เมนูคุกกี้เป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่สามารถดัดแปลงใส่ส่วนผสมได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ คุกกี้ข้าวโอ๊ต หรือคุกกี้คอร์นเฟลก ก็อร่อยได้ไม่มีเบื่อ เหมาะกับทานเป็นของว่างคู่กับเครื่องดื่นร้อนๆ หรือจะทำเป็นของฝากก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

วันนี้ ในบ้าน มาพร้อมกับเมนู “คุกกี้มะพร้าวคาเมล” สูตรจาก sujitrar ที่ได้เนื้อสัมผัสจากเนื้อมะพร้าว ผสานความหอมหวานของคาราเมล อร่อยถูกใจชิ้นเดียวไม่พอแน่นอนค่ะ นอกจากนั้นขั้นตอนการทำคุกกี้มะพร้าวคาเมล สูตรนี้ยังสามารถอบโดยใช้หม้อแกงได้ พร้อมแล้วไปชมวิธีทำกันเลย

 

ส่วนผสม

1. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม

2. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลป่น 90 กรัม

3. เนยสดรสจืดหรือเค็ม ละลาย 75 กรัม

4. มะพร้าวอบ 30 กรัม

5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

6. กะทิ หรือนมสด 3 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1. นำมะพร้าวขูดขาวใส่กะทะ คั่วด้วยไฟอ่อนจนแห้งกรอบ ถ้าเพื่อนๆ มีมะพร้าวอบแห้งก็ใช้ได้ค่ะ

.

 

 

2. นำเนยละลายผสมกับน้ำตาลทรายลงในชามผสม คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่แป้งและเกลือคนให้เข้ากัน

.

 

3. หลังจากนั้นใส่มะพร้าว แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้เติมนมหรือกะทิ หรือน้ำเปล่าลงไป

.

 

4. เมื่อนวดเข้ากันดีแล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลม แล้ววางลงในถาดที่กรุกระดาษไข วันนี้เราจะทำสองแบบค่ะ แบบแรกจะอบด้วยเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 30 นาทีแล้วแต่เตาค่ะ สำหรับแบบแรกนี้จะปั้นกลมแล้วใช้นิ้วกดตรงกลางให้เป็นหลุมเพื่อหยอดคาราเมลตอนอบเสร็จค่

.

.

 

5. สำหรับแบบที่สองจะอบด้วยหม้อแกงบนเตาแก๊สค่ะ เตรียมหม้อโดยการวางตะแกรงลงบนหม้อ (หม้อนี้ จขกท ไม่ได้ใช้งานแล้วนะคะ ใช้สำหรับอบอย่างเดียว)

 

6. ใช้กระดาษไขกรุถาดที่เราจะนำเข้าอบ หลังจากนั้นปั้นคุกกี้เป็นก้อนกลม แล้ววางบนกระดาษไขให้มีระยะห่างพอคว  หลังจากนั้นนำถาดวางบนตะแกรง แล้วปิดฝา อบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที ซัก 20 นาทีลองเปิดดูนะคะ เนื่องจากเป็นหม้อ เราไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ ซึ่ง จขกท เองอบเกินเวลาดังนั้น ก้นของคุกกี้จะออกไหม้ อันนี้เพื่อนๆต้องระวังนิดนึงค่ะ

.

 

6. หลังจากคุกกี้ที่อบทั้งสองแบบสุกแล้ว ให้นำมาวางบนตะแกรงให้เย็น หลังจากนั้น ให้นำคาราเมลมาหยอดและโรยที่ตัวคุกกี้ ก็เสร็จพร้อมทานค่ะ

.

.

.

.

.

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : sujitrar

Youtube Channel : Krua Maenai

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?