พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน คราวนี้เราจะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านแนวคอนเทมโพรารี กันบ้างดีกว่าค่ะ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งในโทนสีขาวเรียบง่าย ทั้งภายในและภายนอกมีมุมพักผ่อนรับลมเย็นสบาย และจุดชมวิวชิลล์ๆ ริมน้ำ จะน่าอยู่ขนาดไหนต้องลองไปชมกันค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างอยู่ที่อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ผลงานจากคุณ Jirapha Chanmeesri ตัวบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง มีโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวครีม เสริมด้วยระแนงเหล็กสีดำ เน้นความเรียบง่ายแต่โปร่งโล่ง โดดเด่นด้วยหลังคาทรงปีกนกดูสวยงามทันสมัย

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง ฝ้าเพดานแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวรับกับผนังสีชมพู จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ตามมุมต่างๆ ดูเป็นสัดส่วน พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ช่วยให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้ในระหว่างวัน

 

ในส่วนของห้องครัว ตกแต่งโทนสีขาวแซมด้วยผนังสีชมพู ประดับด้วยโคมไฟสไตล์อินดัสเทรียล บริเวณมุมหนึ่งของห้องกรุช่องขนาดกลาง เผยให้เห็นทิวทัศน์ริมน้ำได้อย่างถนัดตา นอกจากจะสร้างสุนทรีย์ระหว่างการทำอาหารแล้ว ยังช่วยเปิดระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้านได้ด้วยเช่นกัน

 

ด้านหลังมีเฉลียงขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องลายไม้ พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้ เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นๆ ระหว่างวัน

 

ห้องน้ำทั้งสองห้องจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป สำหรับห้องนี้แต่งแต้มด้วยโทนสีขาวแซมสีเขียวเข้ม มีพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้าง ดูปลอดโปร่งและสะอาดตาน่าใช้งาน

.

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว เฉลียงหลังบ้าน และโรงจอดรถ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านสวยๆ ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Jirapha Chanmeesri

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)