โคล่า เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก ด้วยรสชาติที่อร่อยซ่าสะใจ สามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อยแล้ว โคล่ายังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดได้อีกด้วย จากคุณลักษณะของโคล่าที่มีความเป็นกรด จึงสามารถนำมาประยุกต์ขจัดคราบสกปรกได้อย่างเหมาะสม

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชม การทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ด้วยโคล่า ซึ่งมีราคาที่ถูก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี และประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ “ความปลอดภัย” เนื่องจากโคล่าปราศจากสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ต่างจากน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำทั่วไป จึงมั่นใจได้ว่าการใช้โคล่า นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วย

 

ขั้นที่ 1

ตวงโคล่าใส่แก้วประมาณ 350 มิลลิลิตร โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้โคล่าในปริมาณมาก (ลักษณะการทำงานมาจากกรดคาร์บอนิกและฟอสฟอริกที่อ่อนโยนในเครื่องดื่ม จึงหมายความว่าสามารถใช้น้ำอัดลมแบบอื่นแทนโคล่าได้ด้วย)

 

ขั้นที่ 2

เทโคล่าลงไปในสุขภัณฑ์ โดยเทให้ทั่วบริเวณ เพื่อให้ตัวโคล่าสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกได้อย่างทั่วถึง

 

ขันที่ 3

แช่โคล่าทิ้งไว้ในโถสุขภัณฑ์อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีควรแช่ไว้ค้างคืน โดยแช่ไว้ในช่วงก่อนเข้านอน ยิ่งใช้เวลาแช่มากเท่าไหร่ ตัวโคล่าก็จะช่วยขจัดคราบสกปรกได้มากเท่านั้น

 

ขันที่ 4

กดน้ำของสุขภัณฑ์เพื่อให้ชำระล้างคราบสกปรกจากการทำความสะอาดให้หมดจด

 

ขันที่ 5

ทำขั้นตอนเหล่านี้ซ้ำอีกครั้งตามต้องการ หากยังต้องการให้โถสุขภัณฑ์สะอาดมากขึ้นกว่าเดิม หรือยังทำความสะอาดคราบสกปรกไม่หมด การทำซ้ำอีกครั้งก็เป็นทางเลือกที่ดี

 

การทำความสะอาดสำหรับคราบถาวรฝังแน่น

ขั้นที่ 1

ในกรณีที่คราบถาวรฝังแน่น ขั้นแรกควรใช้แปรงขัดโถสุขภัณฑ์ขัดก่อน 1 ครั้ง โดยควรขัดทั้งก่อนและหลังการใช้โคล่า

 

ขั้นที่ 2

อุ่นโคล่าในไมโครเวฟ ให้ตัวโคล่าร้อน จะช่วยให้การขจัดคราบสกปรกง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

ขั้นที่ 3

ใช้โคล่าร่วมกับน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ แม้ว่าโคล่าจะมีฤทธิ์เป็นกรดเพื่อช่วยทำความสะอาด แต่ก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับคราบฝังแน่น

ที่มา: wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?