บ้านหลังเล็กๆ นั้น ไม่ได้หมายความว่าพื้นที่ใช้สอยจะคับแคบอึดอัดเสมอไป อย่างเช่นบ้านที่นำมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันคราวนี้ ผลงานจาก The Tiny House Company เป็นบ้านขนาดกะทัดรัดที่มีดีไซน์อัจฉริยะ ออกแบบให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อการใช้ชีวิตที่ราบรื่น ไม่มีสะดุด

ด้วยตัวบ้านที่มีลักษณะค่อนข้างแคบ จึงต้องมีเฉลียงยื่นออกมาเพื่อสร้างความโปร่งโล่งที่ภายใน ตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีดำ เสริมด้วยดีเทลงานไม้ตรงบริเวณเสาเฉลียง เส้นสายของบ้านเน้นไปในโทนโมเดิร์น มองจากภายนอกแล้วเหมาะที่จะเป็นบ้านท้ายสวนหรือบ้านพักหลังเล็กๆ

 

พื้นที่ภายในเน้นความโปร่งโล่ง ด้วยการออกแบบช่องรับแสงขนาดใหญ่พร้อมทั้งเลือกใช้โทนสีขาวที่ดูเบาๆ สะอาดตา จัดสรรฟังก์ชั่นต่างๆ อย่างกะทัดรัดและเป็นสัดส่วน อย่างโซฟาเข้ามุม และชั้นวางของติดผนัง ต่างก็เป็นองค์ประกอบที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายใน

 

นอกจากนี้ยังเลือกใช้งานไม้ ตัดกับพื้นหลังสีขาว เพื่อเติมบรรยากาศที่อบอุ่น สร้างความน่าอยู่ทุกอณูตารางนิ้ว

 

เคาน์เตอร์ที่ยาวเป็นพิเศษ ออกแบบให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งโต๊ะนั่งทำงาน โต๊ะทานข้าว หรือแม้แต่เคาน์เตอร์ครัวสำหรับการทำอาหาร


ห้องนอนถูกจัดไว้ในพื้นที่ใต้หลังคา ตกแต่งด้วยของที่ทำจากงานไม้ ให้กลิ่นอายวินเทจนิดๆ และถึงแม้อาจจะดูแคบๆ อึดอัดไปสักหน่อย แต่ก็มีช่องระบายอากาศที่เผยให้เห็นทัศนียภาพภายนอกเล็กน้อยด้วย

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านหลังเล็กๆ แต่การจัดสรรองค์ประกอบภายใน ทั้งในเรื่องของโทนสี วัสดุตกแต่ง รวมไปถึงการวางฟังก์ชั่นต่างๆ ต่างก็เป็นส่วนที่ทำให้บ้านน้อยหลังนี้ดูอบอุ่นน่าอยู่ อีกทั้งยังครบครันรองรับการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี หากคุณชื่นชอบ ลองหยิบเอาไอเดียเจ๋งๆ แบบนี้ไปต่อยอดกันดูได้เลยครับ

ที่มา : homebeautiful

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