สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารัก วันนี้เราลองมาชม แบบบ้านสไตล์ร่วมสมัย กันบ้างดีกว่าค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าสบายตาดูสวยงามและลงตัว มีครบทั้งพื้นที่ทำกิจกรรมและพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวขนาดกลาง เราลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจากคุณ มนตรี อุ่นแก้ว ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น ใต้ถุนเปิดโล่งช่วยระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน โครงสร้างบ้านคอนกรีตแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าแซมขาว ผนังใต้หลังคากรุแผ่นไม้เทียมสีฟ้า ปิดทับด้วยกระเบื้องลอนทรงจั่ว

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ก่อม้านั่งปูนตลอดแนวพร้อมหลังคากันสาดปกคลุม จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนรับลมเย็นร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

 

ด้านข้างมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกทางหนึ่ง

 

ด้านหลังมีห้องต่อเติมขนาดย่อม ผนังบางส่วนกรุด้วยระแนงไม้เพื่อช่วยระบายอากาศ จัดเป็นพื้นที่ซักล้างหลังบ้านหรือสามารถปรับใช้เป็นมุมทำครัวไทยได้ด้วยเช่นกัน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักล้าง และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 137 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : มนตรี อุ่นแก้ว

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)