สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านหน้าจั่วชั้นเดียว โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วดีไซน์คล้ายบ้านในต่างประเทศ ภายนอกตกแต่งโทนสีพื้นสบายตา พร้อมบรรยากาศพักผ่อนภายในบ้านแสนอบอุ่นและผ่อนคลาย จะน่าอยู่ขนาดไหน ต้องลองไปชมกันค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการก่อสร้างจาก นายธนเดช เจริญในโชค มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกตกแต่งในโทนสีครีมอ่อนตัดกับฐานสีน้ำตาล ผนังใต้หลังคาเสริมด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม กรุช่องระบายอากาศขนาดเล็ก มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงจั่วสีเทาอ่อน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปกคลุมด้วยหลังคากันสาด มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้ เพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีครีมอ่อน ปูพื้นกระเบื้องลายไม้ ฝ้าเพดานติดตั้งโคมไฟไว้โดยรอบ ช่วยกระจายแสงสีส้มสลัว ขับให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นน่าพักผ่อน

.

 

ห้องด้านในตกแต่งในโทนสีขาวทั้งหมด ผนังติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ช่วยเปิดรับแสงแดดและอากาศระหว่างวัน ปรับให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

บ้านหน้าจั่วชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 750,000 บาท (ไม่รวมที่ดิน) หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะเป็นไอเดียในการก่อสร้างบ้านให้เพื่อนๆ ได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : นายธนเดช เจริญในโชค

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)