บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นบ้านที่ให้กลิ่นอายแบบไทยๆ แต่ยังดูทันสมัยด้วยวัสดุที่เลือกใช้ นอกจากนี้ยังเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย เช่นเดียวกับบ้านที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชม พร้อมแล้วตามไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างผลงานจาก คุณ Nonglak Phonprayod ซึ่งตัวบ้านให้ความรู้สึกแบบไทยๆ ด้วยหลังคาทรงมะนิลา ที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนวัสดุบ้านใช้เป็นผนังปูน เน้นที่โทนสีน้ำตาลเข้มและอ่อน สลับกับสีขาวเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการใช้ผนังฝาไม้ร่วมด้วย สังเกตได้จากบริเวณอกไก่ของหลังคา

 

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นที่ค้ำยันบริเวณเสาที่ดูเหมือนกับรับน้ำหนักหลังคาอีกทีหนึ่ง ซึ่งช่วยเสริมความสวยงามให้กับบ้าน และทำให้ตัวบ้านโดยรวมดูไม่โล่ง น่าเบื่อจนเกินไป

 

แปลนบ้าน

เมื่อขึ้นมาบนบ้านจะพบกับระเบียงด้านหน้าขนาดกว้าง ถัดไปด้านในจะเป็นพื้นที่นั่งกินข้าวกลางบ้าน พร้อมครัวแบบเปิดโล่ง ทางด้านฝั่งตะวันตกจะเป็นห้องนอน 1 ห้อง ส่วนฝั่งตะวันออกเป็นห้องนอนมาสเตอร์ที่มีห้องน้ำในตัว

 

บ้านหลังนี้มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.55 ล้านบาท เหมาะทำเป็นบ้านรีสอร์ทในต่างจังหวัด หากใครสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : Nonglak Phonprayod

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?