การออกแบบบ้านให้เข้ากับยุคสมัย ไม่จพเป็นว่าจะต้องใช้วัสดุก่อสร้างหรือเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นเสมอไป เพราะวัสดุจากธรรมชาติอย่าง ‘ไม้’ ก็สามารถใช้เป็นองค์ประกอบหลักในการก่อสร้างบ้านให้ดูทันสมัยได้เช่นกัน เหมือนกับ บ้านแนวโมเดิร์นมินิมอล จาก  Forsitestudio ที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันวันนี้

Centerbury เป็นบ้านไม้สองชั้น เน้นการก่อสร้างด้วยวัสดุจากธรรมชาติ แต่ก็โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์บ้านหน้าจั่ว ผนังทั้งหมดประกอบขึ้นจากแผ่นไม้สีอ่อน ผสมผสานเข้ากับผนังโทนสีขาวบริเวณหน้าบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงจั่วกรุแต่งด้วยไม้ ก่อสร้างต่อเนื่องมาจนถึงโรงจอดรถข้างบ้าน

 

ด้านหลังเป็นลานเปิดกว้าง มีพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์ สามารถจัดเป็นมุมพักผ่อนหลังบ้านภายใต้ร่มเงาธรรมชาติ หรือจะจัดสวนสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน รอบล้อมด้วยรั้วไม้สีอ่อนดูเป็นสัดส่วน สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย ในช่วงเวลาที่ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นในส่วนของพื้นที่พักผ่อนตรงเฉลียง มีขนาดพอเหมาะปูพื้นไม่ตลอดแนว ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดสโลปลงเล็กน้อย เน้นการตกแต่งด้วยไม้ทั้งหมด ซึ่งมันก็ช่วยปรับให้มุมพักผ่อนเล็กๆ ดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ฝ้าเพดานและผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสบายตา รับกับพื้นไม้เนื้อแข็งสีอ่อนได้อย่างลงตัว เปิดรับบรรยกาศปลอดโปร่งผ่านการติดตั้งประตูกระจกบานใสไว้ตรงเฉลียง มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน

 

มุมทำครัวตกแต่งเรียบง่ายด้วยเคาน์เตอร์ครัวไม้ปูท็อปสีขาว ประกอบเข้ากับตู้เก็บของยึดผนังสีขาว กรุแต่งผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องสลับฟันปลา โดยมีหน้าต่างกระจกบานใสช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ใช้สอยภายในครัว

 

ห้องน้ำมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน ห้องฝั่งขวามือจะเป็นพื้นที่ทำธุระส่วนตัว มาพร้อมประตูกั้นแบ่ง อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ส่วนตรงกลางเป็นอ่างล้างหน้าติดตั้งเคาน์เตอร์ซิงค์สีไม้

 

ส่วนฝั่งด้านในสุดเป็นมุมชาวเวอร์ และอ่างอาบน้ำ กั้นแบ่งด้วยฉากกระจกใส ป้องกันน้ำซัดสาดเข้ามายังโซนพื้นที่แห้ง เพิ่มความสะดวกในการดูแลทำความสะอาด

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล หลังนี้ ในบ้าน หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บผู้รักบ้านไม้ทันสมัยดีไซน์เรียบง่ายทุกท่านะคะ

ที่มา : forsitestudio

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)