แน่นอนอยู่แล้วว่าหลายๆ บ้านนั้นจะต้องมีเศษอาหารจำพวกผักและผลไม้ ที่เหลือจากการรับประทานอาหารก็ดี หรือการประกอบอาหารก็ดี ไหนๆ ก็ต้องกำจัดทิ้งกันทุกวันอยู่แล้ว ถ้าเราสามารถนำเศษผักและผลไม้มาเปลี่ยนให้ใช้ประโยชน์ได้คงจะดีไม่น้อย

วันนี้ ในบ้าน จึงหาวิธีมาให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้จัดการกับเศษอาหารเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย โดยการนำมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพเอาไว้ใช้รดน้ำต้นไม้ ซึ่งเจ้าตัวน้ำหมักชีวภาพนี้ จะมีประโยชน์ต่อต้นไม้เพียงใด และวิธิทำจะง่ายแค่ไหน ไปชมกันเลยค่ะ

 

วิธีทำ

1. นำเศษผักและผลไม้ที่มีมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ รวมกันไว้ในภาชนะ

 

2. โรยน้ำตาลทรายแดงลงไป ใช้มือคลุกเคล้าน้ำตาลทรายแดงกับชิ้นส่วนของเศษผักและผลไม้ให้เข้ากัน

 

3. นำส่วนผสมที่คลุกเค้าแล้วไปใส่ในโหล ใส่น้ำให้ท่วม ปิดปากโหล หมักทิ้งไว้ 8-12 วันแล้วจึงรินเอาส่วนที่เป็นน้ำออกใส่ขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่มและนำไปใช้ได้ โดยวิธีใช้น้ำหมักจากพืชก็คือ น้ำหมัก 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร สามารถเก็บไว้ได้นาน 3 เดือน

 

แค่นี้ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพไว้ใช้รดผัก รดต้นไม้ที่เราปลูกแล้ว ซึ่งน้ำหมักชีวภาพมีประสิทธิภาพในการช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช ทําให้ผลผลิตสูงและคุณภาพของผลผลิตดีขึ้น แถมยังช่วยปรับสภาพความเป็นกรด – ด่างในดินได้อีด้วย เยี่ยมสุดๆ ไปเลยค่ะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3500830

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่