไซน์สามเหลี่ยมคางหมูที่เปิดช่องเว้าไว้สำหรับจัดเป็นระเบียงพักผ่อนรับบรรยากาศนอกบ้าน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน บ้านทรงสูงตกแต่งด้วยโทนสีขาวสลับเทา ฝ้าเพดานแต่งแต้มด้วยสีขาว ไล่มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้อง แซมด้วยสีเทาตรงผนังกั้นแบ่ง โดยมีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานแต่โซนได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

เข้ามาด้านในจะพบกับดีไซน์บ้านเล่นระดับ ที่ไม่ใช่แค่ออกแบบมาให้มีพื้นที่ใช้งานดูลงตัวเป็นสัดส่วนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังดีไซน์ออกมาเพื่อให้สามารถรองรับกับสถาณการณ์น้ำท่วมได้ด้วยเช่น สำหรับห้องโถงกลางนี้ ประกอบไปด้วยมุมใช้งานสองส่วนคือ มุมนั่งเล่น และมุมทำครัวอยู่ด้านบน

 

พื้นที่ยกระดับ กรุฐานด้วยช่องไฟที่ช่วยให้แสงสว่างสลัวๆ ในยามกลางคืน มีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังมุมทำครัวและโต๊ะรับประทานอาหาร พร้อมการตกแต่งด้วยโทนสีขาวเทาต่อเนื่องมาจากพื้นที่ส่วนอื่นๆ สร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่นผ่อนคลาย

 

นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบประสิทธิภาพสูง โดยการปรับใช้พื้นที่โล่งว่างตามมุมต่างๆ ภายในบ้านให้เกิดประโยชน์ เช่น ทางขึ้นบันไดในภาพนี้ มีการปรับเปลี่ยนราวบันไดให้กลายเป็นชั้นวางของแนวยาว เป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บหนังสือหรือแผ่นซีดี พร้อมจัดวางของประดับเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

 

จากในภาพจะเห็นได้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่จะมีการตกแต่งด้วยไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งมันสามาถสะท้อนเอกลักษณ์แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ทั้งยังให้บรรยากาศที่เคล้าไปด้วยความอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

 

ในส่วนของห้องนอน ดีไซน์คล้ายกับพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ ผนังแต่งแต้มด้วยสีขาว ผสมผสานกับผนังปูนเปลือยสีเทาอ่อน เปิดรับความสว่างจากหน้าต่างกระจกบานใสที่เชื่อมต่อไปยังระเบียงพักผ่อนส่วนตัว เติมเต็มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านด้วยกระถางไม้ประดับใบเขียวขจี

 

สำหรับห้องน้ำ ตกแต่งเรียบง่ายด้วยผนังไม้สังเคราะห์ทาทับด้วยสีขาว ลงตัวไปกับฐานไม้รองซิงค์สีเข้ม พร้อมจัดแบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้งด้วยฉากกระจกบานใส เพิ่มมิติและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้อย่างสูงสุด

 

และนี่ก็เป็นแบบบ้านโมเดิร์นจากประเทศญี่ปุ่นอีกหนึ่งหลัง ที่สะท้อนเอกลักษณ์และความสวยงามลงตัวของสถาปัตยกรรมถิ่นอาศัยในญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครชื่นชอบก็สามารถนำแบบมาประยุกต์ใช้ ก่อสร้างในประเทศไทยได้นะคะ

ที่มา : freedom

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)