กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านแนวร่วมสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง รูปลักษณ์ภายนอกดูสวยงามคล้ายบ้านล้านนาสมัยก่อน ตกแต่งผสมผสานร่วมกับงานไม้ ภายในแฝงไว้ด้วยความทันสมัยให้อารมณ์ดิบๆ ของผนังอิฐโชว์แนว เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดมหาสารคาม เป็นผลงานจากคุณ Sarawut Keawsai ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อนรับกับตัวฐานสีเทาเข้ม เสริมด้วยหน้าต่างและปูตูไม้สะท้อนความสวยงามแบบบ้านไทยร่วมสมัย มุงหลังคากระเบื้องนิวสไตล์ทรงจั่วกึ่งปั้นหยา 

 

ตัวบ้านด้านหน้ามีเฉลียงขนาดย่อมก่อม้านั่งพร้อมพนักพิง จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน

 

นอกจากนี้ยังก่อสร้างศาลาขนาดเล็กไว้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน ล้อมรอบด้วยบ่อน้ำเพิ่มความสดชื่น ซึ่งเมื่อมองจากมุมพักผ่อนภายในบ้าน ก็จะเห็นของศาลาและวิวพื้นที่รอบบ้านได้อย่างถนัดตา ช่วยเพิ่มสุนทรีย์ให้กับผู้อยู่อาศัยได้ตลอดการพักผ่อน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน พื้นที่ใช้งานส่วนใหญ่จะตกแต่งด้วยผนังอิฐโชว์แนวเป็นหลัก ให้กลิ่นอายสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ เติมเต็มความสวยงามด้วยเฟอร์นิเจอร์โครงเหล็กและไม้ประดับสีเขียวสด

.

 

ห้องครัวตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาว เคาน์เตอร์ครัวก่อปูนรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนมาพร้อมช่องเก็บของในตัว และมีหน้าต่างกระจกบานใสเปิดระบายอากาศและช่วยลดกลิ่นและควันระหว่างอาหาร

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องรับแขก และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.7 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ ก็ลองนำแบบแปลนกลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Sarawut Keawsai

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)