สำหรับคนที่มีพื้นที่โล่งว่างหน้าบ้านเหลือเฟือ และยังไม่รู้ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรดี งั้นเรามาเปลี่ยนพื้นที่โล่งตรงนั้น ให้กลายเป็น สวนหน้าบ้านสวยๆ กันดีไหมคะ นอกจากจะเป็นการใช้พื้นที่เปล่าให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังเป็นการยกธรรมชาติมาไว้ในบ้าน เพิ่มความมีชีวิตชีวาได้มากขึ้นอีกด้วยนะคะ

และใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะจัดสวนออกมาในรูปแบบไหน วันนี้ ในบ้าน มีดีไซน์ สวนหย่อมหน้าบ้าน มาฝากทุกท่านค่ะ จัดเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องจ้างช่าง แถมใช้ประมาณไม่เกิน 1,500 บาท เป็นอีกหนึ่งรูปแบบสวนที่น่าสนใจจากคุณ Tasorn Kamudom หน้าตาจะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยค่ะ

นี่คือหน้าตาของสวนหย่อมหน้าบ้าน จากในภาพจะเห็นได้ว่าใช้พื้นที่ในการจัดแต่งไม่มาก เหมาะสำหรับทั้งคนที่มีพื้นที่หน้าบ้านเหลือเฟือและคนที่มีพื้นที่จำกัด หรือหากใครที่มีสวนอยู่แล้วแต่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนใหม่ๆ ก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ได้ค่ะ

 

พืชพันธ์ุที่ใช้ประดับสวนส่วนใหญ่ เป็นพันธุ์ที่สามารถหาได้ง่ายตามตลาดต้นไม้ หรือสวนไม้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเฟิร์น ดอกผีเสื้อ และต้นก้ามปูหลุด ซึ่งจัดเป็นพืชจัดสวนราคาถูก บางร้านขายในราคา 3 ต้น 100 บาทเท่านั้น เลี้ยงดูง่ายและให้สีสันสวยงาม

 

ไอเดียการจัดสวนสามารถดัดแปลงได้หลากหลายูปแบบ เช่นเดียวกับ สวนแห่งนี้ ที่ใช้กระถางดอกไม้มาจัดวางตั้งไว้คล้ายกับกระถางที่มีน้ำไหลออกมาเป็นธารดอกผีเสื้อ เพิ่มลูกเล่นน่ารักๆ ด้วยรูปปั้นแต่งสวน และขอนไม้สำหรับตั้งวางกระถางดินเผา

 

บางคนเลือกปลูกสนามหญ้าสีเขียวสดเพื่อเพิ่มโทนสีเย็นตามากขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลสวนมากนัก สามารถนำก้อนหินหลากสีสันขนาดเล็ก มาจัดเรียงไว้ตามมุมหรือปูเต็มพื้นที่เลยก็ได้ค่ะ และถ้าอยากให้สวนหย่อมของเราดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ก็ให้ใช้ไม้ไผ่แท่งขนาดพอเหมาะมาปักเรียงตัวไปตามแนวสวน เป็นฉากหลังสวยๆ และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

ทั้งหมดนี้คือไอเดียจัดสวนง่ายๆ ในงบประมาณเพียง 1,500 บาทเท่านั้น พืชพันธุ์ที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ ไม่จำเป็นต้องใช้พืชที่มีราคาสูงเกินไป ก็สามารถตกแต่งให้สวนดูสดชื่นได้ และยิ่งถ้าใครมีของประดับ ตุ๊กตาปูนปั้นติดบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถนำมาจัดวางเป็นพร็อพเล็กๆ น้อยๆ ได้เลยค่ะ ถือว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว

ที่มา : Tasorn Kamudom

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)