สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านไทยร่วมสมัย มาฝากค่ะ บ้านหลังใหญ่ ตกแต่งดีไซน์ไทยคลาสสิค โทนสีสดโดดเด่น พร้อมพื้นที่ใช้งานรอบบ้านและใต้ถุนสูงโล่งกว้าง ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ผลงานจาก บ้านป่าตาล เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

BP09 แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองฝั่ง โดยฝั่งแรกมีลักษณะเป็นบ้านยกพื้นสูง ส่วนอีกฝั่งจะเป็นบ้านชั้นครึ่ง ที่มาพร้อมกับใต้ถุนเปิดโล่งรอบด้าน โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ผสมผสานกับไม้เทียมสีอิฐ เพิ่มดีเทลด้วยเสากรุกระเบื้องหินทรายโทนสีเดียวกัน ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยาสองชั้น

 

บริเวณใต้ถุนมีพื้นที่กว้างขวาง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินสีเข้มที่ง่ายต่อการทำความสะอาด เป็นพื้นที่โปร่งโล่ง สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ เช่น จอดรถ จัดวางเก้าอี้ไว้เป็นพื้นที่นั่งพักผ่อน หรือจะจัดปาร์ตี้สังสรรค์ในเทศกาลต่างๆ ก็ได้

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานภายใน เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อปรับให้ห้องดูไม่อึมครึมอึดอัด พร้อมกันนี้ก็ได้มีการติดตั้งหน้าต่างและประตูกระจกไว้โดยรอบ ช่วยให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ทำให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ด้านในจะมีบันไดทางขึ้นที่เชื่อมต่อไปยังบ้านอีกฝั่งหนึ่ง โดยบ้านทั้งสองหลังนี้ สามารถจัดแบ่งเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม และพื้นที่ใช้งานส่วนตัวได้ตามความเหมาะสม ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มความสะดวกและความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้อีกระดับหนึ่ง

 

ห้องน้ำยังคงเน้นการตกแต่งเรียบง่าย ผนังกรุกระเบื้องตกแต่งสีขาว รับกับพื้นกระเบื้องสีน้ำตาเข้ม พร้อมก่อฉากแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

 

บ้านชั้นครึ่งสไตล์ร่วมสมัย มีพื้นที่ใช้สอยราว 180 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องนอน ห้องโถงกลาง และลานกว้างบริเวณใต้ถุน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.9 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : Banpatan

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)