get rid of termite diy cover

สำหรับคนที่อาศัยอยู่บ้านไม้ หรือบ้านที่มีกระดาษเยอะๆ คงจะหนีปัญหาบ้านโดนปลวกกินไม่พ้น เพราะวัสดุไม้นั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารชั้นเลิศของตัวปลวก นอกจากจะทำให้บ้านดูไม่สวยงามแล้ว ยังอาจส่งผลต่อโครงสร้างของบ้าน ทำให้เกิดการชำรุดเสียหายได้

คราวนี้ ในบ้าน ก็จะมาแชร์ประสบการณ์การกำจัดปลวกของคุณ mingjung ให้ชาวเว็บได้ชมกันครับ ขอบอกก่อนว่าผู้สาธิตนั้นมีประสบการณ์การรบกับปลวกมานานถึง 3 ปี เลยทีเดียว เค้าจะมาเล่าให้เราฟังว่าเค้าได้ลองกำจัดปลวกด้วยวิธีใด แล้วได้ผลอย่างไร ลองมาดูเป็นแนวทางกันเลยครับ

 

DIY ตายยกรัง!! แชร์วิธีกำจัดปลวกด้วยเหยื่อล่อ จากผู้เชี่ยวชาญการรบกับปลวกมา 3 ปี!!

(สาธิตโดย mingjung)

สวัสดีค่ะ จขกท มีประสบการณ์รบกะปลวกมา 3 ปี จนเพื่อนมาขอคำแนะนำเยอะเกี่ยวกับระบบเหยื่อล่อปลวกตายยกรัง เลยลองมาแชร์กันดูค่ะ

เท้าความก่อนนะคะ คือเมื่อก่อนอยู่คอนโดตลอดค่ะ เพิ่งมีบ้านหลังแรก ไม่เคยมีประสบการณ์เลยค่ะ

รบกับปลวกปีแรก

ปีแรกที่มาอยู่ ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแมงเม่าคือปลวก นั่นแหละค่ะ หลังหน้าฝนไม่นาน เริ่มมีร่องรอยต่างๆในบ้านเล็กน้อย เราก็เอายาฆ่าแมลงฉีด แต่มันก็มาใหม่ค่ะ เปลี่ยนมุมไปเรื่อยๆ และมันเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ที่บ้านก็เป็นกึ่งออฟฟิศด้วยค่ะ มีลังกระดาษ (อาหารโปรดของปลวก)

เราเลยเริ่มหาวิธีต่างๆในเนท มีฉีดน้ำยา กะตายยกรังด้วยเหยื่อล่อ ราคาก้อต่างกัน ซึ่งการตัดสินใจเลือกก็ต้องอยู่กับเงื่อนไขต่างๆนะค่ะ ที่เราโทรสอบถาม ฉีดน้ำยา ประมาณแปดพันค่ะ ส่วนเหยื่อล่อตายยกรังนั้น สองหมื่นสามค่ะ

สุดท้ายเราก็กัดฟันใช้แบบเหยื่อล่อค่ะ เพราะเงื่อนไขต่างๆดังนี้ค่ะ

 • สำคัญสุดเลยคือบ้านเรามีน้องหมาค่ะ เรากลัวฉีดน้ำยาจะไม่ปลอดภัยกะน้องหมา
 • บ้านเป็นทาวเฮาส์หลังกลาง ซึ่งหลังติดกันซ้ายกะขวาดันเป็นหลังมุมทั้งคู่ มีพื้นที่เป็นสวนดินบริเวณกว้างทั้งสองทาง ส่วนบ้านเราหลังกลาง แทบไม่มีพื้นที่ให้ฉีดรอบบ้านเลยค่ะ หลังบ้านก้อต่อเติมครัวขึ้นมา หน้าบ้านที่จอดรถเป็นพื้นปูนค่ะ
 • ทีมงานที่มาสำรวจพบว่า แถวหน้าบ้านเรา ซึ่งเป็นสวนหมู่บ้าน ต้นไม้แถวนั้น5-6ต้น ตรงกลางกลวงเพราะปลวกหมดแล้ว และสายปลวกที่กินบ้านเรานั้น รังมันน่าจะอยู่ในเขตเพื่อนบ้านค่ะ แต่ไม่รู้ว่าซ้ายหรือขวา หรืออาจจะทั้งหมด สรุปบ้านเราปลวกล้อมค่ะ เยอะมาก
 • ท่อปลวกใต้ดินที่หมู่บ้านเคยทำไว้ให้ มันใช้งานไม่ได้ค่ะ T T
 • สรุปคือต่อให้เราฉีดยาไป ก็ไม่ช่วยค่ะ เพราะปริมาณเยอะและล้อมบ้าน แถมที่บ้านมีลังกระดาษมาใหม่เรื่อยๆ ซึ่งเป็นอาหารโปรดของปลวกมาก

