ในปัจจุบันหลายๆ บ้านรวมไปถึงคอนโดที่พอจะมีพื้นที่ ต่างหันมาเริ่มปลูกผักสวนครัวมากขึ้น และเริ่มทำกันอย่างจริงจัง จนสามารถเก็บไว้กินได้สบายๆ อีกทั้งยังสามารถปลูกขายเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกด้วย แถมยังปลอดสารพิษ เพราะดูแลเองล้วนๆ เห็นชัดๆ เลยว่ามีแต่ได้กับได้ใช่ไหมคะ? แม้ว่าจะต้องสละเวลาในการดูแลบ้างก็ตาม

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเริ่มทำสวนแปลงผักข้างบ้านเอง แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ ในบ้าน มีตัวอย่างการ เปลี่ยนสวนข้างบ้าน เป็นแปลงผักออแกนิค โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 804380 ซึ่งสามารถปรับพื้นที่โล่งข้างบ้านให้กลายเป็นมุมสวนผักไว้เก็บเกี่ยวได้ รับรองว่าถูกใจแน่นอน พร้อมแล้วตามไปชมกับเรากันเลยค่ะ

 

เปลี่ยนสวนข้างบ้าน เป็นแปลงผักออแกนิค

(โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 804380)

มาอัพเดทจากกระทู้ก่อน แปลงผักยกพื้นข้างบ้าน(ทาวส์โฮม) วันนี้จะมาเปรียบเทียบภาพก่อน และหลัง และอัพเดทเพิ่มเติมจากกระทู้ก่อน เมื่อความชื่นชอบ สวนทางกับความเป็นจริง นำมาสู่การศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อเป้าหมาย เมื่อคนเมืองอยากปลูกผักในบ้านทาวส์โฮม (หลังมุม) + หน้าฝน

เริ่มต้นจากสวนหญ้าสวยๆเอาถุงมาตั้งเพื่อปลูกข้าวโพดเพียวไวท์ หลังจากนั้นเวลาผ่านไปจากหญ้าที่สวยๆ เริ่มรกขึ้นเรื่อยๆ วัชพืชเริ่มเยอะขึ้น

.

 

นำไปสู่การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซื้อบล็อคทางเดินเพื่อทำทางเดินในส่วนของพื้นหญ้า แต่ยังเว้นพื้นที่ข้างบ้านไว้ปลูกต้นไม้

 

แรกเริ่มตั้งใจจะปลูกผักสลัดในกระถางข้างบ้าน แต่อุปสรรค (ฝนตกหนักผักเสียหาย, หอยทากมากินผัก) นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โปรเจกต์แปลงผักยกพื้นจึงเกิดขึ้น

.

 

ด้วยความขี้เกียจ ระบบรดน้ำต้องมา (ใช้ถังน้ำ 60 ลิตร + ปั้มน้ำบ่อปลา + on/off switch (ตั้งเวลาเปิดปิด))

 

ผักเล็กบ้างใหญ่บ้างถือเป็นประสบการณ์ เพื่อการพัฒนาในรอบต่อๆ ไป

.

.

 

ต่อด้วยแปลงยาวด้านหน้าเพิ่มอีกหนึ่งแปลง เดี๋ยวผมจะบอกสาเหตุที่ต้องทำสองแปลงแยกกันนะครับ

 

นี่ครับแขกดำสองต้นนี้เป็นสาเหตุที่ผมต้องทำแปลงแยกสองแปลง

 

อยากลองปลูกผักหลายๆ ชนิดรอบนี้มี บ็อกฉ่อย, คะน้าฮ่องเต้ และกรีนโอ๊คเหมือนเดิม

.

 

มีบางคนถามผมว่าปลูกพร้อมกันหมดจะกินทันเหรอ นี่ครับ วันละ 6-10 กล่อง ขายในหมู่บ้านบ้าง เพื่อนที่ออฟฟิศบ้าง ตอนนี้ผักไม่พอขายแล้วครับ

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 804380

Facebook : ไอสลัด – I-salad

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?