สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามาพร้อมกับ บ้านสไตล์โมเดิร์น ผลงานการออกแบบจาก Feldman Architecture บ้านสองชั้นตกแต่งดีไซน์เรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ด้วยความหรูหรา พร้อมพื้นที่อยู่อาศัย ที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์รอบบ้าน เหมาะแก่การพักผ่อนสบายๆ ในช่วงวันหยุดมากเลยล่ะค่ะ

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Lantern House ก่อสร้างขึ้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โครงสร้างบ้านทรงเหลี่ยม สะท้อนเส้นสายที่ดูทันสมัย การตกแต่งมุ่งเน้นความเรียบง่าย ผ่านโทนสีที่ดูสบายตาอย่างสีขาวและสีเทา ตัวหลังคาได้รับการออกแบบด้วยดีไซน์สแลปคอนกรีต ลงตัวไปกับโครงสร้างทรงเหลี่ยมสูงของบ้าน

 

การตกแต่งเรียบง่าย เริ่มขึ้นตั้งแต่บริเวณทางเข้าหน้าบ้าน ผนังคอนกรีตแต่งแต้มด้วยสีขาวทั้งหมด ผสมผสานเข้ากับแผงไม้สังเคราะหฺเรียงตัวสวยที่ใช้ในการตกแต่งทั้งฟาซาดและประตูโรงรถ ประดับประดาด้วยโคมไฟกระจายแสงสีเหลืองสลัว สร้างบรรยากาศอบอุ่นในทุกพื้นที้ใช้งาน

 

ภายในมีการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้งานเปิด (Open floor plan) ไร้ซึ่งผนังกั้นแบ่งห้อง รวมไปถึงผนังบริเวณประตูหลังบ้านที่ถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้ทิวทัศน์นอกบ้าน แวดล้อมไปด้วยสนามหญ้าสีเขียวสด ต้นไม้สูงใหญ่ และมุมพักผ่อนใต้ร่มเงาธรรมชาติ

 

จุดพักผ่อนหลังบ้านโล่งกว้าง พื้นที่ใช้งานถูกแบ่งเป็นสัดส่วน ประกอบไปด้วยพื้นซีเมนต์สำหรับจัดกิจกรรมนอกบ้าน สนามหญ้าสีเขียวชอุ่ม และสวนหย่อมแบบทรอปิคอล ที่ให้บรรยากาศสดชื่นราวกับยกพื้นที่ป่าสีเขียวมาไว้ในบ้าน

 

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็มีให้เห็นอยู่โดยรอบ ดังเช่น เพดานเว้าที่อยู่ในภาพนี้ ช่องเว้าทรงกลมถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถพักผ่อนภายใต้เงาหลังคา ในขณะเดียวกันก็สามารถมองเห็นวิวท้องฟ้าสดใสได้

 

กลับเข้ามาภายใน พื้นที่ใช้งานทั้งหมดมีการตกแต่งเชื่อมโยงกันด้วยเพดานไม้เรียงตัวสวย สลับกับผนังโทนสีขาวสบายตา พร้อมแสงสว่างที่ส่องผ่านมาจากทางหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งให้แก่พื้นที่ใช้งานภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบบิวท์อิน ที่นอกจากจะแข็งแรงทนทานแล้ว ยังปรับให้บ้านดูเป็นระเบียบและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น

 

บริเวณทางขึ้นบันได ตกแต่งเพิ่มความสว่างด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์ทันสมัย พร้อมด้วยช่องรับแสงที่ปกปิดด้วยระแรงไม้ ช่วยในเรื่องของการลดระดับแสงแดดที่ส่องผ่านระหว่างวัน และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

ส่วนราวบันได จะเลือกใช้เป็นแบบกระจกดูทันสมัยโปร่งโล่ง ลดการใช้วัสดุที่ดูเกะกะสายตา

 

สุดท้ายนี้คือพื้นที่ชั้นบน ตัวฝ้าที่ใช้บดบังแสงแดดชั้นล่าง มีการตกแต่งเพิ่มความเป็นธรรมชาติด้วยก้อนหินขนาดเล็ก และสวนทรายสำหรับปลูกพืชหน้าร้อน เรียกว่าสร้างมุมธรรมชาติในทุกส่วนของบ้านเลยจริงๆ ค่ะ

 

ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบแบบบ้านโมเดิร์นหลังนี้ ก็สามารถนำดีไซน์การออกแบบตกแต่งไปปรับใช้กันได้ตามความต้องการเลยนะคะ

ที่มา : contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)