ปีแรกเราเลยกัดฟันใช้บริการ บริษัทที่เราเสริชหาในเนท ราคาต่อปี 23000 บาท  คือระบบยี่ห้อ EX######ช่างได้ติดสถานีภายในบ้าน 3 ตำแหน่ง คือ  1 ออฟฟิตตรงทีเ่จอปลวกมีชีวิต กะ 2 อีกจุดในห้องผนังอีกฝั่งที่เคยเจอเมื่อเดือนสองเดือนก่อน(ที่เราบอกว่าเอายาฆ่าแมลงฉีดอ่ะค่ะ แล้วปลวกมันก้อย้ายไปอีกฝั่ง) กะ 3 อีกจุดคือที่หลังบ้านตรงครัวที่ต่อเติม ตรงนี้มีทางเดินปลวกที่แห้งแล้ว

ส่วนหน้าบ้าน ช่างเจาะพื้นปูนลงสถานีใต้ดิน สองจุดค่ะ หน้าบ้านกว้าง 5.5 เมตร ช่างลงไว้หน้าประตูเข้าบ้านซ้ายกะขวาค่ะ

เราก็ดูช่างด้วยความอยากรู้ ตอนแรกเค้าก้อคลุกๆอะไรบางอย่างใส่ลงไป บอกว่าเป็นเหยื่อล่อ เค้าใส่นิดเดียวก่อน แล้วอีก 15 วันก้อมา เปิดดู ตรงจุดที่ 1 ปลวกเพียบเลยค่ะ แว้กกกก น่ากลัวมาก ต้องขอโทษด้วยที่ไม่มีรูปนะคะ ตอนนั้นไม่ได้คิดจะรีวิว  ส่วนอีกสองจุดก็ไม่มีปลวกค่ะ ช่างบอกว่าเพราะเราเคยฉีดยาฆ่าแมลงบริเวณนี้ปลวกเลยยังไม่กิน

ช่างก็เอาเหยื่อล่อใส่เข้าไปอีกในจุดที่ 1 ที่เจอปลวก ใส่เยอะเลยค่ะทีนี้ แล้วก็เข้ามาทุกสองอาทิตย์ ประมาณสี่ห้าครั้งค่ะ ปลวกตายหมดสนิท เค้าก้อถอดสถานีในบ้านออก แต่ผนังก็ยังเหลื่อคราบดำๆตามพื้นและวอเปเปออยู่นะค่ะ  แล้วหลังจากนั้นเค้าก็เข้ามาเชคทุกสองเดือนค่ะ

ได้ผลดีมากค่ะ ผ่านมาหนึ่งปี สัญญาหมดอายุ ปลวกไม่เคยขึ้นบ้านอีกเลยค่ะ จนเราก็ลืมต่ออายุ จนถึงรบกะปลวกรอบสองค่ะ

 

