หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งคนที่รู้สึกเบื่อกับการจัดสวนในรูปแบบเดิมๆ วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอไอเดียจัดสวนแบบใหม่ ด้วย ไอเดีย DIY “กระถางดอกไม้แนวตั้ง” ที่ไม่ใช่แค่สร้างความแปลกใหม่ให้กับสวนนอกบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังช่วยเพิ่มพื้นที่จัดสวน อีกทั้งยังสามารถปลูกต้นไม้นานาชนิดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

“กระถางดอกไม้แนวตั้ง” ทำจากวัสดุที่หาได้ทั่วไป ประกอบกับขั้นตอนการทำง่ายๆ เพียงแค่นำกระถางดินเผาวางสลับซ้อนกันไปมา มันก็จะเกิดเป็นพื้นที่จัดสวนแนวตั้งที่สามารถปลูกดอกไม้ได้หลากหลายชนิดภายในกระถางเดียว ทั้งประหยัดพื้นที่และสวยงาม หากใครอยากทราบว่าหน้าตาของกระถางนี้จะเป็นอย่างไร และมีขั้นตอนการทำแบบไหนบ้าง ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. เหล็กเส้น ความยาว 2 เมตร

2. ค้อนหรือไม้แข็งๆ

3. กระถางดินเผาขนาดใหญ่ (สำหรับใช้เป็นฐาน)

4. กระถางดินเผาขนาดกลาง 4-5 กระถาง

5. กระถางขนาดเล็ก 1 กระถาง

6. ดิน

7. ดอกไม้หรือสมุนไพรที่ชอบ

 

ขั้นตอนการทำ

1. เสียบเหล็กแท่งเข้าไปบนหน้าดิน ให้ลึกประมาณ 30 เซ็นติเมตร กะความยาวให้พอเหมาะกับกระถางทั้งหมดที่เตรียมไว้ หากเหล็กเส้นมีความยาวมากเกินไป ก็สามารถใช้ค้อนทุบเหล็กให้จมลึกลงไปในดินมากขึ้น

2. กระถางดินเผาจะมีรูอยู่บริเวณก้นกระถาง ให้นำกระถางใบใหญ่สุดเสียบลงไปในเหล็กเส้นเพื่อใช้เป็นฐานรองรับ จากนั้นให้ใส่ดินลงไปในกระถางใบใหญ่ก่อนเพื่อที่จะสามารถนำกระถางใบกลางลงไปจัดวางไว้ได้

3. เมื่อใส่ดินจนเกือบเต็มกระถางแล้ว ก็จัดวางกระถางใบกลาง ตามด้วยกระถางใบเล็ก เรียงไปจนสุดเหล็กเส้น

4. จากนั้นให้นำดินใส่ลงไปในกระถาง (ข้อควรระวัง อย่าใส่ดินจนล้นกระถาง เพราะเวลาเรารดน้ำลงไป หน้าดินจะเลอะออกมายังนอกกระถางได้)

 

หากเหล็กเส้นมีความสูงเลยออกมานอกกระถาง ก็ให้ใช้ค้อนทุบลงดินไปได้เลยค่ะ

 

5. มาถึงขั้นตอนการปลูกดอกไม้ลงกระถาง เราสามารถเลือกดอกไม้หลากหลายชนิดตกแต่งไว้ภายในกระถางเดียวกันได้ เพื่อปรับให้กระถางดอกไม้ดูมีสีสันมากขึ้น

 

หน้าร้อนแบบนี้ก็สามารถเลือกหาพืชพันธุ์ที่ชอบอากาศร้อนมาปลูกได้นะคะ

 

หมั่นรดน้ำดูแลบ่อยๆ เราก็จะได้ดอกไม้สวยๆ มาประดับบ้านแล้ว

.

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ DIY กระถางปลูกต้นไม้แนวตั้ง ทั้งสวยและประหยัดพื้นที่ หวังว่านี่จะเป็นไอเดียที่ถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : weheartthis

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)