สำหรับคู่รักทั่วไปแล้ว การสร้างบ้าน เพื่อใช้ชีวิตร่วมกัน ไม่จำเป็นต้องสร้างให้มีขนาดใหญ่ หรือมีรูปลักษณ์สวยหรูมากมาย แต่ขอแค่เป็นบ้านดีไซน์เรียบง่ายที่พร้อมไปด้วยฟังก์ชันจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต เท่านี้มันก็ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ภายในครอบครัวได้มากขึ้นแล้ว จริงไหมคะ

ดังเช่นดีไซน์ของ Karuizawa Open House หลังนี้ บ้านไม้ชั้นเดียวตกแต่งเรียบง่าย มีพื้นที่ใช้สอยขนาดพอเหมาะสำหรับสมาชิก 2 คน โครงสร้างไม้ดูลงตัวไปกับธรรมชาติ ตัวบ้านยกพื้นต่ำเปิดโล่งบริเวณใต้ถุนเพื่อถ่ายเทความร้อนภายในบ้าน ผนังกรุแต่งด้วยไม้ทั้งหมด แต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อน ถึงแม้จะมีดีไซน์ที่ไม่หรูหราเท่าไหร่นัก แต่ก็แฝงไว้ด้วยความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติ

 

บริเวณด้านหน้ามีเฉลียงแนวยาวปูพื้นไม้ รอบล้อมด้วยแผงไม้ ที่นอกจากจะใช้เป็นรั้วกั้นแล้ว ยังสามารถทำเป็นม้านั่งขนาดพอเหมาะได้ด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้ก็มีพื้นที่โล่งว่าง สำหรับจัดวางโต๊ะจิบกาแฟ รับบรรยากาศชิลล์ๆ ในตอนเช้า

 

ด้านข้างจะเป็นประตูทางเข้า กรุแต่งด้วยระแนงไม้ช่วยเพิ่มดีเทลที่น่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวและช่วยบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่าวัน

 

ภายในตกแต่งด้วยไม้สนทั้งหมด เริ่มจากฝ้าเพดาน ตามด้วยผนังไม้ และพื้นไม้ บริเวณด้านหน้ากรุประตูกระจกและช่องรับแสงไว้โดยรอบ เพื่อให้แสงแดดจากภายนอกส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง และยังสามารถเปิดระบายอากาศระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน

 

พื้นที่โล่งกว้างภายใน จัดวางเคาน์เตอร์ครัวแบบเปิดขนาดพอเหมาะ และยังสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ ได้ เช่น มุมนั่งพักผ่อน มุมรับประทานอาหาร หรือมุมอ่านหนัง รองรับการใช้ชีวิตสำหรับคู่รักได้อย่างเต็มพิกัด

 

การตกแต่งด้วยวัสดุไม้ ตกแต่งต่อเนื่องไปทุกพื้นที่ของบ้าน แม้แต่ตู้เก็บเสื้อกันฝนและตู้เก็บรองเท้า ก็ยังประกอบขึ้นจากไม้สน ซึ่งมันก็กลายเป็นดีไซน์บ้านไม้แสนอบอุ่นที่สามารถตกแต่งเชื่อมโยงกันได้อย่างลงตัว

 

และนี่ก็เป็นแบบบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นอีกหนึ่งหลังที่เราอยากนำเสนอให้ชาวเว็บได้ชมกัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคู่รักที่กำลังมองหาแบบบ้านขนาดพอเหมาะสักหลัง หวังว่าดีไซน์บ้านหลังนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : Talo

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)