รบกับปลวกรอบสอง

หลังจากหมดสัญญาไปประมาณ 6เดือน(สัญญาเก่า 1ปีค่ะ) รวมระยะเวลาปีกว่าๆค่ะที่ไม่มีปลวก มันก็เริ่มมาอีกค่ะ แต่เราก็คิดแล้วล่ะ เพราะก่อนหน้านั้นสองสามเดือนเคยมีฝนตกแล้วมีแมงเม่าเยอะมาก ก็คิดแล้วว่าจะมา T T แต่มาปีนี้ เราก็ดันทำเอกสารสัญญากำจัดปลวกหาย ชื่อบริษัทเราก็จำไม่ได้ และที่สำคัญคือเราเสียดายตัง 23000 มากๆค่ะ ปีนี้เราซ่อมบ้านซ่อมหลังคา มีค่าใช้จ่ายเยอะ ต้องประหยัดหลายอย่าง เราเลยตัดสินใจว่า จะลองจัดการเองค่ะ ซึ่งเราก็ติดใจระบบเหยื่อล่อนี่ล่ะค่ะ รุ้สึกว่าได้ผลดีและปลอดภัยกะน้องหมาค่ะ

เริ่มต้นเราก็ลองเสริชหาร้านขายเหยื่อล่อปลวกค่ะ ใช้เวลาค้นหาเกือบสามชั่วโมง 555 เพราะเวปบริษัทกำจัดปลวกจะขึ้นมาเยอะมากค่ะ ก็พยายามหาไปเรื่อยๆ ก็เจออยู่สี่ห้าเวป ยี่ห้อที่เราเคยใช้บริการเราหาที่จำหน่ายไม่เจอค่ะ แต่เราเจออีกยี่ห้อนึง และแบบที่เป็นสมุนไพรสองสามยี่ห้อ เราตัดสินใจใช้แบบเหยื่อล่อ และสมุนไพร สั่งมาจากสองเวปค่ะ ( ลองใช้ทั้งสองแบบที่คนละจุดใกล้กันค่ะ สรุปสมุนไพรมาเป็นไม้อัดแท่งสีเข้มๆ ปลวกไม่กินเลยค่ะ )

 

นี่เป็นรูปของและอุปกรณ์ที่เราสั่งมานะคะ่

อันนี้เป็นเหยื่อล่อปลวกนะค่ะ ราคาประมาณ 1200 ตอนครั้งแรกเราไม่แน่ใจว่าใช้เท่าไหร่ เราเลยสั่งมา 5 ถุงเลยค่ะ

get rid of termite diy (1)

 

อันนี้เป็นกล่องสถานีติดตั้งภายในบ้าน ราคาประมาณ 220 ค่ะเค้าจะมีน้อตสี่ตัวมาให้ด้วยค่ะ

get rid of termite diy (2)

 

อันนี้เป็นเทปค่ะ มีขายในเวปด้วย เราก็เลยสั่งมาด้วย จำราคาไม่ได้ค่ะ เรารู้สึกว่าติดบนกระเบื้องแล้วลอกออกง่ายค่ะ

get rid of termite diy (3)

 

อันนี้เป็นไม้ล่อปลวกค่ะ เด่วจะบอกวิธีใช้นะค่ะ อันละประมาณ 30-40 บาทค่ะ เราก้อสั่งๆ มาสามสี่อัน

get rid of termite diy (4)

 

***อันนี้สำคัญมากเลยนะคะ*** คือพอได้ของมาแล้วเจ้าไม้ล่อปลวกนี่ให้เอาถุงพลาสติกใหม่ที่สะอาดใส่และมัดปิดเก็บไว้เลยค่ะ ห้ามให้คุณผู้ชายที่สูบบุหรี่จับนะค่ะ ถ้ามันติดกลิ่นบุหรี่หรือสารเคมีมา ปลวกจะไม่กินค่ะ

เราสั่งของมาทั้งหมดประมาณ 7000+ บาท ค่ะ

ขอโทษที่ไม่มีรูปตอนติดตั้งนะค่ะ คือตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะรีวิวเลยไม่ได้เก็บรุปไว้ จะมีรูปตอนที่ติดแล้วค่ะ ซึ่งตำแหน่งนี้จะดักปลวกค่อนข้างยากค่ะ ตามรูปนะคะ

get rid of termite diy (5)

 

