หากพูดถึงแบบบ้านญี่ปุ่น สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในความคิด ก็คงจะเป็นบ้านไม้ดีไซน์เรียบง่าย ตกแต่งด้วยโทนสีพื้นสบายตา พร้อมพื้นที่พักผ่อนในส่วนตามแบบฉบับญี่ปุ่น แต่สำหรับ บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หลังนี้ มีการตกแต่งที่ดูสวยงามไม่เหมือนแบบบ้านญี่ปุ่นทั่วไป แต่จะมุ่งเน้นเสน่ห์แบบดิบๆ มีลูกเล่นของปูนเปลือย ขับให้บ้านหลังนี้ยูนีคมากขึ้น

โครงสร้างบ้านทรงเหลี่ยม ตัวบ้านชั้นล่างตกแต่งด้วยปูนเปลือย มีขนาดเล็กกว่าตัวบ้านชั้นบนที่ตกแต่งด้วยผนังไม้เทียมโทนสีขาว หลังคาสแลปคอนกรีตราบเรียบไปกับตัวบ้าน บริเวณด้านหน้าไร้รั้วกั้นแบ่งให้ดูรกสายตา ในขณะเดียวกันมันก็เผยให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยดีไซน์โดดเด่นได้อย่างชัดเจน

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องเพดานสูง ตกแต่งด้วยคอนกรีตบล็อกปูนเปลือยทั้งหมด ไล่ตั้งแต่เพดาน ผนัง และพื้นคอนกรีตเปลือยสีอ่อน ตลอดจนบันไดลอยปูนเปลือย ที่ช่วยเสริมลูกเล่นให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น

 

ด้านในเป็นห้องพักขนาดย่อม มีพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ ซึ่งจะมีหน้าต่างกระจกใสที่สามารถเปิดออกไปรับลมชมวิว รวมถึงเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทระหว่างวันได้

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับห้องโถงโปร่งโล่ง ตกแต่งเพดานและผนังสีขาว ลงตัวไปกับพื้นไม้สีอ่อน สะท้อนการตกแต่งเรียบง่ายตามแบบฉบับบบ้านญี่ปุ่น ซึ่งจะมีดีไซน์ที่แตกต่างจากห้องปูนเปลือยบริเวณชั้นล่างโดยสิ้นเชิง

 

การเลือกใช้โทนสีพื้นช่วยปรับให้บ้านดูสบายตาและอบอวลไปด้วยบรรยากาศปลอดโปร่งแล้ว ยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสที่เปิดให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาสร้างความให้กับพื้นที่ใช้งานภายในได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ตัวบ้านที่ดูเป็นโครงสร้างปิด แต่ก็ยังก่อสร้างมุมพักผ่อนเล็กๆ ไว้บริเวณระเบียง จัดเป็นจุดรับลมชมวิว ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีขาว มาพร้อมหลังคาที่ยื่นออกมาปกคลุมแดดและฝนที่ซัดสาดเข้ามา

 

บ้านหลังนี้ไม่ได้มีแค่ความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน มุมพักผ่อน มุมรับประทานอาหาร และเคาน์เตอร์ครัว เรียกว่าอำนวยความสะดวกในทุกการใช้งานเลยล่ะค่ะ

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ผลงานการออกแบบจากบริษัท CAPD ความเรียบง่ายผสมผสานเข้ากับปูนเปลือยแบบอาร์ตๆ ก่อเกิดเป็นสถาปัตยกรรมที่ดูลงตัว สร้างเอกลักษณ์รูปแบบใหม่ให้กับบ้านแนวญี่ปุ่น

ที่มา : cap-d

ภาพถ่าย : Nacasa&Partners

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)