กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านตากอากาศดีไซน์ทันสมัย มาฝากค่ะ บ้านขนาดกลาง ตกแต่งด้วยวัสดุไม้ทั้งหลัง มากไปด้วยพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ใช้งานกว้างขวางบริเวณใต้ถุนบ้าน ผลงานการออกแบบจาก SCR บ้านสำเร็จรูป น็อคดาวน์ ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา

DM-01 เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง บริเวณใต้ถุนมีลานกว้างเปิดโล่งรับลมรอบทิศ โครงสร้างบ้านประกอบขึ้นจากไม้สีอ่อน ลงตัวไปกับป่าไม้ธรรมชาติโดยรอบ หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนสองระดับ สะท้อนการตกแต่งแบบทันสมัย แต่ก็ยังคงไว้ด้วยกลิ่นอายบ้านสวนที่โอบล้อมด้วยวิวภูเขาและลมเย็นสบาย

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ผนังแต่งแต้มด้วยสีเบจ ตัดกับพื้นไม้ลามิเนตสีอ่อน พร้อมติดตั้งหน้าต่างโดยรอบ เพื่อช่วยในเรื่องของการระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ภายในได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องน้ำกรุกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนดูมีมิติ ปูพื้นห้องน้ำด้วยกระเบื้องลายหิน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และมีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

 

บ้านตากอากาศชั้นเดียว ก่อสร้างบนเนื้อที่ขนาด 6.00 x 7.40 เมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถง และระเบียง ในงบประมาณการก่อสร้าง 730,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็สามารถนำกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : SCR บ้านสำเร็จรูป น็อคดาวน์

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)