เพราะว่า เป็นกลางบ้านเลยค่ะ มีพื้นแกรนิตโต้ที่แตกและปลวกมันลอดออกมาค่ะ ก่อนหน้านี้เอาลังกระดาษวางไว้ แล้วมันเริ่มขึ้นกล่องกระดาษ เราก็ศึกษาจากในเนทต่างๆ แล้วลองทำตามดูค่ะ คือเราก็ติดกล่องโดยใช้เทป (ไม่ได้เจาะนอตค่ะ) แล้วเราก็เอาไม้ล่อเหยื่อใส่ลงไป จากนั้นสองอาทิตย์ก็เปิดดู

จะสรุปเทคนิคจากที่เราผิดพลาดให้ฟังนะค่ะ จากที่ลองถูกลองผิดมา

 • ตัวไม้ล่อปลวกสำคัญมากค่ะ อย่างแรกคือสะอาด ไม่มีกลิ่นบุหรี่หรือสารเคมี คืองี้ค่ะ ถ้าตำแหน่งนั้นที่คุณพบปลวกนะค่ะ มันเป็นทางเดินปลวกเปียกๆ แซะมาเห็นตัวปลวกชัดๆ มันจะง่ายค่ะ บางที่เค้าโปะเหยื่อล่อปลวกเลย แต่ของเรามันเป็นแค่ร่องกระเบื้องที่แตกค่ะ รูเล็กมาก มันจะต้องล่อปลวกมาตรงนี้ให้ได้ก่อนค่ะ ตอนแรกเราไม่รู้ เอาไม้ล่อปลวกมาหั่นครึ่ง ใส่ลงไปครึ่งอัน อาทืตย์นึงผ่านไป ไม่เกิดไรขึ้น เราเลยคิดเองว่ากลิ่นไม่แรงพอใส่ไม้เข้าไปอีก เอามาขุดฝอยๆๆๆ สาดลงไปครึ่งกล่องเลยค่ะ(แต่ใช้ไม้ไปแค่เสี้ยวเดียวนะคะ่) ให้กลิ่นไม้ออกมาเยอะๆ อีกอาทิตย์นึงมาเปิดดู ปลวกมาแล้วค่าาาา
 • ต่อมาเราก็เริ่มใส่เหยื่อล่อค่ะ เราก็ดูจากในเนท คือเราเห็นเค้าเอาพอกซี่ฉีดๆๆๆ น้ำเปล่าลงไป *** สำคัญมากค่ะ น้ำเปล่าจะต้องสะอาดมาก ห้ามใ้ช้น้ำประปานะค่ะ แนะนำน้ำขวดแกะใหม่ค่ะ *** ตอนแรกเราฉีดๆคลุกแค่หมาดๆค่ะ แล้วเราก้อใส่ลงไป รออาทิตย์นึงค่ะ
 • อาทิตย์ต่อมา ปลวกหายค่ะ คือปลวกยังไม่ตายนะค่ะ แต่ไม่กินเหยื่อค่ะ เราก็เสียใจมากมาย เราเลยรื้อซากในกล่องออก แล้วศึกษาใหม่ สรุปคือเริ่มใหม่หมดเลยค่ะ
 • ไม้ล่อใส่เข้าไปทั้งชิ้นค่ะ เน้นที่สะอาด
 • ปิดไว้สองอาทิตย์ค่ะ คือไม้ล่อจะต้องใหญ่พอค่ะ จนปลวกที่มันมากินสร้างทางเดินเชื่อมมาถึงไม้ค่ะ สังเกตจากที่มีดินมาเป็นทางเส้นๆค่ะ ไม่งั้นพอเปลี่ยนเป็นเหยื่อแล้วมันจะไม่เดินกลับมาค่ะ
 • เหยื่อล่อปลวกที่ผสม จะต้องเปียกมากพอค่ะ เอาง่ายๆ คือ ต้องปั้นเป็นก้อนๆได้ค่ะ เราเห็นเค้าคลุกในถังกัน ค่อยๆหยอดน้ำ เราเลยใช้วิธีเทใส่ถุงพลาสติกค่ะ แล้วเทน้ำลงไป หลังจากนั้นมัดเป็นถุงแกงพองๆลม แล้วเขย่าเอาค่ะ  มันคลุกเข้ากันได้ดีมาก ต้องให้เปียกมากพอและแตกเป็นก้อนเล็กๆกะจายจากกันด้วยค่ะ ปลวกชอบความชื้นค่ะ และถ้าเหยื่อแห้งแข็ง มันจะกินช้าค่ะ

