ใครที่ชอบทานแกงกะทิแบบไทยๆ คงไม่พลาดที่จะลิ้มลองเมนู แกงเทโพ แกงกะทิรสชาติเข้มข้น ปรุงด้วยน้ำมะขามเปียกให้มีรสชาติออกเปรี้ยวตัดความเลี่ยน ใส่ผักบุ้งและหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตามด้วยใบมะกรูดทำให้มีกลิ่นหอมตามแบบฉบับแกงไทย

วันนี้ ในบ้าน จึงนำสูตร แกงเทโพ จาก ครัววาวา มาให้เพื่อนได้ลองทำกัน ขั้นตอนการทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่ซับซ้อน หากพร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบและลงมือทำพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

วัตถุดิบ

1. หมูสามชั้น

2. พริกแกงเผ็ด

3. มะกรูด

4. ผักบุ้งไทย

5. กะทิกล่อง

6. มะขามเปียก

7. ใบมะกรูด

8. น้ำตาลมะพร้าว

9. น้ำปลา

10.  เกลือ

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง แล้วกะทิลงไปในหม้อ (ประมาณ 3-4 ทัพพี รอให้กะทิเดือดและแตกมัน ระหว่างนี้หมั่นคนเป็นระยะๆ ไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน

2. พอกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่พริกแกงลงไปประมาณ 1 ขีด ยีพริกแกงให้เข้ากับกะทิผัดไปเรื่อยๆ ถ้าแห้งให้เติมกะทิลงไป จนเริ่มส่งกลิ่นหอม และแตกมันสวยงาม

3. พอพริกแกงแตกมันใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดหมูให้เข้ากับพริกแกง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (อย่าใส่ให้เปรี้ยวมากพอจะได้บีบน้ำมะกรูดใส่อีก) พอหมูเริ่มจะสุก เติมนำกะทิลงไปเเล้วเติมน้ำเปล่าลงไปด้วย (ถ้าเติมกะทิเท่าไหร่ให้เติมน้ำเปล่า 1 ส่วน 3 ของกะทิค่ะ) จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ชิมดู ให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน

4. พอน้ำแกงเดือดจัด นำเอาผักบุ้งกับลูกมะกรูดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำแกง จนผักบุ้งสุกดีใส่ใบมะกรูดและบีบน้ำมะกรูดใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟค่ะ

 

ที่มา : ครัววาวา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?