สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านไม้กึ่งปูนสองชั้น ออกแบบในรูปทรงบ้านไม้เก่าคลาสสิค ผสมผสานไปกับความสวยงามของผนังปูนเปลือยขัดมัน พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านโปร่งโล่ง พร้อมมุมชมวิวสบายๆ ริมน้ำ จะน่าอยู่ขนาดไหน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นผลงานจากคุณ Cockatoo Tuaลักษณะบ้านสองชั้นหลังใหญ่ โครงสร้างชั้นล่างก่ออิฐฉาบปูน ตกแต่ในรูปแบบปูนเปลือยขัดมัม ลงตัวไปกับหน้าต่างวงกบไม้ดีไซน์คลาสสิค ตัวบ้านชั้นสองประกอบขึ้นจากไม้ทั้งหลัง ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนทรงจั่ว

 

บริเวณหน้าบ้านมีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังพื้นที่ใช้งานชั้นบน และมีศาลาขนาดย่อมก่อม้านั่งพร้อมพนักพิงตลอดแนว จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนไปในตัว

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับชานไม้โปร่งโล่ง ตกแต่งด้วยงานไม้ขัดมันสวยงาม มีรูปลักษณ์คล้ายบ้านเรือนไทยสมัยก่อน คงความสวยงามและมีเอกลักษณ์ มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้าง สำหรับทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว

 

ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างกระจกบานพับไว้ ช่วยในการเปิดรับแสงแดดและเปิดระบายอากาศระหว่างวัน เพิ่มความปลอดโปร่งและผ่อนคลายภายในบ้านมากขึ้น

 

นอกจากนี้ บริเวณหลังบ้านยังก่อสร้างศาลาไว้ เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมยามว่างและพักผ่อนชิลล์ๆ พร้อมชมวิวริมแม่น้ำ

 

บ้านไม้กึ่งปูนสองชั้น ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และศาลาหน้า-หลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 3-4 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบ ก็ลองนำไอเดียบ้านหลังนี้ไปประยุกต์ใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Cockatoo Tua

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)