คราวนี้นะคะ พอเราเห็นมีปลวกมากินไม้ล่อแล้ว เราก้อใส่เหยื่อล่อลงไปนิดหน่อย ปิดไว้อาทิตย์กว่าๆ เปิดมาเห็นปลวกมันเยอะๆเราถึงหยิบไม้ออกค่ะ คราวนี้ได้ผลดีมากค่ะ เปิดบุบเฟต์กินฟรีค่ะ 555 เราก้อเปิดมาเติมทุกสองอาทิตย์ ใส่ทีละกำมือ เราสังเกตว่าตอนแรกเหยื่อแห้งไป ปลวกจะกินช้า ลอตหลังนี่เปียกพอ กินเร้วเลยค่ะ และเติมไปสามครั้ง หุหุ ตายหมดค่าาาาาาาา มันจะเป็นอย่างที่เค้าบอกด้วยนะค่ะ คือตัวมันจะสีเข้มขึ้นเรื่อยๆค่ะ แปลว่าได้ผล คือปลวกงานมันตายและปลวกทหารมาเดินแทนค่ะ

เราใช้เหยื่อล่อปลวกไปสองถุงค่ะ เพราะถุงแรกเสียทิ้งฟรีค่ะ  แนะนำนะค่ะ ตอนใส่ทีแรกให้ใส่นิดเดียวก่อนค่ะ พอมันกินเหยื่อ รอบสองค่อยอัดเยอะๆค่ะ ถ้ามันไม่กินขึ้นมาเสียดายค่ะ รอบแรกเราไม่รู้ เราซัดไปทั้งถุงเลยค่ะสองพันกว่า

แล้วด้วยความที่เราไม่ใช่มืออาชีพและตำแหน่งนั้นมันกลางบ้าน เรากลัวเราปิดเทปไม่สวยค่ะ เราก็เลยเอาลังกระดาษมาคลุมทับไว้ ผลคือปลวกขิ้นลังกระดาษค่ะ เราเลยเปลี่ยนเอากล่องพลาสติกมาคลุมไว้ค่ะ ได้ผลดีค่ะ ได้ยินมาว่าปลวกชอบมืดๆชื้นๆ อะค่ะ

get rid of termite diy (6)

 

ก็คุ้มค่านะคะ หมดตังไปเจ็ดพันกว่า แต่เหลือของอีกครึ่งนึงค่ะ แต่เราสังเกตว่า เราทำตามคลิปคือยัดเหยื่อล่อปลวกลงไปแล้วตอนเติมนี่มันจะเต็มกล่องค่ะ ปลวกมันจะขนดินมาสร้างรัง บางทีก้อต้องไปงัดออก ไม่งั้นไม่มีที่ให้เติมเหยื่อใหม่ ก้อเละเทะพอสมควรค่ะ พื้นเลอะดินไปหมด ปีที่สามเราเลยค้นพบวิธีใหม่ค่ะ แล้วบ้านเราก็ปลอดปลวกไปอีก 1 ปี ค่ะ

 

รบกับปลวกปีที่สาม เทิร์นโปรแล้วค่า

ปีนี้สดๆค่ะ หลังจากเห็นแมงเม่ามาไม่กี่เดือนก้อกะแล้วว่าต้องมี แถมปีนี้ข้างบ้านฝั่งนึงไม่มีคนอยู่ค่ะ หญ้ารกมากกกก และมีจอมปลวกขึ้นเป็นการเป็นงานเลยค่ะ ตำแหน่งนี้คือที่ครัวเราค่ะ ครัวอยู่หลังบ้าน นึกภาพทาวเฮาส์ต่อครัวหลังบ้านนะค่ะ บ้านเราต่อแต่ข้างบ้านไม่ได้ต่อค่ะ เป็นที่โ่ล่งๆมีดินมีหญ้าค่ะ

