เชื่อว่าทุกท่านคงเคยทานราเม็งญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าราเม็งนี้ก็มีท็อปปิ้งให้เลือกหลากหลายเหลือเกิน ยกตัวอย่างเช่นเจ้าหมูแผ่นบางๆ ที่ใส่มาให้เราชิ้นสองชิ้น หรืออย่างมากสุดๆ ก็สามอ่ะ สาบานเลยค่ะว่ามันไม่อิ่ม!! นั่นก็คือ หมูชาชู นั่นเอง

วันนี้ ในบ้าน จึงมาพร้อมสโลแกน “ใครให้เราน้อย เราไม่ง้อ เราจะทำกินเองให้หนำใจ” พร้อมสูตรหมูชาชูนุ่มๆ ชนิดที่ว่าละลายในปากกันเลยทีเดียว จากคุณ EatwithEyes ที่จะมาอธิบายขั้นตอนการทำแบบละเอียดยิบ ให้เราได้ทำตามกัน ไปชมกันเลยค่ะ

 

 

ส่วนผสม

1. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม

2. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

3. ซอยโซยุ 1/2 ถ้วย

4. สาเก 1 ถ้วย

5. มิริน 1 ถ้วย

6. ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นยาว 3 ต้น

7. ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง

8. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย

9. หอมหัวใหญ่ 1 หัว

10. กระเทียมหั่นแว่น  6 กลีบ

 

วิธีทำ

1. ล้างหมูให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำหรือใช้กระดาษซับน้ำมันซับน้ำให้แห้ง หลังจากนั้นโรยพริกไทยให้ทั่วชิ้นหมูพอให้มีกลิ่นหอม ตามด้วย เกลือ และน้ำตาลทรายแดง

 

2. มัดหมูให้แน่นโดยให้ส่วนหนังอยู่ด้านนอก และพยายามให้หนังหมูประกบชนกันให้ตัวเนื้อหมูอยู่ข้างใน โดยหุ้มด้วยหนังหมูด้านนอก

 

 

 

 

3. นำหมูที่มัดแล้วไปจี่กับกระทะข้างละ 3 นาที หรือ มากกว่านั้นจนกระทั่งผิวด้านนอกของหมูเป็นสีเหลือง

 

 

4. ผัดกระเทียม หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ขิงหั่นแว่น กระเทียมหั่นแว่น (สามารถเพิ่มแครอท ข้าวโพด และสาลี่ เพื่อความหวานเหมือนเวลาทำน้ำซุปสุกี้ยากี้) ให้หอมเหลือง แล้วเติมส่วนผสมน้ำซอสทั้งหมดลงไป

 

 

 

 

5. พอน้ำซุปเดือดนำหมูที่จี่จนเหลืองแล้วลงต้มในน้ำซุป

 

 

 

 

6. ในการต้มน้ำซุปจะไม่ท่วมชิ้นหมู ต้องคอยพลิกหมู เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมงจนน้ำงวดเกือบแห้งและหมูนุ่มดี สามารถเช็คความนุ่มของหมูโดยใช้ตะเกียบแทงเข้าไปในหมู ถ้ามันทะลุก็คือใช้ได้เปื่อยนุ่มแล้วค่ะ

 

 

 

 

เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูชาชูนุ่มๆ ไว้ใส่ราเม็ง บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว หรือจะทำเป็นข้าวหน้าหมูชาชูก็ดูจะเก๋ไม่น้อยเลย แถมอยากจะใส่หมูเท่าไหร่ก็ใส้ไปเลยแบบไม่ต้องกั๊กค่ะ เพราะเราทำเอง อิอิ

ที่มา  : EatwithEyes

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่