คนที่อาศัยอยู่คอนโดและมีสวนริมระเบียง บางครั้งอาจจะไม่มีเวลามากพอที่จะดูแลรดน้ำ เพราะตื่นเช้าก็ต้องไปทำงาน กลับมาบ้านตอนค่ำบางวันก็ลืมรดน้ำอีก ส่งผลให้ต้นไม้ที่ปลูกมีอันต้องล้มตายกันไป นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ทั้งเงินทองและเวลา

สำหรับใครที่มีปัญหาแบบนี้ ลองมาชมไอเดียของคุณ เหนียงน้อย เดอะมูฟวี่ ที่ได้ทำการจัด สวนแนวตั้งบนคอนโด ที่มาพร้อมกับระบบรดน้ำอัตโนมัติ งานนี้ได้มาเป็นมุมสวยๆ ไว้มองเพลินๆ เสริมบรรยากาศให้ดูสดชื่นและน่าอยู่ยิ่งขึ้น อีกทั้งยังไม่ต้องเจียดเวลามารดน้ำเองด้วย เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นอย่างยิ่งครับ

 

มีสวนแต่ไม่ต้องรดน้ำ!? มาชม “สวนแนวตั้งบนคอนโด” พร้อมระบบรดน้ำอัตโนมัติ เหมาะสำหรับคนเวลาน้อย

(สาธิตโดย เหนียงน้อย เดอะมูฟวี่)

สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวสวนแนวตั้งของ SCG Modular Green Hive ผมใช้เวลาทำวันละ 1-2 ชม. หลังเลิกงานประจำครับ กว่าจะเสร็จ = =”

 

3..4…เริ่ม ! เห็นเทรนด์สวนแนวตั้งกำลังมาเลยอยากได้กับเค้าบ้าง จึงหาข้อมูลและซื้อ เจ้า SCG Modular Green Hive มาครับ ชุดละ 6-7 ร้อย จำไม่ได้ครับ ชุดนึงมี 16 กระถาง ขนาดประมาณ 50 cm x 50 cm ครับ

ข้อดีของมันก็คือมีระบบกระจายน้ำในตัวกระถางที่ออกแบบครับ  น้ำจะ Overflow ไหลจากกระถางบนลงกระถางล่าง ทำให้รดน้ำจากด้านบนก็เพียงพอครับ ผมจึงเลือกใช้ของ SCG ครับ

 

ในชุดประกอบไปด้วย บารเหล็กพร้อมน๊อตยึด แผง 4*4 ช่อง และกระถาง 16 กระถาง ครับ

 

แต่เวรกรรมของผม ดันอยากได้เกินไป ซื้อโดยที่ไม่ได้ดูพื้นที่ของตัวเอง (ผนังที่ระเบียงคอนโด เป็น Smart Board เจาะไม่ได้) ผมเลยจำเป็นต้องทำคานเหล็กขึ้นมาเอง เพื่อทำเป็นผนัง โดยที่ไม่ต้องเจาะผนังคอนโดครับ (งบบานปลายตรงนี้ละ  = =”)

สเต็ปนี้ก็เลยดูหน้างานและ ออกแบบ ซึ่งมันพอดีกับคอนโดผมมากๆ แทบไม่มีที่ให้ขยับตัวเลย (ต้องย้ำช่างว่าห้ามพลาดแม้แต่ 1 เซน 555) แล้วก็จ้างช่างแถวนั้นทำให้ครับ (2 พันบาท ใช้เหล็ก Galvanized)

 

โดยใช้เป็นเหล็กกล่องทั้งหมดครับ ยกเว้นเสาด้านซ้าย-ขวา ใช้เป็นเหล็กตัว C ทำให้ร้อยท่อน้ำ (PVC) ด้านหลังเพื่อจ่ายน้ำได้ครับ ก็ไปซื้อของเตรียมระบบจ่ายน้ำให้ต้นไม้ครับ

 

ระหว่างนั้นช่างก็กำลังทำ โครงเหล็กให้ผมครับ

 

และจากนั้นก็ลองใส่ระบบท่อลงไป ( มี 3 แถว) หลังเชื่อมเสร๊จก็ทาสีน้ำมันทับอีกครั้งนึงครับ

 

สายยางแต่ละตำแหน่งก็จะเจาะรูเพื่อปล่อยน้ำให้ต้นไม้ครับ โดยที่ปลายสายยางใช้ปิดโดยเหล็กตันกลมแล้วใช้สายรัดสายยาง + Epoxy อุดครับ หาซื้อได้ตาม Homepro เลยครับ, Epoxy ผมใช้อุดระหว่างเกลียวน้ำด้วยครับ

 

 

และ พระเอกของเรา เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ สำหรับคนไม่มีเวลาดูแล 555 , (ซื้อที่โฮมโปร ประมาณ 1 พันบาทครับ จำราคาชัวๆไม่ได้) นำไปต่อกับก๊อกสนาม และ ต่อสายยางเค้าระบบต้นไม้ได้เลย

 

ตอนนี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี ทดลองใช้ครับ ตั้งเวลา ผมรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 นาที สภาพผ่านไป 1 เดือน กว่าๆ ต้นไม้ยังอยู่รอดทุกต้นครับ ทิ้งไว้ภาพสุดท้ายสำหรับ มุมทำงานแบบสีเขียวครับ

 

สรุปค่าใช้จ่าย ราคาโดยคร่าวๆ นะครับ

  • Modular Green Hive 700 * 6 คือ 4,200 บาท
  • โครงเหล็ก 2,000 บาท
  • ค่าสี ท่อ สายยาง อุปกรณ์ ประมาณ 2,000 บาท
  • เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ ประมาณ 1,000 บาท
  • ต้นไม้อีก (ซื้อเพลินไม่ได้นับ เกินมา 6 ต้น = =”) ประมาณ 2,000 บาท

เบ็ดเสร็จ หมื่นนิดๆ ครับ +- ไม่เกิน 1 พันบาท

ที่มา : เหนียงน้อย เดอะมูฟวี่

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