ตอนนี้เราโปรล่ะ และเราก็ค้นพบคลิปนึง ซึ่งโอ้วแม่เจ้า มันง่ายมากค่ะ ไม่เลอะเทอะด้วยค่ะ เดี๋ยวแปะให้ดูนะคะ

 

อันนี้วิธีติดตั้งค่ะ

 

อันนี้วิธีเปลี่ยนค่ะ

 

รอบนี้เนื่องจากจอมปลวกใหญ่มาก(หลังกำแพงค่ะ) และทางเดินสดมากค่ะ เปียกๆ สดๆ มีตัวปลวกเป็นๆ ให้เห็น เราไม่ใช้ไม้ล่อค่ะ เราซัดด้วยเหยื่อล่อเลยค่ะ  เอาเหยื่อใส่ถุง เอาน้ำผสมลงไป มัดปาก เขย่าๆ แล้วก้อมาทำให้ถุงแบนๆ เหมือนในคลิปค่ะ กรีดแล้วยัดเลยค่ะ ได้ผลดีมากคะ่ เราใส่เยอะหน่อย แล้วสามอาทิตย์เปิดมาเปลีย่น ตอนเปลี่ยนง่ายมากค่ะ แค่ดึงอันเก่าออกใส่ถึงใหม่ พื้นไม่เลอะค่ะ คิดว่าอีกไม่เกินเดือนน่าจะตายยกรังค่ะ ตอนนี้กำลังกินกันอร่อยค่ะ

***อย่าลืมนะคะ มือต้องสะอาด น้ำต้องสะอาด ไม่มีกลิ่นสารเคมีหรือน้ำหอมค่ะ

get rid of termite diy (7)

 

ส่วนอันหน้าบ้านเรา เราก็เอาล้างๆ ทำความสะอาดแล้วเอาไม้ล่อปลวกวางทิ้งไว้ค่ะ สองเดือนเปิดดูทีนึง ถ้ามีปลวกค่อยจัดการค่ะ ซึ่งตอนนี้เริ่มจะมีแล้วค่ะ

get rid of termite diy (8)

 

สรุปปีนี้เราซื้อเหยื่อล่อเพิ่ม 1 ถุงค่ะ กะไม้ล่อเล็กน้อย หมดไปสองพันนิดๆ ค่ะ

ขอใส่เวปที่เราซื้อของไว้ตรงนี้เลยแล้วกันค่ะ -> goo.gl/9BMFFp

 

คำถาม – คำตอบ

– ใช้เวลานานแค่ไหน

จากที่เราใช้ทุกปีนะค่ะ เวลาหลังจากปลวกกินเหยื่อล่อ ปีแรกนานที่สุดค่ะ คือ สองเดือน ปีหลังๆนี่เดือนเดียวตายหมดค่ะ น่าจะเป็นเพราะว่า ปีแรกนี่มีรังมานานแล้ว รังใหญ่ค่ะ ส่วนปีหลังๆนี่เรารีบจัดการเร็ว รังเลยมีขนาดเล็กค่ะ

– ทำไมเหยื่อล่อต้องสะอาด ทั้งๆที่บ้านเรามันขึ้นทั้งวงกบ บันได พื้น ไม้สารพัด

คืออันนี้นะค่ะ เราก็ไม่ค่อยเข้าใจรสนิยมของปลวกค่ะ ว่ามันชอบกินไร เค้าว่ากันว่ามันชอบกินไม้เนื้ออ่อน เท่าที่เราหาความรู้มานะค่ะ คือปลวกเป็นแมลงใต้ดินค่ะ ม่ะไหร่ที่มันขึ้นมาบนดิน แปลว่ามันกินของใต้ดินหมดแล้ว อย่างพวกซากไม้ใต้ดินค่ะ ไม่มีไรจะกิน มันก้อจะขึ้นมาบนดิน เริ่มจากเสาเข็มบ้านและพยายามหาของกินไปเรื่อยๆ
แต่แมลงพวกนี้มันมีขีดจำกัด คือ

