แค่พูดชื่อน้ำลายก็สอ โหยยย ก็เมนูนี้เนี้ยมีชื่อว่า “ปลากระพงนึ่งมะนาว”  รสชาติที่จะได้ก็ต้องแซ่บๆ เปรี้ยวๆ ถือเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคนเลยทีเดียว

วันนี้ ในบ้าน มีเมนูรสจัดจ้านมาฝากกันอีกแล้ว นั่นก็คือเมนูปลานึ่งมะนาวนั่นเองจะขอใช้ปลากะพงแล้วกันนะคะ เพราะมันเป็นปลายอดนิยมในการทำปลานึ่งมะนาวนั้นเอง อย่ารอช้าเลยค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยยยยย

 

130425115830


ส่วนผสมเมนูปลานึ่งมะนาว

1. ปลากะพง 1 ตัว (ใช้ขนาดประมาณครึ่งกิโลนะ เหมาะกับทาน 2-3 คน)

2. น้ำปลา, น้ำมะนาว ประมาณอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ (เราต้องการรสที่เข้มข้นค่ะ)

3. น่ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4. พริกขี้หนูสวน (ปริมาณแล้วแต่ความชอบ หากชอบเผ็ดมากก็ใช้เยอะหน่อย)

5. กระเทียมประมาณ 10 กลีบ

6. ผักกาดขาว

7. ผักชี

ส่วนผสมง่ายๆ แค่นี้แหละค่ะ สำหรับใครที่ชอบทานปลาชนิดอื่นก็สามารถใช้ได้นะ เช่นปลาเก๋าหรือปลาทับทิมก็ได้) สำหรับท่านที่ใช้ปลาตัวใหญ่ก็จำเป็นจะต้องเพิ่มปริมาณของส่วนผสมด้วยนะ เพราะหากใช้ส่วนผสมน้อย อาจจะทำให้ปลานึ่งมะนาวของเรารสชาติไม่จัดจ้านก็ได้ เอาหล่ะเรามาดูวิธีทำกันต่อเลย


วิธีทำปลานึ่งมะนาว

1. นำปลากะพงมาขอดเกล็ดแล้วล้างให้สะอาด บั้งปลาให้สวยงามแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ในกรณีที่ใช้ปลาตัวใหญ่อาจจะทำการหั่นเป็นสองท่อนก็ได้นะคะ)

2. นำพริกสดมาเด็ดขั้วออก, ปอกเปลือกกระเทียม, เด็ดใบผักกาดขาว, เด็ดใบผักชี แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำ แล้วซับให้พอหมาดๆ เล็กน้อย

3. ใส่น้ำประมาณ 1/3 ของหม้อลังถึง

4. ตั้งไฟรอน้ำเดือด นำผักกาดขาววางบนจานก่อนนำปลาขึ้นวางด้านบน เมื่อน้ำเดือดให้นำปลาลงนึง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

5. เมื่อครบกำหนดแล้วเช็คดูอีกครั้งว่าปลาสุกดีหรือไม่ แล้วรีบยกลง (หากปลาตัวใหญ่และหนาก็อาจจะใช้เวลามากกว่านี้)

6. ทำน้ำราดโดยการผสม พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบๆ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมซอยบางๆ คนให้เข้ากันแล้วชิมรส จะต้องได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด หากเปรี้ยวเกินไปให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลเพิ่ม ราดลงบนปลาแล้วนำไปนึงอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แล้วยกลง

7. โรยด้วยใบผักชีพร้อมเสริฟ!!

 

delicious-fish-with-thai-lemon-sauce

 

จะเห็นว่าวิธีการทำปลานึงมะนาวนั้นก็ไม่ได้ถือว่ายากมาก อาจจะวุ่นวายหน่อยตรงที่ต้องนึงสองรอบ พอยกลงราดน้ำแล้วเสริฟเลยนะ แต่ต้องราดน้ำตอนที่ยกลงมาจาหม้อนึ่งใหม่ๆ เพราะเราชอบกลิ่นมะนาวสดๆ มากกว่า แต่อันนี้ก็แล้วแต่นะจ้ะว่าใครชอบแบบไหน

ที่มา : ขนมอาหาร.blogspot

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?