สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน มาพร้อมกับ บ้านยกพื้นชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี มีขนาด 14 x 10 เมตร ตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่าย มาพร้อมครัวไทยขนาดใหญ่ ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดลำพูน เป็นบ้านของคุณ ยุทธนา คำพูน เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ยกพื้นสูงราว 1 เมตร โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน บางส่วนกรุผนังไม้เทียมตกแต่งด้วยโทนสีเทา รับกับกรอบหน้าต่างกระจกกรอบอลูมิเนียมสีขาว ดูสวยงาม ให้บรรยากาศที่เงียบสงบ หลังคามุงกระเบื้องสีเทารูปทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนการตกแต่งแบบร่วมสมัย

 

ด้านหน้ามีบันไดทางขึ้นเชื่อมต่อไปยังเฉลียงขนาดกลาง ก่อมานั่งติดผนังโดยรอบ ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนรับลมเย็นระหว่างวัน

 

ห้องโถงกลาง ตกแต่งด้วยโทนสีขาว ทั้งผนัง เพดาน และพื้น ช่วยให้ห้องขนาดกลางดูสว่างมากขึ้น

 

ห้องนี้เป็นพื้นที่ต่อเติม ใช้เป็นครัวไทย มีพื้นที่ใช้สอยถึง 60 ตารางเมตร มาพร้อมเคาน์เตอร์ครัวแนวยาว และพื้นที่ทำครัวกว้างขวาง

 

สำหรับครัวด้านใน ก่อเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อิน ปูกระเบื้องสีขาว ตัดกับท็อปและผนังกันเปื้อนสีดำได้อย่างลงตัว

 

ห้องน้ำตกแต่งเรียบง่าย ปูกระเบื้องคลุมโทนสีขาวดำ มาพร้อมฉากกระจกแบ่งกั้นพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน นอกจากจะง่ายต่อการทำความสะอาดแล้ว มันยังเพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

.

 

บ้านขนาดกลาง มีพื้นที่ใช้สอยราว 120 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัวไทย ใช้งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1,200,000 บาท (รวมต่อเติมห้องครัวแล้ว)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ยุทธนา คำพูน

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)