1. มันไม่มีตาค่ะ มันเดินตามแถวกันตามฟีโรโมนที่ทิ้งไว้ตามทาง

2. มันไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่บนดินได้ค่ะ มันไม่มีผิวหนังแบบคน มันจะเสียความชื้นจนตาย เพราะงั้นเวลามันจะไปไหน มันจะต้องสร้างอุโมงดินไปเป็นทางค่ะ และอยู่แต่ในอุโมงค์นั้น เราถึงต้องล่อจนมันสร้างอุโมงค์ดินมาถึงเหยื่อของเราค่ะ เพราะงั้นบางทีการที่เราเห็นตัวมันไม่กี่ตัว มันอาจจะเป็นทีมสำรวจ เราต้องพยายามไปติดกล่องตรงที่ใกล้กะบริเวณที่มันกินอยู่แล้วมากที่สุดค่ะ มันจะได้ย้ายจากกินของอย่างอื่นมากินของเรา เพราะมันเป็นแมลงที่เดินตามทางกันอย่างเดียว มันตะโกนบอกันว่าขวาหันซ้ายหันไม่ได้ค่ะ เมื่อไหร่มันสร้างอุโมงค์มากินเหยื่อเราแล้ว มันก้อไม่ย้ายไปกินอย่างอื่นง่ายๆค่ะ ต้องให้เวลามันสร้างอุโมงด้วยค่ะ

และจอมปลวก1รังมันไม่ได้มีอุโมงค์หากินทางเดียวนะค่ะ มันอาจจะมี3-4 สายหรือ เป็นสิบๆสายได้ค่ะ แล้วแต่ขนาด แปลว่ามันมีอาหารเข้ามาที่รังหลายทาง แต่เป้าหมายของเรานะคะ่ คือตัวราชินีค่ะ ทุกจอมปลวกจะมีแค่ 1 ราชินี ราชินีตายก้อตายหมดรังค่ะ

เราต้องพยายามให้มันกินอาหารเราเยอะๆ ปลวกงานที่ทำหน้าที่ขนอาหารจะขนอาหารกลับไปป้อนตัวอ่อนและราชินี ตัวอ่อนก้อไม่โต สายอุโมงหาอาหารจะลดลงไปเรื่อยๆ จนเมื่อไหร่ที่เหยื่อล่อของเราเข้าปากราชินี อาทิตย์สองอาทิตย์ราชินีจะออกไข่ไม่ได้และตายเนียนค่ะ

คราวนี้ตายหมดรังแน่นอนค่ะ

ถ้าราชินีมันกินเหยื่อเราเร็วมันก็ตายเร็วค่ะ แต่ตอนแรกๆ มันจะมีสายหาอาหารหลายทาง มันจะเลือกกินของชอบก่อนค่ะ แล้วแต่อารมณ์มันค่ะ แต่พวกสารเคมีนี่เค้าว่ากันว่ามันไม่ชอบ โดยเฉพาะบุหรี่ ยาสูบนี่ปลวกมันเกลียดมาก มันจะกินตอนที่มันไม่มีอะไรจะกินแล้วจิงๆค่ะ ตอนนั้นไม้ทายากันปลวกไว้มันยังกินเลยค่ะ เพราะงั้นไม้ล่อปลวกและเหยื่อล่อถึงต้องพยายามให้สะอาดไว้ก่อน แมลงพวกนี้ไม่มีตาแต่จมูกมันไวมากค่ะ

เราไม่ได้เกี่ยวไรกะบริษัทกำจัดปลวกนะค่ะ เราก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆ เพราะต้องการประหยัดตังค่ะ ข้อมูลนี้เป็นเท่าที่เราศึกษามาแล้วเข้าใจแบบนี้ ถ้าผิดพลาดก็ขออภัยนะค่ะ

ที่มา : mingjung

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