แกนกระดาษทิชชู่ อาจจะเป็นขยะไร้ค่าในสายตาใครหลายๆ คน แต่ทว่าก็ยังมีคุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายคน ที่เลือกจะเก็บแกนกระดาษทิชชู่เหล่านั้นเอาไว้ เพราะคิดว่ามันน่าจะทำประโยชน์อะไรสักอย่างได้ในอนาคต

และเมื่อถึงช่วงเวลาสิ้นปี แกนกระดาษทิชชู่ที่สะสมมาเป็นเวลานานก็ดูเหมือนจะมีจำนวนมากขึ้นจนแทบจะไม่มีที่เก็บอีกแล้ว คงถึงเวลาแล้วล่ะ ที่เราจะต้องเอาแกนกระดาษทิชชู่เหล่านั้น มาทำอะไรสักอย่างให้เกิดประโยชน์ให้ได้

 

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ มาดูวิธีทำ ต้นคริสมาสต์จากแกนกระดาษทิชชู่ เหมาะสำหรับตกแต่งงานปาร์ตี้สังสรรค์ในโอกาสสิ้นปี ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานก็เหมาะเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะได้ของตกแต่งเก๋ๆ ที่เข้ากับเทศกาลแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งไอเดียรีไซเคิลที่มีประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยครับ

 

วัสดุอุปกรณ์

1. แกนกระดาษทิชชู่

2. สีสเปรย์ (ใช้แค่สีแดงสีเขียวและสีน้ำตาล)

3. กาวอเนกประสงค์

4. ลูกปัดเงินอันเล็ก

5. ตัวหนีบผ้า

6. กรรไกร

7. ไม้เสียบลูกชิ้นแบบยาว

8. กระดาษหนังสือพิมพ์

 

ขั้นตอนในการทำ

1. เริ่มต้นด้วยการพับแกนกระดาษทิชชู่ให้แบนก่อน

 

หรือถ้าใครไม่อยากเสียเวลา จะเดินเหยียบให้แบนแบบนี้ก็ได้นะ

 

2. เมื่อพับแล้วจึงตัดแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ตัดให้ได้ชิ้นส่วนจำนวนมากเท่าที่ต้องการ

.

 

3. จากนั้นก็นำมาเรียงกันให้เป็นวงกลม (รูปทรงแบบดอกไม้) ติดกาวเล็กน้อย แล้วนำที่หนีบผ้าหนีบค้างไว้เพื่อให้กาวเชื่อมแกนกระดาษทิชชู่ให้ติดกันเป็นแพ ให้ทำหลายๆ แพ จำนวนมากเท่าความสูงที่ต้องการ โดยให้ขนาดของแต่ละแพมีความเล็กใหญ่ต่างกันด้วย

 

4. เมื่อกาวแห้งดีแล้วจึงแกะที่หนีบผ้าออก จะได้แกนกระดาษทิชชู่ที่เชื่อมต่อกันเป็นแพสวย ราวกับดอกไม้เลยล่ะ

 

5. นำแกนกระดาษทิชชู่ที่ผ่านการตัดและติดกาว ไปวางบนกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อเตรียมพ่นสีสเปรย์

 

6. นำแกนกระดาษทิชชู่ที่เป็นแพ วางเรียงซ้อนชั้นให้เป็นรูปต้นคริสมาสต์ ก่อนพ่นสีเขียวลงไปให้ทั่ว (พ่นรอบแรกและรอให้แห้งก่อน จึงพ่นทับอีกครั้ง เพื่อให้สีสดมากขึ้น)

 

7. นำแกนกระดาษทิชชู่ที่ยังไม่ได้ตัด มาวางเรียงชิดกันเพื่อทำเป็นฐาน(หรือลำต้นนั่นเอง) ติดกาวให้เรียบร้อย รอกาวแห้ง แล้วก็พ่นสีน้ำตาล

 

8. อย่าลืมทำส่วนตกแต่งบริเวณยอดต้นไม้ด้วย ใช้แกนกระดาษทิชชู่ ทำเป็นแพรูปดอกไม้เล็กๆ พร้อมกับรูปทรงกรวย

 

9. ระหว่างที่รอสีแห้ง ก็มาทำของตกแต่งต้นคริสมาสต์กัน ด้วยการตัดแกนกระดาษทิชชู่ให้เป็นเส้นเล็กๆ ยาว 3 – 6 ซม.

 

10. นำแกนกระดาษทิชชู่เส้นที่ตัดได้ ไปร้อยกับลูกปัดเงิน เพื่อเตรียมนำไปติดกับตัวต้นคริสมาสต์

 

11. เมื่อสีที่พ่นแห้งดีแล้ว เราก็มาทำฐานให้แข็งแรงกัน ด้วยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ขยำเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปยัดใส่ตรงช่องว่างของแกนกระดาษทิชชู่ที่เป็นส่วนของลำต้นนั่นเอง

 

12. นำส่วนตกแต่งยอดที่ถูกพ่นด้วยสีแดง มาติดกาวและประกอบกัน พร้อมเสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้นและนำไปปักไว้บนยอด (อย่าลืมทากาวไม้เสียบลูกชิ้นด้วยนะ)

 

13. จากนั้นก็วางต้นคริสมาสต์ไว้บนฐานหรือส่วนของลำต้นนั่นเอง ขั้นตอนต่อไปก็นำไม้เสียบลูกชิ้น ไปชุบกาว และนำไปเสียบตามด้านข้างของต้น ให้ทะลุลงไปยังฐานที่เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อให้ตัวต้นไม้กับฐานเชื่อมต่อกัน

 

14. ปิดท้ายด้วยลูกปัดเงินที่ร้อยด้วยแกนกระดาษทิชชู่เส้นเตรียมเอาไว้ นำมาติดกาว แล้วแปะทับส่วนใบของต้นคริสมาสต์ให้สวยงาม

 

15. เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว!

.

 

พร้อมเริ่มงานปาร์ตี้ได้แล้วครับ ^_^

 

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บ มีไอเดียในการดัดแปลงแกนกระดาษทิชชู่ ให้เป็นของประดับหรือของใช้ที่มีประโยชน์อื่นๆ อย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างนะครับ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